กระทรวงดิจิทัลฯ ยัน “ไทยชนะ” ไม่ลักข้อมูลประชาชน ใช้สู้ “โควิด-19” เท่านั้น

แฟ้มภาพ
กระทรวงดิจิทัลฯ ยัน “ไทยชนะ” ไม่ลักข้อมูลประชาชน ใช้สู้ “โควิด-19” เท่านั้น

ไทยชนะ- เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นายพลวรรธน์ วิทูรกลชิต ผู้ตรวจราชการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กล่าวถึงแพลตฟอร์ม “ไทยชนะ” ที่เป็นข้อมูลในการแก้ไขสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ว่า การทำงานของแพลตฟอร์มไทยชนะ ภายใต้ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) (ศบค.) การใช้งานแบ่งเป็น 2 ส่วนคือ 1.เจ้าของธุรกิจ/กิจการ/กิจกรรม จะต้องทำการลงทะเบียนเข้าร่วมมาตรการ โดยตัวร้านค้าจะต้องเป็นตัวตนจริง จะต้องมีการยืนยันข้อมูลกับกรมการปกครอง กรอกข้อมูลเสร็จสามารถพิมพ์คิวอาร์โค้ดเพื่อนำไปแปะหน้าร้านเพื่อให้ลูกค้าสแกนเช็กอินและเช็กเอาท์ 2.ให้นำสมาร์ทโฟนของตนเองสแกนคิวอาร์โค้ดที่ร้านค้าพร้อมกดลิ้งค์ที่แสดงด้านบนเพื่อเข้าสู่หน้าเช็กอิน หลังจากนั้นเลือกเมนูเช็กอิน กลับข้อตกลงและความยินยอมพร้อมระบุเบอร์โทรศัพท์ (ระบุเพียงครั้งเดียว) ส่วนการเช็กเอาท์สามารถเลือกที่เมนูเช็กเอาท์หรือประเมินร้าน ทำการประเมินและเช็กเอาท์ออกจากร้าน

นายพลวรรธน์ กล่าวว่า จะไม่มีการเก็บข้อมูลใดๆ ไว้ โดยข้อมูลทั้งหมดจะถูกส่งมายังกรมควบคุมโรค โดยจะดึงข้อมูลมาใช้ก็ต่อเมื่อพบการระบาดในพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่ง มีการติดตามสอบสวนโรค เช่น มีผู้ที่ติดเชื้อเดินทางไปยังห้างสรรพสินค้า ในเวลา 12.00 น. ผู้ที่เดินทางไปเมื่อเวลา 10.00 น. และเดินกลับเวลา 11.30 น. เป็นระบบแบบเก่าที่จะต้องใช้มือบันทึก ปีนี้ผู้ที่อยู่ในช่วงเวลา 10.00-11.30 น. จะต้องถูกสอบสวนโรค รวมด้วย แต่ในแพลตฟอร์มไทยชนะ จะมีการตรวจสอบที่ซับซ้อนเพื่อสอบสวนโรคติดตามมากักกันโรคต่อไป

“ขอยืนยันว่าข้อมูลที่อยู่ในแพลตฟอร์มไทยชนะจะเป็นความลับ จะไม่ถูกใช้งาน กว่าจะมีการสอบสวนโรค ในสถานที่และเวลาเดียวกับที่ท่านไป เนื่องจากส่วนที่สำคัญที่สุดคือ เบอร์โทรศัพท์ จะใช้ว่าเบอร์โทรศัพท์นี้เป็นของใคร ต้องใช้อำนาจศาล ทางกรมควบคุมโรคยื่นขออำนาจศาล ขออนุญาตเปิดเผยตัวตนของผู้ใช้หมายเลขโทรศัพท์ ซึ่งเป็นการคำนึงถึงความเป็นส่วนตัวอย่างที่สุด” นายพลวรรธน์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon