ทีมแพทย์ลุยตรวจโควิด-19 ชาวแม่สอด 2,635 คน ลุ้น! ผลใน 48 ชม.

ทีมแพทย์ลุยตรวจโควิด-19 ชาวแม่สอด 2,635 คน ลุ้น! ผลใน 48 ชม.

วันนี้ (9 กันยายน 2563) ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.เอนก มุ่งอ้อมกลาง ผู้อำนวยการสถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง (สปคม.) แถลงมาตรการป้องกันและควบคุมกลุ่มผู้ลักลอบเข้าเมืองในพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก เพื่อป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ที่กำลังระบาดอย่างรุนแรงในพื้นที่ประเทศเมียนมา ว่า เมื่อวันที่ 8 กันยายน ทีมงานของ สปคม.ได้ร่วมกับพื้นที่ จ.ตาก รพ.แม่สอด สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ตาก นำรถเคลื่อนที่พระราชทานชีวนิรภัยลงพื้นที่ตรวจหาเชื้อโควิด-19 จำนวนทั้งสิ้น 2,635 ตัวอย่าง เป็นชาวไทย 1,641 ตัวอย่าง แรงงานต่างด้าว 994 ตัวอย่าง และผลการตรวจจะออกภายใน 48 ชั่วโมง เพื่อให้ได้คำตอบว่ามีการระบาดในพื้นที่หรือไม่

“จากการลงพื้นที่ อ.แม่สอด พบว่าเพื่อนบ้านมีมาตรการเข้มข้น และมีการกักกันโรคผู้เข้าข่ายเป็นระยะเวลาถึง 21 วัน และจากที่ยืนดูจากฝั่งไทย พบว่าเพื่อนบ้านสวมหน้ากากป้องกันประมาณร้อยละ 98 และประชาชนแม่สอด มีความตื่นตัว สวมหน้ากากป้องกันประมาณร้อยละ 95 โดยการสวมหน้ากากยังเป็นมาตรการที่สำคัญในการป้องกันโรค พื้นที่ จ.ตาก มีมาตรการชัดเจน มีการทำงานร่วมกันในภาคีเครือข่ายจำนวนมาก และอาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน (อปพร.) ได้ทำงานร่วมกับอาสาสมัครสาธารณสุขต่างด้าว (อสต.) อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) อย่างเข้มแข็ง ตรวจลาดตะเวนแนวตะเข็บชายแดน ตลอด 24 ชั่วโมง และในพื้นที่ยังคงมีสถานกักกันโรคท้องถิ่น (Local Quarantine) มีผู้อยู่ในการกักกัน จำนวน 265 ราย ทำการกักบริเวณ 18 ราย ดังนั้น มาตรการป้องกันขณะนี้จะสามารถยับยั้งการระบาดในพื้นที่ อ.แม่สอด ได้” นพ.เอนก กล่าวว่า

นพ.เอนก กล่าวถึงสถานการณ์ของประเทศเมียนมา ว่า วันนี้พบผู้ป่วยรายใหม่ 191 ราย อย่างไรก็ตาม การระบาดของเมียนมา ส่วนใหญ่จะอยู่ในฝั่งตรงข้ามของประเทศไทย มีแม่น้ำกั้นกลาง และมีมาตรการล็อกดาวน์เข้มข้น แต่ละรัฐมีการจำกัดการเดินทางของประชาชนอย่างเคร่งครัด ซึ่งเป็นมาตรการเดียวกับประเทศไทย ดังนั้น หากไทยดำเนินการได้สำเร็จ ประเทศเพื่อนบ้านก็ต้องทำได้สำเร็จ

“นอกจากนี้ วันที่ 8-9 ตุลาคมนี้ จะมีการลงตรวจในขอบชายแดนฝั่งภาคใต้ของไทย คือ อ.สะเดา จ.สงขลา ดำเนินมาตรการตรวจหาเชื้อคนในพื้นที่ เช่นเดียวกันพื้นที่ อ.แม่สอด เพื่อสร้างความมั่นใจให้ประชาชนด้วย” นพ.เอนก กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ระงับทดลองวัคซีนออกซ์ฟอร์ดทั่วโลก งง! อาจทำให้เกิดไขสันหลังอักเสบ
บทความถัดไปรัฐเข้าช่วยเหลือลูกจ้างโรงแรมแมนฮัตตันคลองหลวง ถูกลอยแพไม่จ่ายเงินเดือน