เข้าสวนสาธารณะเมิน “หน้ากาก-จับกลุ่ม-ไม่เว้นระยะ” กทม.คาดโทษเชิญออก-ขู่ปิด

เข้าสวนสาธารณะเมิน “หน้ากาก-จับกลุ่ม-ไม่เว้นระยะ” กทม.คาดโทษเชิญออก-ขู่ปิด

มาตรการผ่อนปรน- วันที่ 12 พฤษภาคม พล.ต.ท.โสภณ พิสุทธิวงษ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) กรุงเทพมหานคร เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมศูนย์ฯ ร่วมกับคณะผู้บริหาร กทม.ผู้แทนกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) กอ.รมน.กทม.ที่ศาลาว่าการ กทม.(เสาชิงช้า) ว่า สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 วันนี้ (12 พฤษภาคม 2563) ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่เพิ่มเติม จำนวน 1 ราย ยอดผู้ป่วยสะสม รวมจำนวน 1,529 ราย ผู้ป่วยรักษาหายสามารถกลับบ้านได้เพิ่มเติม จำนวน 2 ราย ยอดรวมผู้ป่วยรักษาหาย จำนวน 1,459 ราย ผู้ป่วยอยู่ระหว่างการรักษา 45 ราย มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเติมเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2563 จำนวน 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตทั้งสิ้น 25 ราย

Advertisment

พล.ต.ท.โสภณ กล่าวว่า คณะทำงานด้านการประสานงานการดูแลความสงบเรียบร้อยได้รายงานต่อที่ประชุม ว่า จากการตรวจสอบสถานประกอบการและสถานที่ต่างๆ ที่ได้รับการผ่อนปรน ส่วนใหญ่ให้ความร่วมมือปฏิบัติตามข้อกำหนดของมาตรการผ่อนปรนด้วยดี ยกเว้นภายในสวนสาธารณะ ซึ่งแม้ กทม.จะตรวจคัดกรองผู้เข้าใช้บริการตามมาตรการผ่อนปรน อาทิ ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย จัดบริการแอลกอฮอล์ล้างมือสำหรับผู้เข้าใช้บริการ และอนุญาตให้เฉพาะผู้สวมหน้ากากอนามัยเข้าใช้บริการในสวนได้ รวมทั้งได้ติดตั้งป้ายประชาสัมพันธ์ข้อกำหนดการเข้าใช้สวนทั้งบริเวณทางเข้า และบริเวณทั่วไปภายในสวน ตลอดจนประชาสัมพันธ์เสียงตามสายภายในสวนให้ผู้ใช้บริการปฏิบัติตามข้อกำหนด

“แต่ยังคงมีประชาชนจำนวนไม่น้อยที่ละเลยไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดที่ กทม.แจ้งให้ทราบ เช่น ไม่สวมหน้ากากอนามัยระหว่างที่อยู่ในสวน ไม่เว้นระยะห่างระหว่างบุคคล (Physical Distancing) ระหว่างการออกกำลังกายหรือนั่งพักผ่อน ออกกำลังกายแบบเป็นกลุ่ม บางส่วนนั่งจับกลุ่มพูดคุย รับประทานอาหาร บางส่วนใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายแม้จะมีการปิดกั้นพื้นที่ดังกล่าว โดยไม่เชื่อและปฏิบัติตามที่เจ้าหน้าที่ประจำสวนสาธารณะแจ้งเตือนแล้ว คณะกรรมการศูนย์ฯ จึงมอบหมายให้สำนักเทศกิจ ในฐานะคณะทำงานด้านการประสานงานการดูแลความสงบเรียบร้อย ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจ และ กอ.รมน.กทม. จัดเจ้าหน้าที่ตรวจตราอย่างเข้มข้น โดยเฉพาะช่วงเช้าและเย็นที่ประชาชนนิยมใช้บริการสวนสาธารณะ” พล.ต.ท.โสภณ กล่าว

Advertisement

ทั้งนี้ พล.ต.ท.โสภณ กล่าวว่า หากตรวจพบบุคคลที่ไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนด เจ้าหน้าที่จะเชิญบุคคลดังกล่าวออกนอกพื้นที่สวน และหากปรากฎว่ามีประชาชนจำนวนมากไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดหรือคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ คณะกรรมการศูนย์ฯ อาจเสนอให้ กทม.ปิดสวนสาธารณะเพื่องดให้บริการ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 รอบใหม่อีก เนื่องจากเกรงว่าจะทำให้การควบคุมการแพร่ระบาดและการรักษาผู้ป่วยเป็นไปด้วยยากลำบากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image