ลุ้น! “ร้านตัดผม” ฟูลออปชั่น สธ.แง้มเฟส 2 ชงเปิดเต็มรูปแบบ รอแค่ประกาศ ศบค.

ลุ้น! “ร้านตัดผม” ฟูลออปชั่น สธ.แง้มเฟส 2 ชงเปิดเต็มรูปแบบ รอแค่ประกาศ ศบค.

ร้านตัดผม- เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม ที่กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) นพ.ดนัย ธีวันดา รองอธิบดีกรมอนามัย แถลงถึงการผ่อนปรนมาตรการระยะที่ 2 ในช่วงสถานการณ์การระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ว่า ภายหลังจากมาตรการผ่อนปรน 6 กิจการ/กิจกรรม ในวันที่ 3 พฤษภาคมเป็นต้นมา กรมอนามัยได้ลงพื้นที่สำรวจกิจการต่างๆ ด้วยเกณฑ์ 1.สุขลักษณะอนามัยรูปแบบของความชำนาญของแต่ละบุคคล (Hygieniapassi) 2.การเว้นระยะห่างทางสังคม (Social distinction) 3.ความสะอาดทั่วไปตามสุขาภิบาลโดยรวม

นพ.ดนัย กล่าวว่า พบว่าความร่วมมือของประชาชนในการประกอบกิจการมีผลเป็นที่ดูไม่ค่อยดีนัก เนื่องจากมาตรฐานที่ใช้เป็นการทำงานตามหลักการด้านอนามัยสิ่งแวดล้อม จึงขอยกมา 2 กิจการตัวอย่าง คือ ตัวอย่างที่ 1 กิจการร้านตัดผมสุภาพบุรุษและสตรี ผลการสำรวจพบว่า ตกเกณฑ์มาตรฐานคิดเป็นร้อยละ 63 ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน ร้อยละ 9 และทำได้ตามเกณฑ์มาตรฐานดีเยี่ยม ร้อยละ 27

“ส่วนที่ตกเกณฑ์ไป อาจจะเป็นรายละเอียดปลีกย่อยเล็กน้อย แต่ภาพโดยรวมในการป้องกันการระบาด/แพร่เชื้อ สามารถทำได้ค่อนข้างดีอยู่ แต่เงื่อนไขของหลักการการตรวจสอบ แม้ว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่ยังคงจำเป็นต้องให้คำแนะนำกับผู้ประกอบการ ในขณะนี้มีการอนุญาตร้านตัดผมให้เปิดได้เฉพาะการตัด การรายงานส่วนที่ตกเกณฑ์ ได้แก่ ส่วนที่ 1 การบันทึกวันเวลา รายชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ของผู้เข้าใช้บริการ ตกเกณฑ์ร้อยละ 43.08 ส่วนที่ 2 จุดคัดกรองพนักงาน ผู้บริการและผู้รับบริการ ตกเกณฑ์ร้อยละ 30.26 และ ส่วนที่ 3 ผู้ให้บริการสวมหน้ากากอนามัย หรือใส่เสื้อคลุมอยู่ตลอดเวลาที่อยู่ในร้าน ตกเกณฑ์ร้อยละ 15.38 ซึ่งแสดงให้เห็นว่า มีความร่วมมือในการสวมหน้ากากอนามัยประมาณร้อยละ 85 ดังนั้น ถือว่าที่ตกเกณฑ์ไปนั้นเป็นเพียงการบันทึกข้อมูล แต่ด้านสุขอนามัยอื่นถือว่าผ่านได้ค่อนข้างดี” นพ.ดนัย กล่าว

Advertisement

นพ.ดนัย กล่าวต่อไปว่า ตัวอย่างที่ 2 กิจการบริการเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง ตัดขน รับฝากสัตว์เลี้ยง สัตวแพทย์และผู้ให้บริการทำได้ค่อนข้างดี ผลการสำรวจพบว่า การตกเกณฑ์มาตรฐานคิดเป็นร้อยละ 53 ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน ร้อยละ 7 และทำได้ตามเกณฑ์มาตรฐานดีเยี่ยม ร้อยละ 40 ทั้งนี้ มีส่วนที่ไม่ผ่านเกณฑ์ ได้แก่ ส่วนที่ 1 การคัดกรองพนักงาน ผู้ให้บริการและผู้รับบริการ ตกเกณฑ์ร้อยละ 25.97 ส่วนที่ 2 สวมหน้ากากอนามัย ผ้ากันเปื้อนขณะปฏิบัติงาน ตกเกณฑ์ร้อยละ 16.88 ส่วนที่ 3 จัดที่ยืนสำหรับลูกค้าที่รอชำระเงินโดยเว้นระยะห่าง 1-2 เมตร ตกเกณฑ์ร้อยละ 16.88

นอกจากนี้ นพ.ดนัย กล่าวว่า โดยรวมแล้วภาพรวม 2 กิจการ ได้รับความร่วมมือที่ดี และหวังว่าในส่วนที่ไม่ผ่านเกณฑ์นั้น หากได้รับความร่วมมือที่ดีจากผู้ให้บริการ ผู้รับบริการ ก็อาจจะได้รับการอนุญาตในการเปิดกิจกรรมที่มากกว่าการตัด สระ ไดร์ผม ซึ่งขณะนี้มีแนวโน้มที่จะนำเสนอข้อมูลต่างๆ เหล่านี้ไปยังศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) (ศบค.) พิจารณาในระดับต่อไป และขอให้ประชาชนทุกคนสวมหน้ากากอนามัย และเว้นระยะห่างทางสังคมต่อไป

Advertisement

นพ.ดนัย กล่าวย้ำว่า ร้านตัดผมบุรุษและสตรี ในขณะนี้ยังไม่มีการอนุญาตให้นวดหน้า ทำเล็บ ซึ่งสาระสำคัญที่อนุญาตให้ดำเนินกิจกรรมได้เพียงการตัด สระ ไดร์ผม เนื่องจากเป็นกิจกรรมที่เป็นความเสี่ยงน้อยที่สุด แต่กิกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดบาดแผลซึ่งเป็นความเสี่ยงสูง เช่น การโกน การตัดเล็บ อาจะเป็นการแพร่ระบาดของโรคได้ทั้งโควิด-19 และโรคอื่น และขอให้รอการประกาศมาตรการผ่อนปรนในระยะที่ 2 ว่าจะมีการผ่อนคลายในกิจกรรมใดบ้าง

“แต่เบื้องต้นมีแนวโน้มว่า จะมีการผ่อนคลายให้ดำเนินการกิจกรรมต่างๆ ในร้านเสริมผม ตัดผมบุรุษและสตรีอย่างฟูลออปชั่น (เต็มรูปแบบ) แต่อย่างไรก็ตาม จะต้องดำเนินไปตามหลักสุขาภิบาลด้วย” นพ.ดนัย กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image