ไฟเขียว “วัด” ทั่วไทย จัดกิจกรรม “เข้าพรรษา-เวียนเทียน” แต่ต้องป้องกันโรค

แฟ้มภาพ
ไฟเขียว “วัด” ทั่วไทย จัดกิจกรรม “เข้าพรรษา-เวียนเทียน” แต่ต้องป้องกันโรค

เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.วีรวุฒิ อิ่มสำราญ รองอธิบดีกรมการแพทย์ พร้อมด้วย นายสาโรจน์ กาลศิริศิลป์ ผู้อำนวยการสำนักงานเลขาธิการมหาเถรสมาคม สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวถึงการจัดงานบุญ งานบวช และการดูแลพระสงฆ์ ในการสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19

นพ.วีรวุฒิ กล่าวว่า การดูแลพระสงฆ์ในขณะนี้ไปจนถึงช่วงเข้าพรรษามีความสำคัญอย่างยิ่ง เนื่องจากช่วงก่อนเข้าพรรษาพระสงฆ์จะต้องดูแลสุขภาพ ด้วยการเลี่ยงไปยังในที่ชุมชม สวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา และหากพบว่ามีอาการป่วยจะต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล (รพ.) ในส่วนพื้นที่วัดจะต้องมีการทำความสะอาดโดยรอบ ตั้งจุดคัดกรอง ลงทะเบียน ตั้งจุดบริการล้างมือในวัด ลดความแออัดในพื้นที่ปิด เช่น ลดจำนวนคน หรือลดกิจกรรมต่างๆ ในวัด

Advertisment

“ในช่วงที่กำลังจะเข้าพรรษานี้ การปฏิบัติของพระสงฆ์ไม่ต่างกับช่วงก่อนหน้านี้ ด้วยการดูแลตนเอง ออกกำลังกาย ฉันอาหารให้ครบ 5 หมู่ หากมีอาการป่วยเป็นวงกว้าง จะต้องติดต่อไปยัง รพ.พื้นที่ หรือ รพ.สงฆ์ของกรมการแพทย์ เนื่องจากช่วงเข้าพรรษาพระสงฆ์อาจจะไม่มีความสะดวกในการเดินทางมายัง รพ. ทั้งนี้ พระสงฆ์ยังต้องปฏิบัติตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) โรคติดต่อ ได้ การดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง สวมหน้ากากอนามัย การเว้นระยะห่าง ลดความแออัด การปฏิบัติของประชาชนด้วยการนำถวายภัตตาหาร จะต้องมีความปลอดภัย ปลอดเชื้อ” นพ.วีรวุฒิ กล่าว

นายสาโรจน์ กล่าวว่า ปัจจุบัน พศ.มีวัดภายใต้การดูแลประมาณ 42,000 วัด และมีพระภิกษุ สามเณร ประมาณ 300,000 รูป ดังนั้นในช่วงของโควิด-19 โดยรัฐบาลได้ประกาศใช้พระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การบริการราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ทางมหาเถรสมาคม ให้ทุกวัดงดจัดกิจกรรมทุกประเภท โดยได้รับความร่วมมืออย่างดีเสมอมา และขณะนี้รัฐบาลผ่อนปรนมาตรการลง มหาเถรสมาคมจึงได้มีคำสั่งส่งผู้ว่าราชการจังหวัด สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด ว่าให้วัดทุกวัดจัดกิจกรรมต่างๆ ได้เช่นเดิมแต่จะต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคที่ สธ. และระเบียบที่ราชการกำหนด โดยในวันที่ 4-5 กรกฎาคมนี้ เป็นวันพระใหญ่ คือ วันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา ทางวัดที่จะจัดกิจกรรมจะต้องเตรียมพื้นที่ภายในวัดให้สะอาด มีบริการจุดล้างมือ จุดคัดกรอง และประชาชนที่จะเข้าร่วมกิจกรรมจะต้องสวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง และหากมีจำนวนคนมากอาจจะให้จัดเป็นรอบ

Advertisement

“ส่วนของการเวียนเทียน หากมีคนเยอะจะต้องระมัดระวัง เว้นระยะห่าง สวมหน้ากากและล้างมือ โดยในวัดใหญ่ๆ จะต้องมีมาตรการที่เข้มงวดมากขึ้น รวมไปถึงการจัดกิจกรรมงานบวช งานวันพระใหญ่ วัดพระเล็ก สามารถทำได้ และพระสงฆ์สามารถทำกิจกรรมประจำวันหรือ กิจของสงฆ์ได้ คือ ทำวัดเช้าเย็น บำเพ็ญภาวนา วัดวาสะอาด สามารถทำได้ตามปกติ” นายสาโรจน์ กล่าว

Eurolastcontent

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image