สธ.เผยสถิติรอบ 2 สัปดาห์ ติด ‘โควิด-19’ ไม่ถึง 10 รายต่อวัน ยังพบแพร่เชื้อในชุมชน

สธ.เผยสถิติรอบ 2 สัปดาห์ ติด “โควิด-19” ไม่ถึง 10 รายต่อวัน ยังพบแพร่เชื้อในชุมชน

ตรวจเชื้อ- เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) รายงานสถานการณ์ผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ในประเทศไทย ระบุว่า วันนี้ไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่ มีผู้ป่วยกลับบ้านเพิ่ม 5 ราย รวมกลับบ้านได้สะสม 2,921 หรือคิดเป็นร้อยละ 96.08 ของผู้ป่วยทั้งหมด ทำให้ขณะนี้มีผู้ป่วยที่ยังรักษาอยู่ในโรงพยาบาล 63 ราย หรือคิดเป็นร้อยละ 2.07 ของผู้ป่วยทั้งหมด ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม ผู้เสียชีวิตสะสม 56 ราย รวมผู้ป่วยสะสม 3,040 ราย

ทั้งนี้ จากสถานการณ์ผู้ติดเชื้อของประเทศไทยในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา มีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นไม่ถึง 10 รายต่อวัน แต่ยังคงมีการพบการติดเชื้อจากการสัมผัสใกล้ชิด และผู้ที่มีประวัติเดินทางไปในสถานที่ชุมชน แสดงให้เห็นว่า ความประมาทไม่ป้องกันตนเอง การสัมผัสใกล้ชิด การอยู่ในสถานที่แออัด ยังมีความเสี่ยงที่อาจติดเชื้อโควิด-19 ได้ ขอเน้นย้ำว่า มาตรการรักษาระยะห่าง 1-2 เมตร การสวมใส่หน้ากากอนามัย/หน้ากากผ้า การล้างมือบ่อยๆ นั้น มีความสำคัญ เป็นเกราะป้องกันตนเองจากเชื้อโรค ขอให้ประชาชนร่วมมือ ร่วมใจรักษาการ์ด “การ์ดอย่าตก” และปฏิบัติต่อเนื่องให้เป็นนิสัยเพื่อความปลอดภัยของทุกคน

นอกจากนี้ รายงานของ สธ.ระบุว่า ด่านควบคุมโรคระหว่างประเทศท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้ทำการคัดกรองผู้เดินทางเข้าประเทศจำนวน 77 ราย พบผู้สงสัยเข้าเกณฑ์เฝ้าระวัง 2 ราย และผู้ติดตาม 1 ราย ขณะนี้ได้นำเข้าสู่ระบบการเฝ้าระวังแล้ว สำหรับสถานที่กักตัวของรัฐ (State Quarantine) ในเขตสุขภาพที่ 6 จำนวนทั้งสิ้น 11 แห่ง มีผู้เข้ารับการกักตัวสะสม 5,198 ราย กลับบ้านแล้ว 2,781 ราย มีผู้เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังสอบสวนโรค 38 ราย พบผู้ป่วยยืนยันสะสม 21 ราย

Advertisement

ขณะนี้ มีผู้ที่อยู่ระหว่างเข้ารับการกักตัว จำนวน 2,777 ราย โดยในวันนี้ (24 พฤษภาคม) ทีมบุคลากรทางการแพทย์โรงพยาบาล (รพ.) ระยอง ได้ทำการป้ายเก็บสิ่งส่งตรวจคนไทยที่เดินทางกลับจากประเทศญี่ปุ่น ครั้งที่ 1 จำนวน 58 ราย และทีมบุคลากรทางการแพทย์ รพ.พระปกเกล้า จ.จันทบุรี ได้ดำเนินการป้ายเก็บสิ่งส่งตรวจ ผู้เดินทางจากกลับประเทศรัสเซีย จำนวน 97 ราย และประเทศฟิลิปปินส์ จำนวน 163 ราย เป็นครั้งที่ 2 รวมถึงช่างแอร์อีก 2 ราย ทุกรายให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image