แพทย์ชี้ “ศัตรู” ประชาชน คือ “โควิด-19” ไม่ใช่ “รัฐบาล” วอนให้ความร่วมมือ

แพทย์ชี้ “ศัตรู” ประชาชน คือ “โควิด-19” ไม่ใช่ “รัฐบาล” วอนให้ความร่วมมือ

โควิด-19 เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.บัญชา ค้าของ รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวถึงมาตรการของการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ที่ทางศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019 (โคิด-19)(ศบค.) ได้กำหนดเป็นภาพรวมมาตรการ ว่า มี 4 ข้อที่ ศบค.กำหนด ได้แก่

1.มาตรการควบคุมหลัก ที่เป็นไปตามพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การบริการราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ฉ.2 ข้อ 11 ดังนี้ 1.ทำความสะอาด 2.สวมหน้ากากอนามัย 3.มีเจลแอลกอฮอล์สำหรับล้างมือ 4.เว้นระยะห่างทางสังคม และ 5.ลดความแออัดในสถานที่

2.มาตรการเสริม คือ มาตรการเฉพาะพึงให้ความร่วมมือของผู้ประกอบการ เพื่อลดความเสี่ยงในการดำเนินกิจการ เช่น การขายอาหาร ที่จะมีผู้เข้าใช้บริการมาก จะต้องเพิ่มระยะห่างและกำหนดพื้นที่ให้เหมาะสม หากมีเครื่องปรับอากาศในร้านจะต้องมีการทำความสะอาด รวมถึงระบบระบายอากาศ

3.คู่มือการปฏิบัติ คือ แนวทาง เงื่อนไขของแต่ละพื้นที่เพื่อให้ประชาชนดำรงชีวิต อยู่ได้อย่างปลอดภัยจากการแพร่ระบาดโดยปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง

Advertisement

4.เพิ่มมาตรการใช้แอพพลิเคชั่นทางโทรศัพท์เคลื่อนที่ตามที่ทางราชการกำหนดหรือใช้มาตรการควบคุมด้วยการบันทึกข้อมูลและรายงานทดแทน ซึ่งขณะนี้ ศบค.กำหนดให้มี www.ไทยชนะ.com เป็นแพลต  ฟอร์มหลักในการเป็นมาตรการเสริมและมาตรการหลักในสถานประกอบการ มีหน้าที่หลัก คือ 1.ลดความหนาแน่นในการใช้บริการ เนื่องจากจะต้องมีการลงทะเบียนของผู้ประกอบการ 2.หากพบมีรายงานผู้ป่วยเกิดขึ้นในสถานที่ใดก็จะสามารถสอบสวนโรคผู้สัมผัสโรคได้อย่างทันท่วงที

“วันนี้ดีใจมากที่รัฐบาลนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้เพื่อเป็นแนวทาง ให้ผู้ประกอบการ เจ้าหน้าที่ และประชาชน ใช้เป็นหลังพิง เนื่องจากเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนมาก ศัตรูที่แท้จริงคือ โรคโควิด-19 ไม่ใช่รัฐบาล หากมีเจ้าหน้าที่ไปตรวจ ก็อย่ามองว่าเป็นศัตรู” นพ.บัญชา กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image