แรงงานภูเก็ตชุดแรกถึงนครพนมแล้ว ผู้ว่าฯจัดพื้นที่รองรับอย่างดี-เข้มกักตัว 14 วัน

แรงงานภูเก็ตชุดแรกถึงนครพนมแล้ว ผู้ว่าฯจัดพื้นที่รองรับอย่างดี-เข้มกักตัว 14 วัน

เมื่อเวลา 21.00 น.วันที่ 4 พฤษภาคม ที่บริเวณศาลาประชาคมยงใจยุทธ ศาลากลางจังหวัดนครพนม นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม พร้อมด้วย นายชาตรี จันทร์วีรชัย รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม นายแพทย์จิณณพิภัทร ชูปัญญา นายแพทย์ สสจ.นครพนม ระดมเจ้าหน้าที่ทีมคัดกรองควบคุมการแพร่ระบาดโควิด รวมถึงเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานเกี่ยวข้อง เตรียมพื้นที่ต้อนรับแรงงาน จำนวน 23 ราย ที่เดินทางกลับมาจากพื้นที่ จ.ภูเก็ต หลังไปทำงานรับจ้างค้าขายและประสบปัญหาความเดือดร้อนด้านความเป็นอยู่ และมีความประสงค์จะเดินทางกลับมาภูมิลำเนาในพื้นที่ จ.นครพนม แต่มีปัญหาเรื่องการเดินทางข้ามจังหวัด โดยนายสยามได้หารือกับหน่วยงานเกี่ยวข้อง ประสานทางจังหวัดภูเก็ตเพื่อสำรวจความประสงค์ของแรงงานหรือผู้ที่จะเดินทางกลับมา จ.นครพนม และตรวจสอบยืนยัน พร้อมส่งรถบัสโดยสารเที่ยวพิเศษไปรับโดยตรง ซึ่งเป็นเที่ยวแรก มีแรงงานจาก จ.ภูเก็ต ทั้งหมด 23 ราย เดินทางมาถึง จ.นครพนม มีญาติพี่น้อง เจ้าหน้าที่ มาคอยคัดกรองต้อนรับอย่างอบอุ่น ส่วนในวันนี้ (5 พ.ค.) จะเป็นเที่ยวที่ 2 มีแรงงานที่เดินทางกลับประมาณ 44 ราย

นายสยามกล่าวว่า หลังจากแรงงานเที่ยวแรกที่เดินทางมาถึง จ.นครพนม ได้จัดพื้นที่รองรับเพื่อความสะดวกในการดูแลคัดกรองตรวจสุขภาพเบื้องต้น จำนวน 23 ราย ซึ่งจากนี้จะได้เข้าสู่กระบวนการกักตัวที่บ้านตามขั้นตอน 14 วัน โดยมอบหมายให้ทีมเจ้าหน้าที่ รวมถึง อสม.เข้าไปตรวจสอบดูแลวันต่อวันจนกว่าจะครบกำหนด ซึ่งการจัดรถโดยสารเที่ยวพิเศษไปรับถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการดูแลควบคุม เกิดความสะดวกในการดูแลคัดกรอง ตัดวงจรการแพร่ระบาดสู่คนในพื้นที่ เนื่องจากช่วงนี้ยังมีกลุ่มคนที่ทยอยเดินทางกลับมาจาก จ.ภูเก็ต หากปล่อยให้เดินทางมาส่วนตัวอาจมีความเสี่ยงในการตรวจสอบคัดกรองไม่ได้ทั้งหมด


ผู้ที่เดินทางมาส่วนตัวจะต้องมารายงานตัว ณ ที่ว่าการอำเภอ หรือ อสม.ในชุมชนทุกราย ส่วนผู้ที่เดินทางมาจากต่างจังหวัดทุกรายโดยเครื่องบินจะต้องคัดกรองและกักตัวเช่นกัน ยกเว้นเฉพาะบางกลุ่มที่เดินทางมาติดต่อทำธุระชั่วคราว จะต้องผ่านการซักประวัติคัดกรองโดยละเอียด สำหรับการดำเนินการช่วยเหลือแรงงาน หรือประชาชนที่ได้รับผลกระทบมาจาก จ.ภูเก็ต จะดำเนินการต่อเนื่อง เพราะถือเป็นส่วนหนึ่งในการดูแลช่วยเหลือลดภาระค่าใช้จ่าย สำหรับคนที่ได้รับผลกระทบ ว่างงาน หรือไม่มีรายได้ ต้องการกลับบ้านที่ จ.นครพนม อีกทั้งยังเป็นมาตรการในการควบคุมการแพร่ระบาดอีกด้วย เพื่อให้สามารถคัดกรองได้ทุกราย ฝากประชาชนให้ความร่วมมือ”
นายสยามกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ร้านดังประกาศรับซื้อเหรียญ 5 บาท ให้สูงสุด 1 หมื่นบาทต่อเหรียญ
บทความถัดไปคลายล็อก ขายแอลกอฮอล์ เป็นเหตุให้ไวรัสโควิด-19 ระบาดอีกครั้ง หรือไม่