ลุ้น! “ปลดล็อกเฟส 2” ในกรุงเทพฯ คกก.ควบคุมโรคติดต่อ กทม.ถกสถานที่พรุ่งนี้

ลุ้น! “ปลดล็อกเฟส 2” ในกรุงเทพฯ คกก.ควบคุมโรคติดต่อ กทม.ถกสถานที่พรุ่งนี้

กทม.- เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม ที่ศาลาว่าการ กทม. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ร่วมประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) กรุงเทพมหานคร ซึ่งมี พล.ต.ท.โสภณ พิสุทธิวงษ์ รองผู้ว่าฯ กทม.ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019ฯ เป็นประธานการประชุม ร่วมกับคณะผู้บริหารกทม. ผู้แทนกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.กทม.) เข้าร่วม และมีผู้แทน 6 กลุ่มเขต ร่วมประชุมผ่านระบบการประชุมทางไกลด้วย

พล.ต.อ.อัศวิน เปิดเผยว่า สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร วันนี้ (15 พฤษภาคม) ไม่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ โดย กทม.ไม่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มต่อเนื่อง 4 วันแล้ว ตามที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) (ศบค.) รัฐบาลมีมติให้ผ่อนปรนมาตรการเปิดสถานที่เพิ่มเติม และปรับเปลี่ยนเวลาเคอร์ฟิว โดยให้คณะกรรมการโรคติดต่อแต่ละจังหวัดกำหนดมาตรการควบคุมในพื้นที่ให้เหมาะสมนั้น ในวันที่ 16 พฤษภาคมนี้ กทม.จะมีการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร ซึ่งจะกำหนดรายละเอียดมาตรการควบคุมดูแลสถานที่แต่ละแห่งอีกครั้ง

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า ในที่ประชุม สำนักงานการต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม กทม.ได้รับมอบหน้ากากอนามัย N95 ยี่ห้อ 3M รุ่น 9132 จำนวน 3,000 ชิ้น จากนครเซี่ยงไฮ้ สาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อให้สำนักอนามัยได้นำไปใช้ในการดูแลผู้ป่วยต่อไป นอกจากนี้ นครเซี่ยงไฮ้แจ้งความประสงค์บริจาคเวชภัณฑ์และครุภัณฑ์ทางการแพทย์เพิ่มอีก 2 รายการ ได้แก่ อุปกรณ์ป้องกันตนเอง (Personal Protection Equipment: PPE) จำนวน 400 ชุด และหน้ากากป้องกัน (Facial Protection) จำนวน 1,500 ชิ้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการประสานงานเพื่อส่งมอบสิ่งของ

“ทั้งนี้ ที่ประชุมกำชับให้สำนักงานเขตพื้นที่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งจัดทำแผนการตรวจพื้นที่ และสถานประกอบการ และกำกับดูแลให้เป็นไปตามมาตรการของ กทม.ที่กำหนดอย่างเคร่งครัด มีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ ตามที่สำนักจุฬาราชมนตรี ออกประกาศเรื่องมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อ โควิด-19 โดยมีสาระสำคัญคือ การผ่อนปรนให้ปฏิบัติศาสนกิจละหมาดวันศุกร์ได้นั้น คณะกรรมการอิสลามประจำกรุงเทพมหานคร จะพิจารณาก่อนว่ามัสยิดใดมีความพร้อมในการปฏิบัติตามมาตรการที่กำหนด อาทิ การเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล การลงทะเบียน และการคัดกรองผู้มาร่วมพิธี โดยสำนักงานเขตพื้นที่จะลงพื้นที่ตรวจสอบความพร้อมดังกล่าว ก่อนเปิดให้ละหมาดได้” พล.ต.อ.อัศวิน กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon