“หมอทวีศิลป์” เผยเหยื่อ “โควิด-19” รายที่ 57 ของไทยรักษาตัวเกือบ 2 เดือน สุดท้ายไม่รอด

“หมอทวีศิลป์” เผยเหยื่อ “โควิด-19” รายที่ 57 ของไทยรักษาตัวเกือบ 2 เดือน สุดท้ายไม่รอด

โควิด-19 เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม ที่ศูนย์แถลงข่าวรัฐบาล “โควิด-19” ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) (ศบค.) เปิดเผยระหว่างแถลงสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ผู้เสียชีวิต 1 รายวันนี้ เป็นผู้ป่วยหญิงไทย อายุ 68 ปี มีโรคประจำตัวคือ โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูงและไตวายเรื้อรั้งระยะสุดท้าย มีประวัติสัมผัสกับผู้ป่วยยืนยันรายก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 29 มีนาคม เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล (รพ.) แห่งหนึ่งใน จ.ชุมพร ต่อมาผู้ป่วยมีอาการไข้ ไอ หอบเหนื่อย แพทย์จึงย้ายเข้าไปหอผู้ป่วยวิกฤตในห้องแยกความดันลบ พร้อมเก็บสิ่งส่งตรวจเชื้อโควิด-19 วันที่ 14 เมษายน พบว่ามีการยืนยันติดเชื้อ ภายหลังอาการแย่ลงจึงใส่เครื่องช่วยใจ แต่อาการก็ไม่ดีขึ้น และชีวิตเมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม ด้วยอาการติดเชื้อในกระแสเลือด พร้อมกับกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า สำหรับผู้ป่วยรายใหม่ 2 ราย แบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม คือ

Advertisement

กลุ่มที่ 1 ผู้ป่วยรายใหม่จากระบบเฝ้าระวัง และระบบบริการ จำนวน 1 ราย

1.1 สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ปวยยืนยันรายก่อนหน้านี้
โดยเป็นผู้ป่วยหญิง สัญชาติจีน อายุ 46 ปี เป็นภรรยาของผู้ป่วยยืนยันรายก่อนหน้า สัญชาติอิตาลี ได้เข้ามาใน จ.ภูเก็ต ตั้งแต่วันที่ 9 มีนาคม พร้อมครอบครัวรวม 5 คน เพื่อพาลูกมาเรียนว่ายน้ำ ต่อมาวันที่ 30 มีนาคม ย้ายมาพักที่ ต.เชิงทะเล เนื่องจากกลับประเทศไม่ได้ และตรวจพบเชื้อเมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม โดยไม่มีอาการ

กลุ่มที่ 2 การค้นหาเชิงรุกในชุมชน (active case finding) จำนวน 0 ราย

Advertisement

กลุ่มที่ 3 ผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศแล้วเข้าสถานกักกันที่รัฐบาลจัดไว้ (state quarantine) 1 ราย โดยเป็นเพศหญิง อายุ 55 ปี อาชีพพนักงานนวด เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม เดินทางกลับจากประเทศรัสเซียและเข้าพัก State Quarantine ที่ จ.ชลบุรี และตรวจพบเชื้อเมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม โดยไม่มีอาการ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image