สธ.รณรงค์ “ต้านเครียด” จากโควิด-19 จัดแคมเปญ “เช็กอิน…สุขภาพจิตดีเริ่มที่ใส่ใจ”

สธ.รณรงค์ “ต้านเครียด” จากโควิด-19 จัดแคมเปญ “เช็กอิน…สุขภาพจิตดีเริ่มที่ใส่ใจ”

เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่า เวสต์เกต จ.นนทบุรี นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมสุขภาพจิต และ นพ.ณัฐกร จำปาทอง ผู้อำนวยการโรงพยาบาล (รพ.) จิตเวชขอนแก่นราชนครินทร์ และผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันการฆ่าตัวตายระดับชาติ กรมสุขภาพจิต ร่วมการเสวนาหัวข้อ “เช็กอิน…หัวใจมีไว้เช็กอิน” ทั้งนี้ มี นายอมรเทพ สัจจะมุณิวงศ์ นักเคลื่อนไหวทางสังคม (ด้านสุขภาพจิต) เกรซ นรินทร ชฏาภัทรวรโชติ Miss Thailand World 2019 และการแสดงดนตรีจากศิลปินภายในงานอีกด้วย

นพ.เกียรติภูมิ กล่าวว่า การจัดกิจกรรมครั้งนี้เพื่อรณรงค์ส่งเสริมให้ประชาชนตระหนักถึงประโยชน์ของการหมั่นสำรวจสุขภาพจิตของตนเองและคนรอบข้าง เพื่อลดผลกระทบจากปัญหาต่อเนื่องที่ประเทศไทยประสบกับสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 เพื่อเติมเต็มมิติความคิด มิติอารมณ์ เพราะภายใต้การแสดงความรู้สึกเพียงหนึ่งอย่าง อาจมีความรู้สึกอีกนับไม่ถ้วนที่ถูกซ่อนอยู่ การป้องกันและแก้ไขความเครียด ภาวะหมดไฟ โรคซึมเศร้า และการฆ่าตัวตายในระยะยาวนั้นสามารถทำได้ด้วยการสำรวจสุขภาพจิตของตนเองและคนรอบข้าง หรือ เช็กอิน…เพราะสุขภาพจิตดีเริ่มที่ใส่ใจ

Advertisement

“จากการที่ภาครัฐได้กำหนดมาตรการในการควบคุมโรค ประกอบกับความร่วมมือจากภาคเอกชนและภาคประชาสังคมในการปฏิบัติตามมาตรการต่างๆอย่างเข้มข้น ทำให้สถานการณ์การระบาดของประเทศไทยดีขึ้นตามลำดับจนอยู่ในระดับที่ควบคุมได้ อย่างไรก็ตาม การระบาดของโรคที่เกิดขึ้นต่อเนื่องยาวนาน ทำให้เกิดผลกระทบต่อสังคมหลายด้านอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทั้งผลกระทบด้านเศรษฐกิจ และปัญหาต่อสุขภาพจิตของประชาชนทั่วไปและบุคลากรทางการแพทย์ ผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นได้แก่ ความเครียด ภาวะหมดไฟ โรคซึมเศร้า และการฆ่าตัวตาย ซึ่งเป็นปัญหาด้านสุขภาพจิตสำคัญที่ต้องรับมืออย่างทันท่วงทีและมีประสิทธิภาพ” นพ.เกียรติภูมิ กล่าว

นพ.เกียรติภูมิ กล่าวว่า ประชาชนมีส่วนร่วมในการสังเกตปัญหา ตระหนัก ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน และเข้าสู่ระบบการดูแลรักษาที่เหมาะสม การจัดกิจกรรมในวันนี้ จึงเป็นการส่งเสริมให้ประชาชนตระหนักถึงประโยชน์ของการหมั่นสำรวจสุขภาพจิตของตนเองและคนรอบข้าง เพราะเป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยลดการสูญเสียได้อย่างทันท่วงที การสำรวจความรู้สึกตนเองจะช่วยทำให้ค้นพบความผิดปกติด้านสุขภาพจิตได้อย่างรวดเร็วและรู้จักตนเองมากขึ้น พัฒนาทักษะการจัดการความเครียดด้วยตนเองในระยะถัดไป และการสอบถามความรู้สึกและหยิบยื่นความช่วยเหลือให้คนรอบข้างที่กำลังประสบปัญหาด้านสุขภาพจิตนั้น จะช่วยลดความรู้สึกโดดเดี่ยว ลดโอกาสในการเกิด ความเครียด ภาวะหมดไฟ โรคซึมเศร้า และการฆ่าตัวตายในระยะยาว จึงมีความจำเป็นที่กรมสุขภาพจิตจะต้องรณรงค์ให้ประชาชนตระหนักถึงความสำคัญในการสำรวจตนเอง และคนรอบข้างในสังคมเป็นวงกว้าง

Advertisement

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กิจกรรมภายในงานประกอบด้วย การเดินรณรงค์โดยคณะผู้บริหารกรมสุขภาพจิต โดยเริ่มต้นจากสถานีรถไฟฟ้ากระทรวงสาธารณสุข จนถึงสถานีรถไฟฟ้าบางใหญ่ เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนร่วมสำรวจจิตใจตนเองเพื่อป้องกันผลกระทบจากความเครียดในคอนเซ็ปต์ “เช็กอิน…สุขภาพจิตดีเริ่มที่ใส่ใจ” จากนั้นมีการจัดกิจกรรมและนิทรรศการ ความรู้สุขภาพจิตในและแนวทางการเช็คอินตนเองและคนรอบข้าง เพื่อป้องกันปัญหา ความเครียด ภาวะหมดไฟ โรคซึมเศร้า และการป้องกันการฆ่าตัวตาย

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image