ศบค.ชุดใหญ่ เตรียมเคาะกิจการเฟส 5 ศุกร์นี้!

ศบค.ชุดใหญ่ เตรียมเคาะกิจการเฟส 5 ศุกร์นี้!

เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.)  กล่าวถึงภาพรวมของการเปิดกิจการ/กิจกรรมในระยะผ่อนปรนที่ 1-4 ที่ผ่านมา ว่า จากการเปิดกิจการ/กิจกรรมในระยะที่ผ่านมาเป็นความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 แต่เนื่องจากประเทศไทยมีการเปิดกิจการต่างๆ โดยมีมาตรการป้องกันโรคควบคู่กันไป จึงทำให้การแพร่ระบาดของโรคอยู่ในระดับที่ต่ำ ขณะเดียวกัน มีมาตรการในการป้องกันการนำเชื้อเข้าสู่ประเทศ ด้วยการให้ผู้เดินทางเข้าอยู่ในสถานกักกันโรคของรัฐ (State Quarantine) ซึ่งอาจจะมีการเล็ดลอดมาได้บ้างเล็กน้อยจากทางพรมแดนธรรมชาติ แต่ทุกหน่วยงานพยายามทำงานกันอย่างเต็มที่

“ระยะของเฟส 4 ที่มีความเสี่ยง เนื่องจากเป็นกิจการที่มีคนรวมกันอย่างหนาแน่น และเป็นกิจการที่ส่งเสริมให้ผู้คนเข้ามาปฏิสัมพันธ์กันมากขึ้น หากมีหลุดมาเพียง 1 ราย ก็มีโอกาสแพร่ระบาดได้ แต่จากที่เรามีการป้องกันไว้อย่างดี และประชาชนมีความระมัดระวังตัวอย่างดี ก็สามารถป้องกันได้ แต่สิ่งที่พบคือมัความหนาแน่นมากขึ้น การมีกิจกรรมที่รวมตัวกัน แต่แลกกันด้วยความเข้มงวดในการสวมหน้ากากอนามัย เป็นความเสี่ยงที่รับได้ และส่งผลทำให้ไม่พบผู้ป่วย” นพ.สุวรรณชัย กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ผลของการดำเนินการที่ผ่านมาจะเป็นเหตุผลหลักในการพิจารณาเปิดกิจการ/กิจกรรมในมาตรการผ่อนปรนระยะที่ 5 ที่จะดำเนินการเปิด 100% หรือไม่ นพ.สุวรรณชัย กล่าวว่า หลังจากนี้เป็นกิจการที่มีความเสี่ยงสูงมาก เช่น ไนท์ไลฟ์ กิจการที่มีสารคัดหลั่งออกมามาก มีการเบียดเฉียดของผู้คน เป็นต้น จะต้องมีความร่วมมือของประชาชนในการปลดล็อกกิจการ/กิจกรรม โดยจะต้องมีการดำเนินการภายใต้มาตรการที่กำหนด นอกจากนี้จะต้องมีความพร้อมจากผู้ประกอบการ ผู้ใช้บริการ และผู้กำกับที่มีหน้าที่ดูแลตรวจสอบ

“เรามีมาตรการที่หลากหลาย แต่เมื่อรวมกันแล้วก็สามารถลดความเสี่ยงได้ การป้องกันควบคุมโรคก็จะเป็นไปได้ด้วยดี การประชุมเพื่อพิจารณาคลายล็อก ก็จะมีการรับฟังเสียงของผู้ประกอบกิจการ และผู้ดำเนินกิจกรรมมาตลอด เราเปิดให้มีการเสนอความพร้อมมาโดยตลอด และเราก็จะมีการประเมินคือ 1.สถานการณ์ของโรค 2.การให้ความร่วมมือ และ 3.การบังคับใช้กฎหมาย เช่น การดื่มแอลกอฮอล์ จะต้องประเมินว่าอยู่ในระดับที่กำกับได้หรือไม่ โดยทาง ศบค.ชุดเล็กจะนำเสนอต่อสภาความมั่นคง และนำเสนอต่อ ศบค.ชุดใหญ่ต่อไป” นพ.สุวรรณชัย กล่าว

Advertisement

ทั้งนี้ นพ.สุวรรณชัย กล่าวว่า คาดว่าจะมีการประชุมพิจารณากิจการ/กิจกรรมอีกครั้งในวันศุกร์ที่ 26 มิถุนายนนี้ ซึ่งเป็นการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธาน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image