สธ.ชี้ไทยผ่านคลื่นลูกแรกไร้ ‘โควิด-19’ ในปท.44วัน ขอปชช.อย่ากังวลติดเชื้อทางอากาศ

สธ.ชี้ไทยผ่านคลื่นลูกแรกไร้ ‘โควิด-19’ ในปท.44วัน ขอปชช.อย่ากังวลติดเชื้อทางอากาศ

เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.อนุพงศ์ สุจริยากุล ผู้ทรงคุณวุฒิกรมควบคุมโรค กล่าวถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ในประเทศไทย ว่า ขณะนี้ไทยไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เป็นเวลา 44 วัน ถือว่าได้สิ้นสุดการระบาดในคลื่นลูกที่ 1 แล้ว แต่ไทยก็ยังต้องเตรียมการเพื่อรองรับการระบาดรอบ 2 เนื่องจากทั่วโลกการระบาดยังเพิ่มขึ้นจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม ไทยก็ยังต้องพยายามกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่ง สธ.ก็เห็นด้วยกับมาตรการเปิดประเทศเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยใช้หลักการเปิดอย่างมีสติ สิ่งสำคัญที่จะเน้นย้ำ คือ ยังต้องสวมหน้ากาก ล้างมือ และเว้นระยะห่าง

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีนักวิทยาศาสตร์จาก 32 ประเทศ ได้ส่งหนังสือถึงองค์การอนามัยโลก ระบุว่าการระบาดของโควิด-19 ที่เคยระบุว่าเป็นละอองฝอยขนาดใหญ่ (Droplet) แต่น่าจะเป็นจากการแพร่กระจายทางอากาศ (Air Borne) นั้น ในกรณีนี้ไทยได้มีการทบทวนในการเตือนประชาชนหรือไม่ นพ.อนุพงศ์ กล่าวว่า จากความรู้ที่ไทยมีขณะนี้ โรคโควิด-19 ทำให้เกิดโรคทางเดินหายใจ เชื้อชอบทำลายเซลล์เยื่อหุ้มของเนื้อปอด การติดต่อยังเป็นการสัมผัสจากสารคัดหลั่ง จากการไอ จามฝอยละอองน้ำลายในระยะ 1-2 เมตร ส่วนสิ่งที่เป็นแอร์บอร์นติดเชื้อทางอากาศนั้น ช่วงหนึ่ง สธ.เคยชี้แจ้งว่า เป็นการติดเชื้อในอากาศจากห้องระบบปิดที่มีความเสี่ยงสูง เช่น ห้องไอซียู หรือห้องที่ใช้หัตถการใช้เครื่องมือเป็นห้องแอร์ มีการปิดห้องจึงมีโอกาสที่ฝอยละอองจะอยู่ในห้องเหล่านี้ได้นาน แต่ในสถานที่โล่งแจ้ง ไม่ใช่อย่างแน่นอน เพราะมีเรื่องกระแสลม อากาศสามารถถ่ายเท และมีแสงแดด

“ข้อมูลนี้ เป็นข้อค้นพบใหม่ ต้องมีการตรวจสอบข้อมูลทางวิชาการ แต่หากโควิด-19 ติดง่ายทางอากาศเหมือนโรควัณโรค ตัวเลขของผู้ป่วยทั่วโลกคงไม่ใช่ 11-12 ล้านคน น่าจะมีจำนวนมากกว่านี้แน่นนอน และองค์การอนามัยโลกก็ยังคงต้องตรวจสอบต่อไป แต่ขณะนี้ข้อมูลยังยืนยันว่าติดทางฝอยละออง ดังนั้นประชาชนอย่าเพิ่งกังวลใจ” นพ.อนุพงศ์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon