‘โฆษก ศบค.’ ย้ำ ‘ไทยชนะ.com’ รบ.ไม่ได้บังคับ แต่ขอความร่วมมือ ชี้เป็นประโยชน์แก่ทุกส่วน

โฆษก ศบค. ย้ำ ไทยชนะ.com รบ.ไม่ได้บังคับ แต่ขอความร่วมมือ ชี้เป็นประโยชน์แก่ทุกส่วน ทั้งตัวเอง-ร้านค้า-คนเข้าตรวจสอบหากเกิดมีผู้ติดเชื้อ

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 17 พฤษภาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงถึงกรณีที่มีการส่งต่อข้อความทางไลน์ให้กดลงทะเบียนใน ไทยชนะ.com เพื่อดูว่ามีคนเข้าใช้บริการในสถานที่ต่างๆเท่าไหร่ อย่างไร ทำให้มีการตั้งคำถามว่า เมื่อมีผู้ติดเชื้อน้อยแล้ว เหตุใดยังต้องมีการลงทะเบียน ถ้าไม่ลงทะเบียนจะเป็นอย่างไร รัฐบาลมีการบังคับในประเด็นนี้หรือไม่ ว่า ไม่ได้เป็นการบังคับแต่อย่างใด แต่เป็นการขอความร่วมมือ เพื่อที่จะดีต่อสุขภาพของท่านเอง และดีต่อการรับความความแออัด หนาแน่นของผู้ใช้บริการ ดีต่อร้านค้าหรือผู้ให้บริการด้วย ดีต่อทุกส่วน รวมไปถึงส่วนที่จะเข้าไปตรวจสอบด้วย ตั้งแต่เวลา 06.00 น. มีร้านค้าที่ลงทะเบียนไปแล้วกว่า 11,559 ร้านค้า แบ่งเป็น กรุงเทพมหานคร 3,420, ชลบุรี 877, นนทบุรี 611, สมุทรปราการ 545, ปทุมธานี 423, เชียงใหม่ 381, สุราษฎร์ธานี 357, นครราชสีมา 311, ขอนแก่น 248 และ สงขลา 219 ต้องขอบคุณทุกจังหวัดที่ช่วยกัน เพื่อท่านเองจะมีความสะดวกสมมติว่ามีข่าวว่ามีการติดเชื้อตรงนั้น ตรงนี้ แทนที่จะไปกวาดคนมาเป็นร้อยคนระบบของการที่เราจะดูแลตรงนี้ได้ และถ้าท่านเกิดเป็นกลุ่มเสี่ยง ท่านก็จะสามารถเข้าตรวจได้ฟรีโดยไม่ต้องเสียค้าใช้จ่ายใดๆเลย และรัฐก็ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการตรวจแบบหว่านแหจำนวนมากๆด้วย นอกจากนี้ เราจัดทำอีกช่องทางคือ 1119 เพื่อให้เจ้าของกิจการ และคนทั่วไปที่มีความสงสัยโทรเข้าไปได้ ไลน์ก็สามารถเข้าไปสอบถามข้อมูลได้

เมื่อถามว่า ขณะนี้มีความสับสนระหว่างไทยชนะ กับหมอชนะที่ออกมาก่อนหน้านี้ มีคามแตกต่างกันอย่างไร นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า หมอชนะเป็นแอพพลิเคชั่นที่เอาไว้ใช้ดูความเสี่ยงของแต่ละคน ต้องมีการกรอกตอบแบบสอบถาม ต้องมีการแสดงตน แต่ระบบใหญ่คือ ไทยชนะ ซึ่งอาจจะมีหมอชนะ หรืออื่นๆตามเข้ามาในฐานใหญ่นี้อีกทีหนึ่ง ไม่ได้มีความซ้ำซ้อมอะไรกัน เพียงแต่มีหลายมุม

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image