“ร้านเหล้า” ส่อแววแห้วเปิดเฟส 4 เน้นให้ความสำคัญสถานศึกษามากกว่า 

“ร้านเหล้า” ส่อแววแห้วเปิดเฟส 4 เน้นให้ความสำคัญสถานศึกษามากกว่า 

ร้านเหล้า- เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงมาตรการผ่อนปรนระยะที่ 4 ของประเทศไทย ในช่วงการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 เพื่อการดำเนินการทางเศรษฐกิจ ว่า จะต้องควบคู่กับการป้องกันโรคโควิด-19

นพ.ธนรักษ์ กล่าวว่า ที่ปรึกษาคณะรัฐมนตรี สธ. ได้ประชุมหารือกัน และเสนอว่าควรจะเปิดสถานศึกษาก่อน เนื่องจาก สธ.ให้ความสำคัญกับการเรียน เบื้องต้นจะให้มีการเปิด 1.โรงเรียนขนาดเล็ก ที่มีจำนวนเด็กนักเรียนที่น้อย สามารถควบคุมจำนวนได้ หรือ พื้นที่ที่ไม่พบผู้ป่วยมาเป็นระยะเวลาหนึ่งแล้ว ควรจะเปิดทำการเรียนการสอนก่อน 2.โรงเรียนขนาดใหญ่ ที่มีนักเรียนจำนวนมาก ควรจะมีการเรียนแบบผสมผสาน คือ วิชาใดที่เรียนออนไลน์ได้ ก็ให้เรียนที่บ้าน ส่วนวิชาที่ต้องเรียนในห้องเรียน ก็จัดเวลาและจำนวนผู้เข้าเรียนภายในห้องให้เหมือนกันมาตรการของกิจการ/กิจกรรมอื่น คือ 5 ตารางเมตรต่อคน และ 3.มหาวิทยาลัย ในความเป็นจริงระดับนักศึกษาจะต้องมีความพร้อมในการเรียนออนไลน์มากกว่าการเรียนของนักเรียน จึงแนะนำให้เรียนที่บ้านมากกว่าการไปที่มหาวิทยาลัย

“จะต้องมีความชัดเจนว่าอะไรที่จะเรียนที่ในสถานศึกษา อะไรที่จะเรียนที่บ้าน และเมื่อเข้าไปเรียนจะต้องจำกัดจำนวนคนตามมาตรการของกิจการอื่นๆ ซึ่งไม่ได้แปลว่าการเรียนในมหาวิทยาลัยจะได้อภิสิทธิ์มากกว่ากิจการอื่นๆ เช่น เราบอกว่าร้านตัดผม ห้ามไม่ให้นั่งรอ ดังนั้นมหาวิทยาลัยก็จะต้องเป็นหลักการเดียวกัน” นพ.ธนรักษ์ กล่าว

นพ.ธนรักษ์ กล่าวว่า ส่วนของการเปิดกิจการสถานบันเทิงควรจะเปิดในภายหลัง เนื่องจากมีความจำเป็นน้อยกว่า และคาดว่าจะมีการปรับเปลี่ยนอีกพอสมควรว่าจะทยอยเปิดกิจการใด ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับทางภาครัฐบาลว่าจะพิจารณาอย่างไร แต่ทางวิชาการของสาธารณสุขให้ความสำคัญกับการเรียนสูงกว่า และอยากให้เด็กกลับมาเรียนก่อนการเปิดกิจการที่มีความจำเป็นน้อยกว่า จะต้องดูเรื่องความเสี่ยงซึ่งไม่ได้ดูเพียงแค่เรื่องของความจำเป็นเพียงอย่างเดียว จะดูทั้ง 2 สิ่งคู่กันไป

“จากบทเรียนของต่างประเทศ ว่า No country open Completely โดยมีอาจารย์ท่านหนึ่งแปลไว้แบบสนุกๆ ว่า ไม่มีประเทศไหนเปิดประเทศตัวเองแบบอ้าซ่า ไม่มีใครเปิดทั้งหมด ความคิดเห็นเชิงวิชาการให้กิจการที่มีความเสี่ยงสูงเปิดหลังสุด จะต้องเปิดระมัดระวัง ไม่กลับไปเป็นเหมือนเดิม ดังนั้น สถานบันเทิง ที่มีคนแออัด ไหล่ชนไหล่ สภาพจะต้องไม่เหมือนเดิม และก็เข้าใจถึงความยากลำบากของกิจการนี้เช่นกัน ก็อยากให้เขาได้เปิดเหมือนกันแต่ว่าก็ห่วงใยอย่างอื่นมากเหมือนกัน คงต้องดูเป็นขั้นเป็นตอนว่าเราให้ความสำคัญกับเรื่องอะไรมากที่สุด แต่อย่างไรก็ตาม ขณะนี้อนุญาตให้ซื้อแอลกอฮอล์ได้ หลายคนซื้อกลับไปดื่มที่บ้าน ก็มีความเสี่ยงน้อยกว่า เพราะคนที่ร่วมวงกันเป็นคนกลุ่มเดียวกัน แต่การกินที่ร้านจะมีหลายวง” นพ.ธนรักษ์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้47 วัน ‘พันธมิตรชานม’ การทูตยุคโซเชียลมีเดีย แผนแยบยลฟื้นฟูชาติ?
บทความถัดไปรอฟัง! ไอซ์-แพรวา ส่งเพลง ‘รักติดไซเรน’ เวอร์ชั่นการกุศลร้อง 8 ภาษา