กระบี่ทุ่ม 2 ล้าน ซื้อน้ำยาเก็บตัวอย่าง ปชช.ที่เดินทางกลับจากภูเก็ต-พื้นที่เสี่ยง เข้มกักตัว

เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ประจำด่านตรวจคัดกรองโควิด-19 นาเหนือ ถนนเพชรเกษม ตำบลนาเหนือ อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่ ซึ่งเป็นด่านแรกที่ต้องผ่านเข้าสู่จังหวัดกระบี่ ได้ทำประวัติ ประชาชนชาวจังหวัดกระบี่ที่เดินทางมาจากจังหวัดภูเก็ตอย่างละเอียด อาทิ ภูมิลำเนา ที่พักอาศัย หมายเลขโทรศัพท์ติดต่อ เพื่อดำเนินการติดตามอาการและเก็บสารคัดหลั่งส่งตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19

โดยตลอด 2 วันที่ผ่านมา มีผู้เดินทางมาแล้ว จำนวนกว่า 400 ราย จากจำนวน 1,100 รายที่ลงทะเบียนไว้ โดยจังหวัดได้กำหนดแผนการเก็บตัวอย่างเพื่อส่งตรวจ และหลังจากนั้นให้มีการกักตัวอย่างเคร่งครัดที่บ้านพัก หรือพื้นที่ที่กำหนไว้

นายแพทย์วิทยา เรืองวัฒนโกวิทย์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า จังหวัดกระบี่ใช้งบประมาณ จำนวน 2,000,000 บาท จัดซื้อน้ำยาเพื่อเก็บตัวอย่าง สามารถเก็บตัวอย่างได้ไม่เกิน 1,000 เทส โดยการเก็บตัวอย่างสารคัดหลั่งครั้งแรก หากพบมีการติดเชื้อ อีก 7 วัน จะต้องเก็บอีกครั้งเพื่อความชัดเจน โดยเฉพาะผู้ที่เดินทางมาจากแหล่งที่มีการระบาดสูงในจังหวัดภูเก็ต 4 ตำบล จะต้องเร่งดำเนินการ รวมทั้งพื้นที่เสี่ยงอื่นๆ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รมว.พม. เยี่ยมให้กำลังใจมูลนิธิบ้านพระพร ชวนบริจาคอาหารสด-อุปกรณ์การเรียนด่วน!
บทความถัดไปลูกค้าหาย รายได้หด ชีวิต ‘ช่างซ่อมผ้า’ ยุคโรคระบาด