‘สาธิต’ ย้ำ! ศบค.คลายล็อกใหญ่ 1 ก.ค. ‘วัคซีนโควิด-19’ ได้ใช้กลางปี’64

“สาธิต” ย้ำ! ศบค.คลายล็อกใหญ่ 1 ก.ค. “วัคซีนโควิด-19” ได้ใช้กลางปี’64

หลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ในประเทศไทย มีสัญญาณที่ดี เนื่องจากไม่พบผู้ติดเชื้อภายในประเทศติดต่อกันเป็นเวลา 30 วันแล้วนั้น

เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า แม้จะไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ภายในประเทศต่อเนื่องยาวนาน แต่คนไทยจะต้องไม่ประมาท ห้ามการ์ดตกอย่างเด็ดขาด ทั้งนี้ ในส่วนของ สธ. ยังคงเดินหน้าทำงานแบบเชิงรุก ไม่ว่าจะเป็นการตรวจหาเชื้อลงลึกไปยังกลุ่มแพทย์ที่รักษาใกล้ชิดกับผู้ป่วย ตรวจหาเชื้อจากผู้ที่สัมผัสกับผู้ป่วยทุกคน ซึ่ง ณ วันที่ 24 มิถุนายน ยังไม่พบว่ามีการติดเชื้อแต่อย่างใด

“โดยในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. เตรียมจะประกาศคลายล็อกครั้งใหญ่ เช่น เปิดโรงเรียน, เปิดผับ-บาร์, เปิดวนอุทยาน สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ซึ่งหลังจากทำการเปิดโรงเรียนในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ จะเป็นตัวชี้วัดว่า ไวรัสโควิด-19 จะกลับมาระบาดระลอกที่ 2 หรือไม่ เพราะจากข้อมูลที่มีอยู่ในวัยหนุ่ม วัยสาว การติดเชื้อที่ไม่แสดงอาการยังคงมีอยู่” รัฐมนตรีช่วยว่าการ สธ. กล่าว

นอกจากนี้ นายสาธิตกล่าวว่า ส่วนนโยบายแทรเวล บับเบิล (Travel Bubble) หรือการจับคู่ด้านการท่องเที่ยวของกลุ่มประเทศที่มีความมั่นใจในความปลอดภัยของโรคโควิด -19 ประเทศที่จะเลือกจับคู่ด้วยคือ จีน, มาเก๊า, ฮ่องกง, ไต้หวัน และเวียดนาม

Advertisement

“ยกตัวอย่าง เราคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาวันละ 400-500 คน แต่การควบคุมในประเทศ เราจะเปิดสถานที่ท่องเที่ยวเป็นจุดๆ เช่น ที่ จ.ภูเก็ต เรามีมาตรการตรวจหาเชื้อเมื่อเดินทางมาถึง เรามีห้องเตรียมไว้ 10,000 ห้อง สำหรับรองรับหากพบว่ามีผู้ติดเชื้อเดินทางเข้ามายังประเทศไทย” นายสาธิตกล่าว

รัฐมนตรีช่วยว่าการ สธ. กล่าวต่อไปว่า สำหรับความคืบหน้าเรื่องการผลิตวัคซีนโควิด-19 นั้น ล่าสุด สธ.อยู่ระหว่างเร่งดำเนินการอย่างสุดความสามารถ คาดว่าอย่างเร็วสุด ประเทศไทยจะมีวัคซีนโควิด-19 ในช่วงกลางปี 2564 ซึ่งเวลานี้มีแนวโน้มที่ดีในการผลิต เพราะอยู่ในช่วงการทดลองกับลิง ส่วนการทดลองกับมนุษย์นั้น จะสามารถทดลองได้ปลายปีนี้

“ขณะเดียวกัน สธ.ได้มอบหมายให้ตัวแทนจากกรมอนามัย หน่วยงานในสังกัด สธ.ไปเจรจากับประเทศจีน และอังกฤษ ที่พยายามจะผลิตวัคซีนโควิด -19 อยู่ว่าหากผลิตสำเร็จและสามารถนำมาใช้ในการรักษาได้จริง ประเทศไทยจะขอซื้อวัคซีนเป็นล็อตแรกๆ เพราะเราต้องการให้สถานการณ์ของโควิด-19 กลับสู่ภาวะปกติอย่างเร็วที่สุด” นายสาธิตกล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image