เอกชนขอรบ.กระตุ้นเที่ยวเฟส2 กระจายรายได้สู่ ‘บ.ทัวร์-ร้านอาหาร’

เอกชนขอรบ.กระตุ้นเที่ยวเฟส2 กระจายรายได้สู่ ‘บ.ทัวร์-ร้านอาหาร’

เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม นายภูริวัจน์ ลิ้มถาวรรัตน์ นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ (สทน.) เปิดเผยว่า ช่วงวันหยุดยาวที่ผ่านมา พบว่านักท่องเที่ยวเดินทางท่องเที่ยวในระยะทาง 300 กิโลเมตร และตามต่างจังหวัดที่เป็นเมืองใหญ่กันอย่างคึกคัก ส่งผลให้หลายพื้นที่การจราจรติดขัด แต่ไม่มากนัก ทั้งนี้ สำหรับโครงการเราเที่ยวด้วยกัน ปัจจุบันทราบว่ามีผู้จองสิทธิแล้วกว่า 4 ล้านคน แต่จำนวนผู้ใช้สิทธิจองที่พักจริงยังไม่มาก ดังนั้น คิดว่าต้องช่วยกันประชาสัมพันธ์เพื่อกระตุ้นให้ผู้ที่จองสิทธิใช้สิทธิเข้าพักกันมากขึ้น

นายภูริวัจน์ กล่าวว่า โครงการเราเที่ยวด้วยกัน เชื่อมโยงเฉพาะนักท่องเที่ยวและผู้ประกอบการที่พักเท่านั้น โดยที่พักที่เข้าร่วมโครงการ ทั้งขนาดเล็ก กลาง และใหญ่ มีจำนวนกว่า 6,000 แห่ง หรือคิดเป็น 20-30% ของจำนวนที่พักทั้งหมด ขณะที่ที่พักอีก 70-80% เป็นที่พักที่ไม่ได้รับใบอนุญาต จึงไม่สามารถเข้าร่วมโครงการได้ ดังนั้นการกระตุ้นการท่องเที่ยวด้วยโครงการดังกล่าวจึงยังไม่ครอบคลุมที่พักทั้งอุตสาหกรรม อยากให้ภาครัฐมีมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวเฟส 2 ต่อเนื่องในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ โดยเฉพาะกลุ่มคนอื่นๆ ที่มีจำนวน 4-5 ล้านคน ไม่สามารถเข้าถึง

โซเชียลเน็ตเวิร์กได้ ให้เดินทางท่องเที่ยวในประเทศมากขึ้น สิ่งหนึ่งที่ผู้ประกอบการท่องเที่ยวเสนอไป คืออยากให้เดินทางท่องเที่ยวกับบริษัทนำเที่ยว เพื่อให้เม็ดเงินหมุนเวียนในระบบ ทั้งห่วงโซ่อุตสาหกรรม เช่น มัคคุเทศก์ รถบัส ร้านอาหาร แหล่งท่องเที่ยว เพราะโครงการเราเที่ยวด้วยกัน จะได้อานิสงส์เฉพาะกับโรงแรมและสายการบิน ยังมีธุรกิจอื่นอีกมากที่ไม่ได้รับอานิสงส์ และคิดว่าหากเปิดให้ที่พักที่ยังไม่ได้รับใบอนุญาตเข้าร่วมโครงการได้ จะช่วยกระตุ้นให้การท่องเที่ยวคึกคักมากขึ้น

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ยอดเติมน้ำมันต่ำเป็นประวัติการณ์ พิษโควิดปั๊มเหงา-ปิดอื้อ-หนักกว่าปี’40
บทความถัดไปตร.เรียก ‘เจนนี่’ สอบ จัดคอนเสิร์ตถอดหน้ากาก ไม่เว้นระยะ