คาดต่อ ‘ฉุกเฉิน’ แต่คลายล็อกเฟส 3 เพิ่ม สมช.เห็นใจ ‘นวดไทย-ผับบาร์’ ให้ชงแนวทางใหม่ขอไฟเขียว

คาดต่อ ‘ฉุกเฉิน’ แต่คลายล็อกเฟส 3 เพิ่ม สมช.เห็นใจ ‘นวดไทย-ผับบาร์’ ให้ชงแนวทางใหม่ขอไฟเขียว

ต้องติดตามกันให้ดีในวันนี้ เวลา 11.00 น. พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะประธานคณะกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการในการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโควิด-19 จะนั่งเป็นประธานในการประชุมส่วนของสภาความมั่นคงแห่งชาติ โดยวาระสำคัญคือการพิจารณาเรื่องพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ที่มีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในทุกเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักร ตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม ที่ผ่านมา ก่อนจะมีการขยายระยะเวลาการบังคับใช้ไปจนถึงวันที่ 31 พฤษภาคม

ในที่ประชุมจะพิจารณาว่าจะขยายระยะเวลาของการบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ออกไปอีกหรือไม่ โดยจะพิจารณาผ่อนคลายมาตรการระยะที่ 3 ควบคู่กันไป หลังจากที่สถานการณ์การป้องกันโรคโควิด-19 ในประเทศไทย เป็นไปด้วยดี ทั้งการติดเชื้อเพิ่มสะสมที่นับวันจะลดน้อยลงหรือบางวันไม่มีเลย รวมทั้งตัวเลขผู้เสียชีวิตที่ไม่มากขึ้นกว่าเดิม และการรักษาผู้ป่วยที่หายเพิ่มขึ้น ประกอบกอบการให้ความร่วมมือของกิจการต่างๆ ที่เปิดดำเนินการในช่วงเฟส 1 และ 2 ที่ยังคงดูแลมาตรการโดยภาพรวมได้อย่างดี ทั้งนี้ ผลสรุปจากที่ประชุม สมช. จะนำเสนอต่อ ศบค.ชุดใหญ่ และเข้าสู่การประชุมลงมติของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต่อไป

พล.อ.สมศักดิ์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาการผ่อนปรนมาตรการในระยะที่ 1 และ 2 พบว่าประชาชนมีความเคร่งครัดและให้ร่วมมือ ส่งผลให้ตัวเลขการติดเชื้อภายในประเทศ และการปฏิบัติตามมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาด ได้ผลเป็นที่น่าพอใจ แต่สิ่งที่กังวลคือการติดเชื้อจากภายนอกประเทศ ที่ต้องหามาตรการและแนวทางที่เหมาะสมมารองรับก่อนที่จะมีการทยอยเปิดให้เดินทางระหว่างประเทศ

เมื่อถามกรณีที่ผู้ประกอบกิจการบางประเภท อาทิ นวดแผนโบราณ รวมถึงสถานบันเทิง ผับ บาร์ ที่เรียกร้องขอให้มีการผ่อนปรนนั้น พล.อ.สมศักดิ์ กล่าวว่า ก็มีความรู้สึกเห็นใจในทุกกิจการกิจกรรม  ก็รับฟังและจะมีการพิจารณาเพื่อหาแนวทางต่าง ๆ โดยปรับรูปแบบให้สอดคล้องกับชีวิตวิถีใหม่ และอยู่ภายใต้หลักการ ที่จะต้องป้องกันไม่ให้มีการแพร่ระบาดระลอกใหม่เกิดขึ้น เพราะจะมีผลทำให้การป้องกันลำบากมากขึ้น ซึ่งเรื่องนี้ผู้ประกอบการก็จะต้องมีแนวทางและปรับตัวการประกอบธุรกิจของตัวเองด้วย

สำหรับระยะในการผ่อนปรน แบ่งเป็น 4 ระยะ ระยะที่ 1 ผ่อนปรน 25% ระยะที่ 2 ผ่อนปรน 50% ระยะที่ 3 ผ่อนปรน 75% และระยะที่ 4 ผ่อนปรน 100 %แต่ละระยะต้องใช้เวลาทบทวนเป็นเวลา 14 วันอย่างน้อย ต้องรอดู 14 วัน  โดยกิจการในระยะที่ 3

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รวบแล้ว หนุ่มโรงงานหาเงินดูแลเมียท้องแก่ ฉกแหวนร้านทอง ย่านทุ่งครุ
บทความถัดไปอธิบดีบังคับคดี แนะทางออกบริษัทหนี้ท่วมเหตุโควิด เข้ากระบวนการฟื้นฟู