อนุทิน รอทีมแพทย์สรุปผลทดลอง 1 พันตัวอย่าง ก่อนชงลดเวลากักตัวโควิด-19

อนุทิน รอทีมแพทย์สรุปผลทดลอง 1 พันตัวอย่าง ก่อนชงลดเวลากักตัวโควิด-19

วันนี้ (28 กันยายน 2563) ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังเข้าร่วมประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.ที่ทำเนียบรัฐบาล ว่า ยังไม่มีการหารือเรื่องลดระยะเวลาการกักตัวผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ

“แต่วันนี้ทางคณะแพทยศาสตร์ และที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการ สธ. กำลังหารือกันในวิธีการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ซึ่งทำให้เห็นว่า การตรวจที่ได้ทำไปแล้วได้ผล หากติดเชื้อแล้วเชื้อจะปะทุขึ้นมาภายใน 4 วัน ขณะนี้ทดลองไปกว่า 100 ตัวอย่าง ซึ่งผลออกมา 100% ว่าเป็นเช่นนั้นจริง แต่ร้อยกว่ารายก็ยังไม่พอ จะเอาเป็นพันๆ ราย ต้องคุยกับกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และ กรมควบคุมโรค ว่า ขอให้ตรวจกับกลุ่มผู้เดินทางเข้าประเทศและอยู่ในสถานกักกันโรค หากได้กลุ่มตัวอย่างเป็นพันราย ผลออกมาตรงกัน 100% ว่า เชื้อถ้าหลังจากการตรวจแล้ว หลังจาก 4-5 วันแล้ว ไม่เป็นอะไร ก็จะนำไปประกอบการพิจารณาลดจำนวนวันที่ต้องกักกันโรค เราจะขยับ กระดึ๊บไปเรื่อยๆ เข้าไปให้เกิดความสะดวกสบายที่สุดในทุกด้าน” นายอนุทิน กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า ต้องรอผลของ 1,000 ราย ก่อนถึงจะพิจารณาหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ตามหลักควรจะเป็นเช่นนั้น เพราะจำนวนร้อยรายยังไม่สามารถยืนยันได้ แต่ในฐานะรัฐมนตรีว่าการ สธ.จะให้การสนับสนุนการทดลองในทุกรูปแบบ หากมีผลดีก็จะเป็นประโยชน์ต่อประชาชน

เมื่อถามว่าจะให้ได้ผลสรุปเมื่อใด นายอนุทิน กล่าวว่า ขณะนี้คณะแพทยศาสตร์เสนอมาแล้วว่า ได้ทดลองกับกลุ่มตัวอย่างแล้วได้ผล และขอความร่วมมือจากกรมควบคุมโรค เพราะใช้การตรวจจากวิธี RT-PCR ที่เป็นมาตรฐาน เป็นการตรวจอีกแบบหนึ่งซึ่งใช้วิธีเจาะเลือดปริมาณน้อย

“ตรวจด้วยเลือด เหมือนการเจาะตรวจเลือดก่อนบริจาค ซึ่งมีค่าใช้จ่าย แต่ได้มอบนโยบายให้ นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ว่าที่อธิบดีกรมควบคุมโรคคนใหม่ ว่า อะไรที่เป็นประโยชน์ ทำแล้วเกิดความสะดวกสบายต่อประชาชน และการรุกเข้าไปสู้กับโควิด-19 เข้าไปได้มากยิ่งขึ้นก็ต้องทำ” นายอนุทิน กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามถึงการตั้งข้อสังเกตของ รศ.(พิเศษ)นพ.ทวี โชติพิทยสุนนท์ นายกสมาคมโรคติดเชื้อในเด็กแห่งประเทศไทย และที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการ สธ. ว่าอาจจะไม่สามารถลดเหลือ 7 วัน ได้ทันที ควรจะลดระยะเป็น 10 วันก่อน นายอนุทิน กล่าวว่า ก็ลดเป็นลำดับก็ได้

“อย่าถามคนที่ไม่ใช่แพทย์ ถ้าแพทย์ยืนยันว่าเป็นอย่างนี้ คือ 1.ตรวจหาเชื้อได้อย่างแม่นยำ 2.ต้องมีการยืนยันด้วยทฤษฎี หลักวิทยาศาสตร์ว่า หากติดเชื้อ ก็ติดอยู่แถวๆ 4 วัน ไม่เกิน หากแพทย์ยืนยัน มีการรองรับ เราก็เดินหน้า” นายอนุทิน กล่าว

เมื่อถามว่า ที่ผ่านมาใช้งบประมาณในการกักกันโรคเท่าไรและหากลดระยะเวลากักตัว จะช่วยลดงบได้มากขึ้นเท่าไร นายอนุทิน กล่าวว่า แน่นอนว่าทุกอย่างจะประหยัด

นายอนุทิน ยังกล่าวถึงสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศเพื่อนบ้าน ว่า สถานการณ์ของประเทศเมียนมาค่อนข้างน่าเป็นห่วง สธ.ได้แจ้งไปยังทางการของเมียนมาแล้วว่า ถ้ามีอะไรที่ต้องการความช่วยเหลือจากประเทศไทย ก็พร้อม ในทางการทูตก็ต้องรอให้มีการร้องขอมาก่อน ส่วนไทยได้เตรียมความพร้อมยา เวชภัณฑ์ต่างๆ และการตรวจเชิงรุก เพื่อให้ความช่วยเหลือตามหลักมนุษยธรรมเต็มที่

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่ให้ร้านขายยาจับตาและรายงานกรณีแรงงานต่างด้าวซื้อยาแก้หวัดผิดปกติ แล้วในส่วนของร้านค้าโชว์ห่วยในไทยจะมีระบบเฝ้าระวัง ขอความร่วมมืออย่างไร นายอนุทิน กล่าวว่า แรงงานต่างด้าวที่เข้าเมืองถูกกฎหมาย ไม่กลัว แต่ที่กลัวคือ แรงงานต่างด้าวที่เข้ามาแบบผิดกฎหมาย ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็นร้านโชว์ห่วย หรือร้านค้าแบบไหนก็ตามในชุมชน หรือแม้แต่ประชาชนทั่วไป ถ้าเห็นคนแปลกน่าจะที่เข้าเมืองมาแบบไม่ถูกต้อง ขอให้ช่วยกันสอดส่องและแจ้งให้เจ้าหน้าที่บ้านเมือง หรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ทราบ โดยเฉพาะถ้ามีอาการโรคระบบทางเดินหายใจต้องดูแลเป็นพิเศษ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon