ฮือฮา! จิตรกรรมฝาผนังวัด ยุคโควิด ‘ยมบาล-ยมทูต’ ใส่แมสก์ มีเจลล้างมือข้างตัว

ฮือฮา! จิตรกรรมฝาผนังวัด ยุคโควิด ‘ยมบาล-ยมทูต’ ใส่แมสก์ มีเจลล้างมือข้างตัว

เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม ที่วัดป่าเรไร หมู่ 2 ต.บ้านสวน องเมือง จ.สุโขทัย พระครูสมุห์ สิงหา วุฑุฒญาโณ เจ้าอาวาสวัดป่าเรไร ได้ให้ช่างตาล ซึ่งเป็นช่างวาดภาพประจำวัดและมีชื่อเสียงในการวาดภาพติดผนังวัดของจังหวัดสุโขทัย มาวาดภาพในหัวข้อเกี่ยวกับศีล 5 ลงบนผนังอาคารชั้นล่าง ใต้ถุนศาลาการเปรียญของวัดป่าเรไร

พระครูสมุห์สิงหา วุฑุฒญาโณ เจ้าอาวาสวัดป่าเรไร กล่าวว่า ทางวัดได้ให้ช่างตาล มาวาดภาพเกี่ยวศีล 5 ข้อ ลงบนผนังเพื่อที่จะให้ญาติโยมที่เข้ามาทำบุญที่วัดได้รู้ถึงการรักษาศีล 5 หากใครผิดศีลก็จะต้องตกนรก และได้รับผลกรรมที่ทำไว้ ส่วนภาพวาดที่เขียนเกี่ยวกับ ศีล 5 ข้อ ตามหลักคำสอนในพุทธศาสนา คือไม่ฆ่าสัตว์ ไม่ลักทรัพย์ ไม่ประพฤติผิดในกาม ไม่พูดปด ไม่ดื่มสุรา

“ในภาพที่ช่างตาลได้วาดไว้ ไม่ว่าจะเป็นยมฑูตหรือยมบาล ที่สวมใส่หน้ากากอนามัยหรือแมสก์และมีเจลล้างมือ ก็เป็นกุศโลบาย เพื่อสะท้อนให้ญาติโยมได้เห็นว่าคนที่ตายไปแล้วไม่ว่าจะเป็นยมฑูตหรือยมบาลทุกตนก็ต้องใส่หน้ากากอนามัยหรือใส่แมสก์ ถ้าไม่ใส่แล้วก็จะมีโอกาศติดโรคไวรัสโควิด-19 เนื่องจากโรคนี้เป็นโรคที่อันตรายมาก หากติดต่อแล้วรักษาไม่ทันอาจถึงกับเสียชีวิตได้”

พระครูสมุห์สิงหา เจ้าอาวาสวัดป่าเรไร กล่าวอีกว่า ตั้งใจจะสอนญาติโยมให้รู้จักป้องกันตนเองจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยการสวมใส่หน้ากากอนามัยหรือแมสก์ทุกครั้งที่ออกจากบ้านและล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์บ่อยๆ ซึ่งบางครั้งถ้าสอนแต่ปากเปล่าอาจทำให้ไม่เห็นภาพ จึงให้ช่างตาล มาเขียนภาพเหล่านี้ขึ้น สร้างความสนใจให้กับญาติโยม เด็กๆที่เข้ามาวัด เป็นการสอนด้วยภาพที่แฝงคติธรรมให้ชาวบ้านรู้จักป้องกันตนเองจากเชื้อร้าย ซึ่งตั้งแต่เริ่มวาดภาพเหล่านี้ เมื่อชาวบ้านทุกคนเข้ามาในวัด ก็จะพร้อมใจกันสวมใส่แมสและใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือโดยพร้อมเพรียงกัน” เจ้าอาวาสวัดป่าเรไรกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon