กทม.หวั่นโควิด-19 รอบใหม่ ขันน็อตร้านค้า ผับ บาร์ ต้องมีจุดคัดกรอง-เช็กอิน

แฟ้มภาพ
กทม.หวั่นโควิด-19 รอบใหม่ ขันน็อตร้านค้า ผับ บาร์ ต้องมีจุดคัดกรอง-เช็กอิน

วันนี้ (15 กันยายน 2563) ที่ศาลาว่าการ กทม. (เสาชิงช้า) พล.ต.ท.โสภณ พิสุทธิวงษ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) กรุงเทพมหานคร (ศบค.กทม.) เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุม ศบค.กทม. ว่า สืบเนื่องจากหลายประเทศเกิดการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ระลอกใหม่ หน่วยงานภาครัฐ รวมถึง กทม. จึงมีความกังวลว่า ประเทศไทยอาจเกิดการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ขึ้นได้เช่นกัน

“ที่ประชุม ศบค.กทม.จึงให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะชุดตรวจของคณะทำงานด้านการประสานงานการดูแลความสงบเรียบร้อย เพิ่มความเข้มข้นในการตรวจแนะนำสถานประกอบการ สถานบริการ โดยเฉพาะ ผับ บาร์ คาราโอเกะ ให้ปฏิบัติตามข้อกำหนดของมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ตามที่ทางราชการ รวมถึง กทม.กำหนดอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้แอพพลิเคชั่น หรือแพลตฟอร์มไทยชนะ รวมทั้งขอให้ชุดตรวจฯ กำชับผู้ประกอบการให้คำนึงถึงความหนาแน่นของประชาชนที่เข้าใช้บริการ จัดให้มีจุดบริการล้างมือด้วยแอลกอฮอล์ หรือน้ำและสบู่ ในส่วนของประชาชนที่เข้าใช้บริการขอให้ดูแลสุขอนามัยส่วนบุคคลตามมาตรฐานการใช้ชีวิตวิถีใหม่ อาทิ สวมหน้ากากอนามัย รักษาระยะห่างระหว่างบุคคล หมั่นล้างมือบ่อยๆ หลีกเลี่ยงการใช้ของใช้ร่วมกับผู้อื่น หลีกเลี่ยงสถานประกอบการ สถานบริการที่มีผู้ใช้บริการแออัด” พล.ต.ท.โสภณ กล่าว

นอกจากนี้ ผู้อำนวยการ ศบค.กทม. กล่าวว่า ขอความร่วมมือประชาชนช่วยเป็นหู เป็นตา แจ้งเบาะแสให้แก่กทม.หากพบสถานประกอบการ โดยเฉพาะสถานบริการแห่งใดไม่จัดเตรียมคิวอาร์โค้ด (QR-Code) ไทยชนะ หรือไม่กระตุ้นเตือนให้ประชาชนผู้ใช้บริการเช็กอินผ่านแอพพ์ฯ หรือ แพลตฟอร์มไทยชนะ และไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดของมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ให้แจ้งที่สายด่วน กทม. โทร.1555 หรือ Line@ อัศวิน คลายทุกข์ โดยค้นหาด้วย ไอดี (ID) @aswinbkk

“จากข่าวการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศเพื่อนบ้าน ศบค.กทม.จึงขอความร่วมมือประชาชนร่วมเป็นหูเป็นตา หากพบแรงงานต่างด้าวลักลอบเข้าประเทศ ซึ่งอาจเป็นจุดอ่อนที่อาจนำไปสู่การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ขอให้แจ้งตำรวจ เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย และแจ้งเตือนไปยังผู้นำพาแรงงานต่างด้าวเข้าประเทศโดยผิดกฎหมาย ตลอดจนนายจ้างแรงงานต่างด้าวที่เข้าประเทศโดยผิดกฎหมาย การกระทำดังกล่าวมีความผิดโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี และปรับไม่เกิน 1 แสนบาท สำหรับผู้ให้ที่พักผู้ที่เข้าประเทศโดยผิดกฎหมาย ซ่อนเร้น หรือช่วยเหลือด้วยประการใดๆ เพื่อให้คนต่างด้าวนั้นไม่ถูกจับกุม มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 5 หมื่นบาท ด้วยเช่นกัน” พล.ต.ท.โสภณ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon