สธ.บุรีรัมย์ แจงแข้งต่างชาติบุรีรัมย์ติดโควิด อยู่ในระบบกักกัน ไม่แพร่เชื้อ (ชมคลิป)

สธ.บุรีรัมย์ แจงแข้งต่างชาติบุรีรัมย์ติดโควิด อยู่ในระบบกักกัน ไม่แพร่เชื้อ

สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ แจงกรณีนักเตะสังกัดต่างชาติที่เดินทางมาร่วมทัพ “ปราสาทสายฟ้า” บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด สโมสรดังในศึกฟุตบอลไทยลีก ตรวจพบการติดเชื้อโควิด-19 ขณะอยู่ในสถานที่กักกันแห่งรัฐ (STATE QUARANTINE;SQ) นักเตะยังไม่ได้ลงซ้อมกับเพื่อนร่วมทีมรายอื่นๆ ชี้ส่งตัวรักษาแล้ว พร้อมยืนยันบุรีรัมย์มีมาตรการคัดกรองย่างเข้มข้นตั้งแต่ต้น

เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม เวลา 18.30 น.ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดบุรีรัมย์ นายแพทย์พิเชษฐ พืดขุนทด รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมด้วยนายแพทย์ภูวดล กิตติวัฒนสาร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบุรีรัมย์ ร่วมแถลงข่าว กรณีพบนักฟุตบอลอาชีพชาวเซอร์เบีย อายุ 29 ปี ที่จะเข้ามาสังกัดทีมบุรีรัมย์ยูไนเต็ด ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ทำให้วงการฟุตบอลในไทย รวมถึงชาวบุรีรัมย์ ต่างตื่นตระหนก ตรวจพบเชื้อที่จังหวัดบุรีรัมย์ และเกิดความเป็นห่วงว่านักฟุตบอลคนดังกล่าว ได้ลงฝึกซ้อมกับเพื่อนร่วมทีมหรือไม่ เพราะไม่แสดงอาการมาแต่ต้น

Advertisment

โดยคณะกรรมการโรคติดต่อบุรีรัมย์ ได้ชี้แจงว่า ผู้ติดเชื้ออยู่ในสถานกักตัวของรัฐ (STATE QUARANTINE;SQ) ใน Bric Box Hotel จังหวัดบุรีรัมย์ ไม่ได้ร่วมลงซ้อมกับเพื่อนร่วมทีม ตอนนี้ส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลบุรีรัมย์

ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบุรีรัมย์ กล่าวยืนยันว่า ขอให้ประชาชนชาวจังหวัดบุรีรัมย์ มั่นใจได้ว่า ไม่มีชาวบุรีรัมย์สัมผัสและใกล้ชิดกับผู้ที่ติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 อย่างแน่นอน เพราะตลอดเวลาที่ผู้ติดเชื้อเดินทางเข้าพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ ก็เดินทางต่อไปยังสถานที่กักตัวของรัฐทันที และผู้ที่เดินทางไปตรวจสุขภาพ ผู้ที่ส่งอาหาร ผู้ที่ทำความสะอาด มีการสวมชุดป้องกันการติดเชื้อตามมาตรฐาน ไม่สามารถที่จะติดเชื้อ หรือแพร่เชื้อไปยังผู้อื่นได้อย่างแน่นอน

Advertisement

สำหรับ Timeline ของผู้ติดเชื้อรายนี้ เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม 2563 เวลา 9.00 น. เดินทางเข้าสู่ประเทศไทย จำนวน 3 ราย (นักฟุตบอล 2 ราย นักกายภาพบำบัด 1 ราย) ได้รับการตรวจคัดกรองที่ท่าอากาศยานดอนเมือง ทุกรายไม่มีอาการผิดปกติ และผลตรวจโควิด (Day 0)ไม่พบสารพันธุกรรมของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 เวลาประมาณ 13.00 น. เดินทางถึงท่าอากาศยานบุรีรัมย์ โดยเครื่องบินเช่าเหมาลำสายการบินเอกชนรายหนึ่ง มีการคัดกรองบริเวณทางลงท่าอากาศยานทันที มีการจัดระบบเพื่อหลีกเลี่ยง ไม่มีการใช้พื้นที่ภายในอาคารที่พักผู้โดยสาร มีการฉีดพ่นฆ่าเชื้อและซีลกระเป๋าสัมภาระก่อนขนส่งและเข้าสถานกักกันตัว ที่โรงแรม Bric Box Hotel ด้วยรถ Ambulance โดยมีเจ้าหน้าที่ผู้ดำเนินการ ทั้งหมดสวมหน้ากากอนามัยชนิด N95 และสวมชุดป้องกันการติดเชื้อ และตลอดเวลาที่อยู่ STATE QUARANTINE มีการติดตามอาการไข้และอาการทางเดินหายใจทุกวัน พบว่า ทั้ง 3 รายไม่มีอาการไข้และไม่มีอาการผิดปกติ ใดๆ

ต่อมา วันที่ 27-28 กรกฎาคม 2563 (Day 8, 9) ส่งตรวจที่โรงพยาบาลบุรีรัมย์ผลการตรวจสารพันธุกรรมของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 พบว่า ไม่ชัดเจน จำนวน 1 ราย จึงได้ส่งตรวจยืนยันซ้ำที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 9 ในวันที่ 29 กรกฎาคม 2563 พบว่า พบเชื้อ จึงได้ทำการนำส่งผู้ที่พบเชื้อ จำนวน 1 รายนี้ ไปที่ห้อง Negative Pressure ที่โรงพยาบาลบุรีรัมย์เพื่อทำการรักษาและจะดำเนินการตรวจหาเชื้อซ้ำ ในวันที่ 2 สิงหาคม 2563 ต่อไป

Advertisement

เช่นเดียวกับรองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ ที่ออกมาระบุด้วยว่า ในการแยกกักตัวครั้งนี้ได้ดำเนินการดูแลผู้กักตัวในสถานที่กักตัวซึ่งทางราชการกำหนด (STATE QUARANTINE) โดยสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย โดยชุดปฏิบัติการ EOC จังหวัดบุรีรัมย์ตลอด 24 ชั่วโมงตามมาตรฐานที่กำหนด

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image