70 ครอบครัวแรงงานชาวเมียนมาโดนหยุดงาน ได้ค่าแรงไม่ครบ เคราะห์ซ้ำโดนหัวหน้างานโกงค่าอาหาร ก่อนหนีหาย

เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากผลกระทบของโควิด-19 นอกจากจะมีคนไทยที่ได้รับความเดือดร้อนแล้ว ยังมีกลุ่มผู้ใช้แรงงานประเทศเพื่อนบ้านที่มาทำงานอยู่ในประเทศไทยก็ได้รับความเดือดร้อนไม่ต่างกัน เช่น กลุ่มแรงงานชาวเมียนมากว่า 70 ครอบครัว ที่อาศัยอยู่บริเวณแคมป์คนงานแห่งหนึ่งบนเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี โดยหยุดงานมาเป็นเวลาเดือนกว่าแล้วและได้รับค่าแรงไม่ครบ ส่วนเงินเก็บที่มีอยู่ได้นำมาใช้จ่ายเกือบหมดแล้ว ขณะเดียวกันนายจ้างที่อยู่ในต่างประเทศได้โอนเงินมาให้กว่า 50,000 บาท สำหรับซื้ออาหารแบ่งปันคนงานภายในแคมป์ช่วงหยุดงาน แต่ถูกหัวหน้าคนงานชาวเมียนมานำเงินจำนวนนี้ไปซื้ออาหารมาแจก ซึ่งกินได้แค่เพียง 1 วันเท่านั้น และตอนนี้คนงานคนนี้ได้หายตัวไปแล้ว ไม่สามารถติดต่อได้

นายมาวยะ แรงงานชาวเมียนมา บอกว่า ตอนนี้คนงานทั้งหมดยังได้เงินค่าแรงไม่ครบ บางคนยังค้างอยู่ 3 วัน และ 4 วัน เป็นแบบนี้ทุกสัปดาห์ที่ทางบริษัทค้างค่าแรงอยู่ ตอนนี้ไม่มีเงินซื้อข้าวกิน แต่ทางบริษัทก็ช่วยเหลือในเรื่องของอาหารสัปดาห์ละ 1 ครั้ง แต่ว่าไม่เพียงพอ ที่ตัวเองได้รับล่าสุดมีปลา 1 ตัว ผักบุ้ง 1 กำ ไข่ไก่ 3 ฟอง และข้าวสารคนละ 1.5 กิโลกรัม ของจำนวนนี้ใช้ยังชีพได้เพียง 1 วัน แต่ก็มีเพื่อนชาติเดียวกันคอยเอาข้าวสารและอาหารมาช่วยบรรเทาความเดือดร้อนได้ส่วนหนึ่ง

นายชัยพร ทรัพย์ประเสริฐ หัวหน้าศูนย์กู้ชีพกู้ภัยสมาคมเกาะสมุย เผยว่า จากการสอบถามทำให้ทราบว่าเจ้าของบริษัทเป็นชาวต่างชาติ และเป็นนายจ้างของแรงงานกลุ่มนี้ ได้ส่งเงินมาเยียวยาในช่วงผลกระทบของโควิด-19 จำนวน 50,000 บาท เพื่อไปซื้ออาหารมาให้คนงานจำนวน 70 ครอบครัว แต่มีหัวหน้างานที่เป็นชาวเมียนมารับเงินจำนวนนี้ไปซื้ออาหารมาแจกแต่ละครอบครัว ทว่า มีเพียงข้าวสาร 3 กิโลกรัม ไข่ 2 ฟอง เนื้อไก่ 1 ชิ้น และผักบุ้ง 3 กำ พออาหารหมด แรงงานก็พยายามจะติดต่อกับหัวหน้างานคน นี้แต่ว่าติดต่อไม่ได้ เสมือนถูกลอยแพโดยหัวหน้างาน

เบื้องต้น ศูนย์กู้ชีพกู้ภัยสมาคมเกาะสมุย ร่วมกับ กลุ่มซิสเตอร์ ออน สมุย ที่เป็นกลุ่มจิตอาสาชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่บนเกาะสมุย ได้นำข้าวสาร ไข่ไก่ ปลากระป๋อง น้ำมันพืช น้ำดื่ม บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป และหน้ากากอนามัย แจกจ่ายให้กับกลุ่มคนงานเพื่อเยียวยาบรรเทาความเดือดร้อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สธ.ส่งทีมเคลื่อนที่เร็วสอบ “ขนมจีบมรณะ” ย่านสมุทรปราการ
บทความถัดไปนายกฯลั่น ครูคือคนสำคัญ กลับรุมข่มขืนศิษย์ ต้องลงโทษเต็มที่