“หม่อมเต่า” เผยพิษ “โควิด-19” ประกันสังคมจ่ายผู้ประกันตนกว่า 7.7 แสนคน ยอด 4.4 พันล้าน

“หม่อมเต่า” เผยพิษ “โควิด-19” ประกันสังคมจ่ายผู้ประกันตนกว่า 7.7 แสนคน ยอด 4.4 พันล้าน

ประกันสังคม- เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ไปติดตามข้อสั่งการที่ให้จัดตั้งศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ สำนักงานประกันสังคม (สปส.) ถนนติวานนท์ จ.นนทบุรี โดยมีนายสุทธิ สุโกศล ปลัดกระทรวงแรงงาน และประธานคณะกรรมการประกันสังคม ชุดที่ 13 พร้อมด้วยคณะที่ปรึกษา และนายทศพล กฤตวงศ์วิมาน เลขาธิการ สปส. ให้การต้อนรับ

ม.ร.ว.จัตุมงคล กล่าวว่า วันนี้ได้มีโอกาสตรวจความพร้อมของ สปส. ในการจัดตั้งศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ (โควิด-19) สำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน ซึ่งศูนย์จะมีหน้าที่ รับเรื่องร้องทุกข์ ติดตามการขอรับเงินสิทธิประโยชน์ว่างงานจากเหตุสุดวิสัย การรับเรื่องอุทธรณ์ในกรณี ที่ผู้ประกันตนได้รับหนังสือแจ้งผลปฏิเสธการจ่ายสิทธิประโยชน์กรณีว่างงานเหตุสุดวิสัยจาก สปส.

“ทั้งนี้ สปส.ได้จัดตั้งศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ฯ ที่หน่วยปฏิบัติทุกพื้นที่ ทุกจังหวัด ซึ่งส่วนกลางได้จัดตั้งอยู่ที่สำนักงานประกันสังคม 88/28 หมู่ที่ 4 ถนนติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี ผู้ประกันตนสามารถใช้บริการได้ทุกหน่วยปฏิบัติและศูนย์ส่วนกลาง ตั้งแต่วันที่ 15 พฤษภาคมนี้เป็นต้นไป ในวันราชการ เวลาทำการ 08.00 – 18.00 น.” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าว

ม.ร.ว.จัตุมงคล ยังกล่าวถึงการดำเนินการจ่ายสิทธิประโยชน์ว่างงานจากเหตุสุดวิสัย เพื่อเยียวยาผู้ประกันตนมาตรา 33 ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โรคติดเชื้อโวรัสโคโรนา หรือโควิด-19 ให้ได้รับเงินโดยเร็วที่สุด ซึ่งจากรายงาน มีจำนวนผู้มายื่นขอใช้สิทธิแล้วจนถึงปัจจุบัน (เริ่มยื่นตั้งแต่วันที่ 24 มีนาคม – วันที่ 13 พฤษภาคม 2563) จำนวน 1,090,082 ราย สรุปการจ่ายเงิน ข้อมูล ณ วันที่ (วันที่ 20 เมษายน – วันที่ 13 พฤษภาคม 2563) สปส.ได้อนุมัติสั่งจ่ายไปแล้ว จำนวน 776,421 ราย เป็นเงินจำนวน 4,465.542 ล้านบาท และคาดว่าจะมีผู้ประกันตนมาใช้สิทธิกรณีว่างงานเพิ่มขึ้นอีกเป็นจำนวนมาก

“ขอย้ำความร่วมมือไปยังนายจ้างให้กรอกแบบฟอร์มรับรองการหยุดงานของลูกจ้างผ่าน e-Service ทางเว็บไซต์ www.sso.go.th เพื่อ สปส.จะนำเข้าระบบประมวลผลจับคู่ความถูกต้องของข้อมูล แล้วส่งให้หน่วยปฏิบัติวินิจฉัยจ่ายเงินว่างงาน และโอนเงิน เข้าบัญชีธนาคารของผู้ประกันตนภายใน 3 วันทำการ” ม.ร.ว.จัตุมงคล กล่าว

สำหรับความคืบหน้าในการเร่งติดตามนายจ้างให้เข้ามารับรองการหยุดงาน ม.ร.ว.จัตุมงคล กล่าวว่า ขณะนี้มีเหลือผู้ประกันตน จำนวน 190,245 ราย ที่รอนายจ้างรับรองสิทธิฯ ดังกล่าวอยู่ ซึ่ง สปส.ได้เร่งติดตามพร้อมส่งหนังสือแจ้งเตือน และประสานสถานประกอบการกลุ่มดังกล่าว ให้รีบดำเนินการรับรองการหยุดงานของผู้ประกันตนอย่างเร่งด่วน ซึ่งปัญหาที่พบคือ นายจ้างบางรายได้ปิดกิจการ ติดต่อไม่ได้บ้าง ทั้งนี้ สปส.มิได้นิ่งนอนใจพร้อมได้จัดส่งเจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบ ณ สถานประกอบการ รวมทั้งพยานแวดล้อม เพื่อให้สามารถจ่ายเงินให้ผู้ประกันตนโดยเร็วที่สุด จึงขอให้ผู้ประกันตนช่วยประสานติดต่อนายจ้างให้เร่งเข้ารับรองการหยุดงานอีกทางหนึ่งด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แมท เดมอน เผย ลูกเลี้ยงวัย 21 ติดโควิด-19 แต่ตอนนี้ดีขึ้นแล้ว
บทความถัดไปผู้นำโลกลั่น “วัคซีนสู้โควิด” ทุกคนต้องได้ใช้ประโยชน์และฟรี! หลังบ.ยายักษ์จะให้วัคซีนมะกันก่อน