“จีน” สำเร็จ “วัคซีนโควิด-19” เฟส 1 ทดลองใน 108 คน คาดศึกษาต่อ 6 เดือน

“จีน” สำเร็จ “วัคซีนโควิด-19” เฟส 1 ทดลองใน 108 คน คาดศึกษาต่อ 6 เดือน

วัคซีนโควิด-19 เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) พญ.พรรณประภา ยงค์ตระกูล ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)(ศบค.) เปิดเผยระหว่างแถลงสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ว่า ประเด็นที่น่าสนใจในต่างประเทศ ผลทดลองชี้ชัด “วัคซีนต้านโควิดจีน” ปลอดภัย-สร้างภูมิคุ้มกัน โดยผลการทดลอง “วัคซีนโควิด-19” ของจีน ตัวแรกที่ผ่านการทดลองทางคลินิกระยะที่ 1 พบปลอดภัยและสร้างการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันต้านเชื้อไวรัสได้ และการทดลองแบบเปิด (open-label trial) ในผู้ใหญ่สุขภาพดี 108 คน พบผลลัพธ์เชิงบวกหลังเวลาผ่านไป 28 วัน โดยจะมีการประเมินผลลัพธ์สุดท้ายภายใน 6 เดือน

“ขณะเดียวกัน จำเป็นต้องมีการทดลองเพิ่มเติม เพื่อพิสูจน์ว่า การตอบสนองทางภูมิคุ้มกันที่เกิดขึ้นสามารถป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพหรือไม่” ผู้ช่วยโฆษก ศบค. กล่าว

พญ.พรรณประภา กล่าวต่อว่า องค์การอนามัยโลกประกาศว่า อเมริกาใต้ เป็นศูนย์กลางระบาดใหม่โควิด-19 โดยตัวเลขผู้ติดเชื้อสะสมของบราซิลมีจำนวนเกือบ 350,000 คน อยู่อันดับ 2 ของโลก ตามหลังสหรัฐอเมริกาและรัสเชีย

Advertisement

“แต่ผู้เชี่ยวชาญ กล่าวว่าการที่ไม่มีการตรวจโรคอย่างกว้างขวาง ตัวเลขผู้ติดเชื้อที่แท้จริงน่าจะสูงกว่านี้มาก ด้านายไมค์ ไรอัน ผู้อำนวยการฝ่ายโครงการฉุกเฉินของอนามัยโลก กล่าวว่า รัฐบาลบราซิลเพิ่งอนุมัติการใช้ยาต้านมาลาเรีย ไฮดรอกซีคลอโรควิน(hydroxychloroquine) ทำให้มีการใช้ยาดังกล่าวในวงกว้างช่วงการระบาดของโควิด-19 ในระหว่างที่การศึกษาทางการแพทย์หลายชิ้นยังตั้งคำถามถึง ประสิทธิภาพและความปลอดภัยต่อผู้ใช้ยาดังกล่าวในขณะนี้” พญ.พรรณประภา กล่าว

 

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image