‘ยะลา’ เดินหน้าปฏิบัติการเชิงรุก ลงพื้นที่ตรวจเชื้อโควิด-19 พื้นที่เป้าหมายต่อเนื่อง

ยะลา โควิด-19 (แฟ้มภาพ)

เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 4 พฤษภาคม ที่มัสยิด หมู่ 9 ต.ตาเนาะปูเต๊ะ อ.บันนังสตา จ.ยะลา ทีมสอบสวนโรค จากโรงพยาบาลบันนังสตา พร้อมด้วยสาธารณสุขอำเภอบันนังสตา ลงพื้นที่ทำการตรวจสแกนหาผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ตามมาตรการเชิงรุกในการปฏิบัติหน้าที่ยับยั้งและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 หลังจากที่ในพื้นที่หมู่ 9 ต.ตาปูเต๊ะ พบผู้ติดเชื้อก่อนหน้านี้จำนวน 22 ราย หมู่ 4 จำนวน 5 ราย หมู่ 5 อีก 5 ราย รวมเป็น 32 ราย

ทางจังหวัดยะลาและสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดยะลาจึงต้องเปิดปฏิบัติการเชิงรุกตรวจเชื้อโควิด-19 ในกลุ่มผู้สัมผัส เป้าหมายทั้งตำบล 838 คน ซึ่งประชาชนให้ความร่วมมืออย่างดี แต่ในห้วงของเดือนรอมฎอน เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจำเป็นต้องมาเก็บตัวอย่างในช่วงกลางคืน เพราะในช่วงนี้พี่น้องมุสลิม ทั้งเจ้าหน้าที่และประชาชนต้องถือศีลอดในช่วงกลางวัน และจังหวัดยะลายังเดินหน้าตรวจเชื้อแบบปูพรม หลังก่อนหน้านี้เก็บตัวอย่างไปแล้วกว่า 3,000 ตัวอย่าง

สำหรับการปฏิบัติงานของทีมสาธารณสุขที่ต้องทำการ swab ตรวจเชื้อเชิงรุกในช่วงกลางคืน แพทย์และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลบันนังสตาต้องใส่ชุด PPE และทำการตรวจเชื้อในโพรงจมูกและคอหอย ตามขั้นตอนด้วยความระมัดระวัง ป้องกันการติดเชื้อ และต้องคำนึงถึงมาตรการโซเซียลดิสแทนซิง ขณะที่กลุ่มสัมผัสมีทั้งเด็กและผู้สูงอายุในครอบครัว ซึ่งทุกคนให้ความร่วมมือเพื่อความปลอดภัย โดยครั้งนี้ได้ตั้งเป้าหมายตรวจหาเชื้อจากคนในพื้นที่จำนวนกว่า 400 คน แต่มีประชาชนเดินทางมารับการตรวจหาเชื้อเพียงร้อยกว่าคนเท่านั้น

นายแพทย์สงกรานต์ ไหมชุม นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดยะลา กล่าวว่า จากกรณีเคสของ ต.บาโงยซิแน อ.ยะหา จ.ยะลา นั้น ยืนยันว่าไม่ได้มีการปกปิดข้อมูล เพราะจังหวัดยะลาต้องการควบคุมโรคให้เร็ว จึงเปิดปฏิบัติการเชิงรุก ทำให้พบผู้ป่วยยืนยัน 40 คน ในการตรวจผลปฏิบัติการครั้งแรกที่ห้องปฏิบัติการโรงพยาบาลยะลา ซึ่งมี 24 คนเป็นชาว ต.บาโงยซิแน อ.ยะหา ซึ่งเป็นการพบการติดเชื้อเพิ่ม 30 เปอร์เซ็นต์ แบบก้าวกระโดด ทำให้สาธารณสุขจังหวัดยะลาต้องขอตรวจซ้ำในห้องปฏิบัติการที่ 2 ที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์จังหวัดสงขลา ผลตรวจเป็นลบ ไม่พบการติดเชื้อ แต่เพื่อความแม่นยำ จึงส่งตรวจในห้องปฏิบัติการที่ 3 ที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์กรุงเทพ ซึ่งสาธารณสุขจังหวัดยะลา ยืนยันว่า ไม่ใช่ความผิดพลาดของห้องปฏิบัติการ แต่อาจเป็นไปได้ในทางเทคนิคที่เป็นผลสังสัยว่าอาจจะเป็นบวก เนื่องจากในช่วง 10 วันที่ผ่านมาห้องปฏิบัตการที่ยะลาต้องตรวจตัวอย่างกว่า 3,000 ตัวอย่าง ในช่วง 10 วัน วันละกว่า 300 ตัวอย่าง และเจ้าหน้าที่เพียง 8 คน จึงให้มีการพักชั่วคราว และตรวจสอบระบบใหม่ทั้งหมด ขณะที่ผู้ป่วย 40 คนยังคงอยู่โรงพยาบาล เพื่อทำการสอบสวนโรคจนกว่าจะมีผลยืนยันว่าไม่ติดเชื้อโควิด-19

Advertisement

ด้านนายวรเชษฐ พรมโอภาษ รองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา กล่าวว่า ทางจังหวัดยะลาและทางอำเภอบันนังสตา รวมถึงสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดยะลา และสาธารณสุขอำเภอบันนังสตา ได้ลงพื้นที่อีกครั้ง หลังจากที่เคยมาตรวจเก็บเชื้อ และพบผู้ติดเชื้อในพื้นที่ ต.ตาเนาะปูเต๊ะ เป็นจำนวนมาก ซึ่งครั้งนี้เป็นการบูรณาการร่วมกันอีกครั้ง เพื่อเก็บรายละเอียดจากครั้งที่ผ่านมา

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image