สธ.ตั้งเป้าตรวจโควิด-19 ที่แม่สอด 1,500 ราย ยกระดับคุมเข้ม 10 จว.ชายแดน

สธ.ตั้งเป้าตรวจโควิด-19 ที่แม่สอด 1,500 ราย ยกระดับคุมเข้ม 10 จว.ชายแดน

วันนี้ (12 ตุลาคม 2563) ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค กล่าวถึงสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 กรณีชายแดนไทย-เมียนมา บริเวณด่าน อ.แม่สอด จ.ตาก ว่า จากการที่บริเวณด่านแม่สอด อ.แม่สอด จ.ตาก มีการตรวจพบพนักงานขับรถชาวเมียนมา 3 ราย ติดโควิด-19 โดยได้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล (รพ.) เมียวดีแล้ว ซึ่งการสอบสวนโรคในพื้นที่พบมีผู้สัมผัสใกล้ชิดในฝั่งไทยรวม 74 คน ซึ่งผลการตรวจเชื้อเป็นลบ ไม่ติดเชื้อ แต่จะต้องมีการเฝ้าระวังจนครบ 14 วันต่อไป

นพ.โสภณ กล่าวว่า นอกจากนี้ รถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยพระราชทาน จำนวน 3 คัน ได้ลงไปในพื้นที่ เพื่อทำการเก็บตัวอย่างจากคนในพื้นที่ อ.แม่สอด ที่คนไทยและต่างชาติ ตรวจค้นหาโควิด-19 เป้าหมาย 1,500 ราย ถือเป็นการเฝ้าระวังเชิงรุกในพื้นที่ และให้ความรู้กับประชาชน สร้างความเข้าใจว่า การพบผู้ติดเชื้อในพื้นที่สามารถเกิดขึ้นได้ แต่มีมาตรการที่เข้มแข็งและรวดเร็วในการเข้าเข้าไปควบคุมการแพร่เชื้อ

“สำหรับสถานการณ์โควิด-19 ระบาดในประเทศเมียนมา ในส่วนของรัฐที่ติดกับชายแดนประเทศไทย แม้ว่าจะเป็นพื้นที่ที่เป็นชนบท จะเดินทางลำบาก เมื่อเทียบกับเขตเมืองที่มีผู้ติดเชื่อจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม มาตรการที่ประเทศไทยดำเนินการป้องกันการแพร่เชื้อจากประเทศเพื่อนบ้านเข้าประเทศไทย มีการดำเนินการเข้มแข็งมาตั้งแต่เดือนกันยายน ซึ่ง 10 จังหวัด ที่เป็นชายแดนของประเทศไทย มีการยกระดับมาตรการป้องกันการลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย และเมื่อมีผู้ป่วยด้วยโรคทางเดินหายใจจะเข้าไปดำเนินการควบคุมอย่างรวดเร็ว” นพ.โสภณ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon