สธ.เผย ‘ไทย’ ไร้ติดเชื้อ ‘โควิด-19’ วันที่ 43 วอนทุกฝ่ายเข้มมาตรการป้องกัน

สธ.เผย ‘ไทย’ ไร้ติดเชื้อ ‘โควิด-19’ วันที่ 43 วอนทุกฝ่ายเข้มมาตรการป้องกัน

เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) แถลงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ว่าขณะนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทั่วโลกยังมีแนวโน้มมีผู้ติดเชื้อสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง มีผู้ติดเชื้อสะสม 11,739,171 ราย ประเทศที่มีผู้ติดเชื้อสูงสุด 3 อันดับแรก ได้แก่ สหรัฐอเมริกา บราซิล อินเดีย ตามลำดับ ส่วนประเทศเพื่อนบ้านยังคงพบผู้ติดเชื้อรายใหม่อยู่ นอกจากนี้ ยังมีหลายประเทศที่มีการกลับมาระบาดในระลอก 2 เช่น ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย โครเอเชีย เป็นต้น

นพ.โสภณกล่าวว่า สำหรับประเทศไทย การที่ไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่ในประเทศต่อเนื่องเป็นวันที่ 43 และจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ในอันดับที่ 99 ของโลก มาจากความร่วมมือร่วมใจของประชาชนที่ช่วยกันป้องกันตัวเองจากโรคโควิด-19 ทั้งการสวมหน้ากากอนามัย/หน้ากากผ้า เว้นระยะห่าง ล้างมือบ่อยๆ

“อย่างไรก็ตาม โรคโควิด-19 อาจกลับมาระบาดระลอกใหม่ได้อีกครั้งหากคนไทยประมาท โดยผลสำรวจของสวนดุสิตโพล เมื่อวันที่ 1-4 กรกฎาคม 2563 จากกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 1,109 คน พบว่า หลังผ่อนคลายมาตรการประชาชนมีความวิตกกังวลเกี่ยวกับโรคโควิด-19 ลดลงถึงร้อยละ 52.93 กังวลเหมือนเดิม ร้อยละ 29.94 ไม่กังวลเลย ร้อยละ 12.44 และกังวลมากขึ้น ร้อยละ 4.69” นพ.โสภณกล่าว

ทั้งนี้ นพ.โสภณกล่าวว่า สธ.ยังขอความร่วมมือห้างร้าน/ผู้ประกอบการ ยังคงต้องเคร่งครัดมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อ เช่น ทำความสะอาดสถานที่ พื้นผิวที่มีผู้สัมผัสบ่อย จัดพื้นที่ลดความแออัด จัดจุดคัดกรองอุณหภูมิร่างกาย จุดบริการล้างมือ มีระบบระบายอากาศถ่ายเท ส่วนประชาชนขอให้สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกจากบ้าน ร่วมกับการเว้นระยะห่างระหว่างผู้อื่น ล้างมือบ่อยๆ งดการนำมือมาสัมผัสใบหน้า ตา จมูก ปาก เลี่ยงการไปสถานที่แออัดคนรวมอยู่มาก และลงทะเบียนเข้า-ออก พร้อมประเมินกิจการ/สถานที่ ในแพลตฟอร์มและแอพพลิเคชั่น “ไทยชนะ” ทุกครั้งที่เข้าใช้บริการในสถานที่ต่างๆ

“หากพบผู้ติดเชื้อ กรมควบคุมโรคจะใช้เป็นข้อมูลในการติดตามผู้สัมผัสเพื่อนำเข้าสู่ระบบการเฝ้าระวัง ป้องกัน ควบคุมโรคต่อไป โรคโควิด-19 จะกลับมาอีกหรือไม่ขึ้นอยู่กับความร่วมมือร่วมใจของคนไทยทุกคน” ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไปกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชาว ‘เมลเบิร์น’ กว่า 5 ล้านคน เจอล็อกดาวน์รอบ 2 หวั่นโควิดระบาดซ้ำ
บทความถัดไปโรม เผย ร่างพ.ร.บ.อุ้มหายทรมาน เข้ากมธ.พรุ่งนี้ หวัง ทวงคืนความยุติธรรม-หยุดการกระทำอำมหิต