ย้ำอีกที! “บาร์เบอร์ประชาชื่น” ตามผู้สัมผัสเสี่ยงสูงครบแล้ว อยู่ในการกักกันโรคฯ

ย้ำอีกที! “บาร์เบอร์ประชาชื่น” ตามผู้สัมผัสเสี่ยงสูงครบแล้ว อยู่ในการกักกันโรคฯ

โควิด-19 เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงการติดตามสอบสวนโรคของผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 จำนวน 3 ราย ได้แก่ ผู้ป่วยที่มีประวัติเดินทางไปร้านตัดผมย่านประชาชื่น ผู้ป่วยใน จ.ชัยภูมิ และ ผู้ป่วยใน จ.ภูเก็ต ว่า ขอยืนยันว่าผู้ป่วยทั้ง 3 รายนี้ เป็นข้อบ่งชี้ว่า ประเทศไทยยังมีผู้ป่วยหลงเหลืออยู่

นพ.ธนรักษ์ กล่าวว่า ขณะที่ไม่มีการรายงานผู้ป่วย หรือจำนวนผู้ป่วยต่ำ แต่จะเห็นได้ว่าจะพบผู้ป่วยในลักษณะกระจัดกระจายที่เดินเข้ามาโดยไม่รู้ต้นสายปลายเหตุ สำหรับผู้ป่วยที่เดินทางไปในบางพื้นที่ และมีการให้ประวัติว่าเคยเดินทางไปที่ใดมาบ้าง แต่ไม่สามารถยืนยันได้ว่าผู้ป่วยติดเชื้อหรือรับเชื้อมาจากสถานที่ใด

“ดังนั้น วิธีการในการสอบสวนโรคเพื่อเป็นการควบคุมการแพร่ระบาดในระดับต่อไป เช่น ร้านตัดผมย่านประชาชื่น ได้มีการลงพื้นที่สำรวจดูว่าร้านตัดผม หรือ ร้านอาหาร ร้านนั้นที่ผู้ป่วยเดินทางไปมีการบริการที่เป็นมาตรฐานในการป้องกันโรคหรือไม่ และพบว่าทั้ง 2 ร้านสามารถปฏิบัติตามมาตรการหลักค่อนข้างดี ทางเจ้าหน้าที่ได้ระบุตัวผู้สัมผัสเสี่ยงสูงได้ครบทุกรายและรับเข้าสังเกตอาการแล้ว ในระยะ 14 วัน” นพ.ธนรักษ์ กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image