หมอยัน “จมูกไม่ได้กลิ่น” หนึ่งในอาการ “โควิด-19” แนะหากรู้ตัวสัมผัสโรคต้องตรวจทันที

หมอยัน “จมูกไม่ได้กลิ่น” หนึ่งในอาการ “โควิด-19” แนะหากรู้ตัวสัมผัสโรคต้องตรวจทันที 

โควิด-19 เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ผศ.นพ.พจน์ อินทลาทาพร งานโรคติดเชื้อ กลุ่มงานอายุรศาสตร์ โรงพยาบาล (รพ.) ราชวิถี กล่าวถึงกรณีการตั้งข้อสังเกตอาการของผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ว่า เบื้องต้นข้อมูลทางคลินิกวิทยาทั่วโลกส่วนใหญ่ร้อยละ 80 จะไม่มีอาการ แต่หากมีอาการของโรค ที่พบได้คือ ไข้สูง ร่วมกับไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ หรืออาจจะไม่มีไข้ และพบว่า 1 ใน 3 ของอาการ คือ จมูกไม่ได้กลิ่น ซึ่งต้องทำความเข้าใจว่า การที่จมูกไม่ได้กลิ่น เป็นเพียงส่วนหนึ่งของอาการ โดยความจริงแล้วมีโรคอื่นๆ ที่ทำให้จมูกดมกลิ่นไม่ค่อยได้ เช่น ไซนัสอักเสบ ภูมิแพ้ ซึ่งการที่จะสังเกตอาการติดเชื้อโควิด-19 ด้วยการดมกลิ่น จะต้องวิเคราะห์โรคส่วนตัวเพิ่มเติมด้วย พร้อมกับวิเคราะห์โอกาสสัมผัสโรคในการวินิจฉัย

“ผู้ป่วยไม่ต้องรอจนกระทั่งมีอาการมากแล้วจึงมาพบแพทย์ ถ้ามีความเสี่ยง หรือสัมผัสโรค ให้รีบมาตรวจก่อน เพื่อตรวจยืนยันว่ามีการเจ็บป่วยด้วยโควิด-19 หรือไม่ ตอนนี้ขั้นตอนการตรวจในปัจจุบันยังใช้การตรวจมาตรฐาน คือ RT-pcr ที่เป็นการเก็บสิ่งส่งตรวจจากสารคัดหลั่งในทางเดินหายใจ” ผศ.นพ.พจน์ กล่าว

ผศ.นพ.พจน์ กล่าว ในเรื่องของค่าใช้จ่าย หากเดินทางไปตรวจที่สถานพยาบาลของรัฐ และเข้าข่ายการสอบสวนโรคจะไม่เสียค่าบริการในการตรวจ และในสถานพยาบาลเอกชนก็อาจจะมีการเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาแตกต่างกันไป บางแห่งราคามากกว่า 5,000 บาทต่อครั้ง ส่วนการตรวจด้วยวิธีอื่น เช่น การตรวจเลือด การตรวจหาภูมิคุ้มกัน (rapid test) ยังไม่ถือว่าเป็นวิธีวินิจฉัยการติดเชื้อแบบมาตรฐาน เนื่องจากอาจจะมีการให้ผลบวกปลอม ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับระยะการตรวจซึ่งจะต้องทำความเข้าใจกับประชาชน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้#อบรมฟรี #เรียนฟรี #ไม่มีค่าใช้จ่าย #ฟังเทคนิคการดำเนินธุรกิจในยุค4.0
บทความถัดไป“รัสเซีย” แรง! แซง “อิตาลี-อังกฤษ” รั้งที่ 3 ติดเชื้อมากสุดโลก