ศบค.ยัน “พ.ร.ก.ฉุกเฉิน” ยังจำเป็น จ่อชงลดเวลา “เคอร์ฟิว” เปิดไทม์ไลน์ผ่อนปรนเฟส 3

ศบค.ยัน “พ.ร.ก.ฉุกเฉิน” ยังจำเป็น จ่อชงลดเวลา “เคอร์ฟิว” เปิดไทม์ไลน์ผ่อนปรนเฟส 3

ผ่อนปรนเฟส 3- เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม ที่ศูนย์แถลงข่าวรัฐบาล “โควิด-19” ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) (ศบค.) กล่าวถึงกรณีการประกาศพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การบริหารสถานการณ์ฉุกเฉิน และการจำกัดระยะเวลาออกนอกเคหสถานในช่วงการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ซึ่งประชาชนหลายกลุ่มได้รับผลกระทบ เนื่องจากจะต้องปฏิบัติภารกิจในช่วงเวลานั้น และเรียกร้องให้มีการยกเลิก ว่า ความจำเป็นในการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน มี 3 ข้อใหญ่ ได้แก่ 1.ยังคงมีความจำเป็นในการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อความมีเอกภาพรวดเร็ว มีความต่อเนื่อง มีประสิทธิภาพและมีมาตรฐานกลาง 2.เพื่อการเตรียมรองรับในระยะต่อไป โดยจำเป็นต้องมีมาตรการตามกฏหมายในการบริหารจัดการมาตรการผ่อนคลายให้เป็นไปตามระบบที่เหมาะสม และ 3.สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคยังไม่สิ้นสุด

 

“จึงยังจำเป็นต้องมีการใช้ระยะเวลาเพื่อเตรียมความพร้อมในการเปิดประเทศ ดังนั้น มาตรการทางกฎหมายจึงเป็นแผนปฏิบัติการในการบริหารวิกฤตด้านการรองรับความเสี่ยงที่จะกลับมาแพร่ระบาดของโรค” นพ.ทวีศิลป์ กล่าวและว่า ส่วนเรื่องของการปรับลดระยะเวลาเคอร์ฟิว ในวันนี้ได้มีการหารือกันผ่านผู้บัญชาการทหารสูงสุด

โฆษก ศบค. กล่าวว่า หากผ่อนคลายมาตรการนี้ได้ จะมีการดำเนินการในมาตรการผ่อนคลายระยะที่ 3 (เฟส 3) โดยหากประชาชนส่วนใหญ่ให้ความร่วมมือ ไม่มีการจับกลุ่มรวมตัวสังสรรค์ ไม่มีการชุมนุม ในเรื่องที่ไม่ดี จำนวนผู้ป่วยลดน้อยลง หรือการออกนอกเคหสถานโดยไม่มีความจำเป็น เช่น การออกไปเพื่อการค้า การเตรียมการขนส่ง การทำมาหากิน เป็นเรื่องที่ไม่เป็นอะไร แต่หากเป็นกรณีการมั่วสุมก็ต้องขอร้อง

“แต่เบื้องต้น จากสถิติข้อมูลได้รับความร่วมมือจากประชาชนเป็นอย่างดี ก็อาจจะมีโอกาสที่ ศบค.จะปรับลดระยะเวลาในช่วงเคอร์ฟิวลง แต่จะเป็นอย่างไร จะต้องรอการประชุมในครั้งต่อไป” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

 

นอกจากนี้ นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ศบค.ชุดใหญ่ได้จัดทำระยะของการดำเนินงานในการผ่อนคลายมาตรการระยะที่ 3 โดยจัดทำมาตรการผ่อนคลายในระยะที่ 3 ขั้นตอนและระยะเวลาการจัดทำมาตรการผ่อนคลายในระยะที่ 3 แบ่งออกเป็น 5 ช่วง ดังนี้

ขั้นตอนที่ 1 ระหว่างวันที่ 23-24 พฤษภาคม การจัดเตรียมข้อมูล เพื่อประชุมคณะทำงาน กลั่นกรอง กิจการและกิจกรรมตามมาตรการผ่อนคลาย การบังคับใช้มาตรการในการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

ขั้นตอนที่ 2 ระหว่างวันที่ 25-26 พฤษภาคม ประชุมคณะทำงาน กลั่นกรองกิจการและกิจกรรมตามมาตรการ ผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการในการป้องกัน และยับยั้งการแพระบาดของโรคโควิด-19

ขั้นตอนที่ 3 ระหว่างวันที่ 27 พฤษภาคม ประชุมคณะกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาการผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการในการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาด ของโรคโควิด-19

ขั้นตอนที่ 4 ระหว่างวันที่ 29 พฤษภาคม ประชุม ศบค.

และ ขั้นตอนที่ 5 ระหว่างวันที่ 1 มิถุนายน มาตรการผ่อนคลายในระยะที่ 3 มีผลบังคับใช้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“AWC” พร้อมเปิดให้บริการศูนย์การค้า-คอมมูนิตี้มอลล์ทั้ง 9 แห่งแล้ว
บทความถัดไปสาวสอง แจ้งความเจอชายสไลด์หนอน ชวนนัดยิ้ม บนมินิบัส กทม.-กาญจนบุรี