ทหารอียิปต์ทำวุ่น ติดโควิด เพ่นพ่านระยอง

ทหารอียิปต์ทำวุ่น ติดโควิด เพ่นพ่านระยอง

เป็นเรื่องจนได้ หลังจากรัฐบาลเปิดให้ชาวต่างชาติ 11 กลุ่มบุคคลเดินทางเข้าประเทศไทยภายใต้ข้อตกลงพิเศษ แต่ปรากฏ กลุ่มทหารจากประเทศอียิปต์เดินทางเข้ามา โดยหนึ่งในนั้นตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 ในภายหลัง และไม่ปฏิบัติตามข้อตกลง ทำให้ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ต้องทำการสอบสวนโรคอย่างละเอียด

เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า ทหารอียิปต์รายดังกล่าวเป็นชาย อายุ 43 ปี เดินทางจากอียิปต์ถึงไทยวันที่ 8 กรกฎาคม และเข้าพักในสถานกักกันโรคของรัฐ ซึ่งเป็นโรงแรมแห่งหนึ่งใน จ.ระยอง เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม ออกจากโรงแรมไปทำภารกิจทางทหารที่ประเทศจีน และเวลาเกือบเที่ยงคืนของวันเดียวกันนั้นได้บินกลับมาที่ประเทศไทย และได้เข้าพักในโรงแรมเดิม จากนั้นวันที่ 11 กรกฎาคม เดินทางกลับประเทศอียิปต์ แต่ผลตรวจเชื้อยืนยันติดเชื้อโควิด-19 ออกมาวันที่ 12 กรกฎาคม ขณะที่ทหารอียิปต์ที่มาด้วยกันอีก 30 ราย ไม่พบเชื้อ

ด้าน นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงการสอบสวนโรคว่า จากกล้องวงจรปิดของโรงแรมที่คณะทหารนี้เข้าพักและสถานที่ที่มีข้อมูลว่าได้เดินทางไป เช่น ห้างสรรพสินค้าใน จ.ระยอง โดยจะต้องดำเนินการคือ 1.หาผู้สัมผัสใกล้ชิดกับคนกลุ่มนี้ 2.หากประชาชนใน จ.ระยอง มีความกังวลหรือว่าคิดว่าจะเป็นผู้สัมผัสใกล้ชิดกับคนกลุ่มนี้ สามารถติดต่อได้ที่สาธารณสุขจังหวัด หรือสายด่วนกรมควบคุมโรค 1422

Advertisement

จากปัญหาดังกล่าว นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง ต้องเรียกประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.ระยอง เป็นการด่วน สั่งการให้ทีมสอบสวนโรคลงพื้นที่สอบสวนโรคเร่งด่วน เบื้องต้นได้สั่งปิดห้องพักและพื้นที่ชั้นบนสุด 2 ชั้นของโรงแรมที่กลุ่มทหารอียิปต์เข้าพัก และสั่งกักตัวพนักงานโรงแรม 2 คน ที่ขึ้นไปเสิร์ฟอาหารแล้ว

ขณะที่ สถานศึกษาในพื้นที่ประกาศปิดการเรียนชั่วคราว จำนวน 10 แห่ง เพื่อความปลอดภัยของนักเรียนและเฝ้าระวังสถานการณ์ อาทิ วิทยาลัยเทคนิคระยอง อ.เมืองระยอง โดยเรียนทางออนไลน์ทดแทน 14 วัน ปิดโรงเรียนในสังกัดเทศบาลนครระยอง 6 แห่ง โรงเรียนศูนย์เด็กเล็กอีก 2 แห่ง ตั้งแต่วันที่ 14 กรกฎาคมเป็นต้นไป โดยไม่มีกำหนด

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image