กทม.เฮ! ไร้ผู้ป่วย “โควิด-19” ต่อเนื่องวันที่ 19 คาดสัปดาห์นี้มีแนวทางสกัดติดเชื้อในโรงเรียน

กทม.เฮ! ไร้ผู้ป่วย “โควิด-19” ต่อเนื่องวันที่ 19 ลดเวลาเกาะติดสถานการณ์ คาดสัปดาห์นี้มีแนวทางสกัดเชื้อในโรงเรียน

เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน พล.ต.ท.โสภณ พิสุทธิวงษ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) กรุงเทพมหานคร (ศบค.กทม.) เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุม ศบค.กทม.ครั้งที่ 57/2563 ที่ศาลาว่าการ กทม. (เสาชิงช้า) ว่า สืบเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้นเป็นลำดับ ผู้ว่าฯ กทม.จึงเห็นควรให้ผ่อนคลายการประชุมติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ของ กทม. เพื่อให้คณะกรรมการฯ และผู้เกี่ยวข้องที่ต้องร่วมประชุมใช้เวลาในการปฏิบัติงานตามหน้าที่ตามความรับผิดชอบได้อย่างเต็มที่

“โดย ศบค.กทม. กำหนดปรับเปลี่ยนวันประชุมจากเดิมที่ต้องประชุมทุกวันเวลา 13.00 น. เป็นกำหนดประชุมทุกวันอังคาร และวันศุกร์ และอาจมีการปรับเปลี่ยนตามความเหมาะสม ทั้งนี้ ปัจจุบันสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ในพื้นที่กรุงเทพฯ ไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่มาเป็นระยะเวลา 19 วันติดต่อกันแล้ว หากไม่พบผู้ป่วยรายใหม่ในกรุงเทพฯ ติดต่อกันถึง 28 วัน จึงจะสามารถคลายความกังวลได้ยิ่งขึ้น อย่างไรก็ดี แม้จะไม่มีรายงานผู้ป่วยรายใหม่ในพื้นที่กรุงเทพฯ แต่ก็ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหมั่นตรวจแนะนำสถานประกอบการ และรณรงค์ประชาสัมพันธ์กระตุ้นเตือนให้ประชาชนไม่ประมาท โดยขอระมัดระวังดูแลสุขอนามัยส่วนบุคคล สวมหน้ากากอนามัย รักษาระยะห่างระหว่างบุคคล หมั่นล้างมือบ่อยๆ หลีกเลี่ยงการใช้ของใช้ร่วมกับผู้อื่นด้วย”รองผู้ว่าฯ กทม.กล่าว

พล.ต.ท.โสภณ กล่าวว่า ในส่วนของการเปิดการเรียนการสอนของโรงเรียนต่างๆ นั้น สำนักการแพทย์ได้รายงานที่ประชุมว่า ปัจจุบันสำนักการแพทย์อยู่ระหว่างการประสานงานกับกรมการแพทย์ และกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เกี่ยวกับข้อกำหนดแนวทางปฏิบัติของการป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ในโรงเรียน ซึ่งคาดว่าน่าจะได้ข้อสรุปภายในสัปดาห์นี้ ทั้งนี้หากได้ข้อสรุปแนวทางการปฏิบัติดังกล่าวแล้ว สำนักการแพทย์จะประชุมหารือร่วมกับสำนักการศึกษา เพื่อกำหนดแนวทางการป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ของโรงเรียนสังกัด กทม.

“สำหรับข้อสั่งการของ ศบค.กทม. ที่มอบหมายให้คณะทำงานด้านการประสานงานการดูแลความสงบเรียบร้อย ของ ศบค. กทม. ซึ่งมีนายสมภาคย์ สุขอนันต์ เป็นประธานคณะทำงาน และผู้อำนวยการสำนักเทศกิจเป็นคณะทำงานและเลขานุการ จัดทำคู่มือการตรวจให้คำแนะนำสถานประกอบการ สถานที่ และกิจกรรมต่างๆ ที่ได้รับการผ่อนปรน นั้น เนื่องจากปัจจุบันกองบัญชาการตำรวจครบาล (บช.น.) ได้กำหนดแนวทางการตรวจดังกล่าวแล้ว จึงให้คณะทำงานด้านการประสานงานการดูแลความสงบเรียบร้อย ยุติการจัดทำคู่มือดังกล่าวเพื่อลดความซ้ำซ้อน แต่ขอให้คณะทำงานชุดนี้ จัดทำแนวทางการการตรวจแนะนำเชิงบวก โดยสถานประกอบการใดที่สามารถปฏิบัติตามข้อกำหนดได้ครบถ้วน ให้พิจารณาแนวทางการให้รางวัลหรือชมเชยเพื่อเป็นตัวอย่างสถานประกอบการแห่งอื่นๆ ต่อไป” รองผู้ว่าฯ กทม.กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ครม.ไฟเขียวสรรพากรรีดภาษีอีเซอร์วิส ‘โหลดหนัง-เพลง’ เพิ่มรายได้  3 พันล.ต่อปี
บทความถัดไปทะเลเดือด!!  “แมท ภีรนีย์” ขี่คอ “สงกรานต์”