ยะลา 40 ราย เช็กโควิดรอบ 3 ติดเชื้อใหม่ 18 โรฮีนจา ที่ศูนย์สะเดา

ยะลา โควิด-19 (แฟ้มภาพ)

ยะลา 40 ราย เช็กโควิดรอบ 3 ติดเชื้อใหม่ 18 โรฮีนจา ที่ศูนย์สะเดา

ยะลา – เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีผลการตรวจเชื้อโควิด-19 จากห้องปฏิบัติการ (แล็บ) จ.ยะลา พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 40 ราย เพิ่มขึ้นสูงผิดปกติภายในวันเดียว ทำให้ต้องนำตัวอย่างไปตรวจซ้ำ พบว่า มีผลเป็นลบ หรือไม่ปรากฏการติดเชื้อ
นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ระบุว่า การตรวจพบผู้ป่วยผลเป็นบวกใน จ.ยะลา 40 ราย เป็นการตรวจจากศูนย์แล็บ จ.ยะลา ที่เพิ่งติดตั้งใหม่เพียง 2 สัปดาห์ จากเดิมใช้แล็บ จ.สงขลา จึงนำตัวอย่างไปตรวจอีกครั้งที่แล็บสงขลา ปรากฏว่าทั้ง 40 ราย ไม่มีผลเป็นบวก แต่เพื่อความมั่นใจจะนำส่งไปตรวจที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ที่เป็นแล็บมาตรฐานระดับประเทศอีกครั้ง

พบ18โรฮีนจาติดเชื้อรายใหม่

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า สำหรับสถานการณ์โรคติดเชื้อโควิด-19 ในภาพรวม ไม่พบผู้ป่วยเสียชีวิตเพิ่ม จึงมียอดผู้ป่วยเสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 54 ราย รักษาหายสะสม 2,740 ราย รักษาที่โรงพยาบาล 193 ราย โดยพบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อเพิ่มใหม่ 18 ราย เป็นชาวต่างด้าวทั้งหมด อยู่ในศูนย์กักกันที่ อ.สะเดา จ.สงขลา เป็นหญิง 17 ราย อายุระหว่าง 13-22 ปี และชาย 1 ราย อายุ 10 ขวบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับผู้ป่วยติดเชื่อยืนยันใหม่ 18 รายนั้น เป็นชาวโรฮีนจาทั้งหมด ซึ่งถูกควบคุมตัวอยู่ภายในศูนย์กักตัว อ.สะเดา จ.สงขลา แบ่งเป็นผู้หญิง 17 ราย และเด็กชายอายุ 10 ขวบ 1 ราย ซึ่งถูกควบคุมตัวพร้อมมารดา แต่มารดาไม่ติดเชื้อ

นพ.อุทิศศักดิ์ หริรัตนกุล นายแพทย์สาธารณสุข จ.สงขลา กล่าวว่า ติดเชื้อเพิ่มทั้ง 18 คน ไม่ได้มีอาการป่วยใดๆ แพทย์จึงได้เอกซเรย์ปอด หากพบว่ารายใดเริ่มมีอาการปอดอักเสบหรือปอดบวม ก็จะนำส่งรักษาตัวที่โรงพยาบาลหลักทันที หากไม่มีอาการเสี่ยงก็จะยังคงรักษาตัวที่โรงพยาบาลสนาม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คลายล็อก ขายแอลกอฮอล์ เป็นเหตุให้ไวรัสโควิด-19 ระบาดอีกครั้ง หรือไม่
บทความถัดไปเพจหมอ เตือนใส่ หน้ากากอนามัย วิ่งออกกำลังกาย อันตราย