แพทย์ชี้ทั่วโลกติดโควิด-19 จริง สูงกว่ายอดทางการ เหตุ 50% ไม่แสดงอาการ

แพทย์ชี้ทั่วโลกติดโควิด-19 จริง สูงกว่ายอดทางการ เหตุ 50% ไม่แสดงอาการ

วันนี้ (25 ตุลาคม 2563) กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) รายงานสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ในประเทศไทย วันนี้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 5 ราย เป็นผู้เดินทางจากต่างประเทศ (บาห์เรน 2 ราย, สหราชอาณาจักร 1 ราย, ฝรั่งเศส 1 ราย, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 1 ราย) ได้รับการคัดกรองที่ด่านควบคุมโรค กักตัวในสถานที่รัฐจัดให้ และในสถานกักตัวที่รัฐกำหนด มีผู้ป่วยกลับบ้านได้ 1 ราย ทำให้ผู้ป่วยกลับบ้านสะสม 3,530 ราย หรือคิดเป็นร้อยละ 94.49 ของผู้ป่วยทั้งหมด มีผู้ป่วยที่ยังรักษาอยู่ในโรงพยาบาล 147 ราย หรือร้อยละ 3.93 ของผู้ป่วยทั้งหมด ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม รวมผู้เสียชีวิตสะสม 59 ราย ผู้ป่วยสะสมทั้งสิ้น 3,736 ราย

ด้าน นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค กล่าวว่า สถานการณ์ทั่วโลกขณะนี้มีผู้ติดเชื้อสะสมเกือบ 43 ล้านราย โดยประเทศที่มีผู้ติดเชื้อสะสมสุด 3 อันดับแรก ได้แก่ สหรัฐอเมริกา 8,827,932 ราย, อินเดีย 7,863,892 ราย, บราซิล 5,381,224 ราย และยังคงมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจำนวนผู้ติดเชื้อที่ได้รับรายงาน มีความเป็นไปได้ว่าจะต่ำกว่าจำนวนผู้ติดเชื้อจริงค่อนข้างมาก ทั้งนี้ผู้ติดเชื้อประมาณร้อยละ 50 เป็นผู้ที่ไม่แสดงอาการ

Advertisement

“สำหรับประเทศไทย ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา สามารถควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดได้ดี โดยมีกลไกสำคัญ คือ อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ที่ช่วยสนับสนุนการทำงานของทีมแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ลงพื้นที่เคาะประตูบ้าน คัดกรอง ให้ความรู้ประชาชนในพื้นที่ทำให้ประเทศสามารถผ่านพ้นวิกฤตมาได้จนเป็นที่ยอมรับจากนานาชาติ แม้ว่าหลังจากนั้นประเทศไทยจะพบผู้ติดเชื้อที่เดินทางเข้าประเทศ หรือการติดเชื้อในประเทศบ้าง แต่ด้วยระบบการควบคุมโรคที่มีประสิทธิภาพสามารถนำผู้ติดเชื้อเข้าสู่ระบบรักษาที่รวดเร็ว และติดตามผู้สัมผัสเพื่อเฝ้าระวังโรคทำให้ไม่เกิดการแพร่เชื้อเป็นวงกว้าง” นพ.โสภณ กล่าว

อย่างไรก็ตาม นพ.โสภณ กล่าวว่า ระหว่างรอวัคซีนโควิด-19 สิ่งสำคัญที่สุดขณะนี้ที่ช่วยป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 และโรคระบบทางเดินหายใจอื่นๆ ได้ คือ การสวมหน้ากากผ้า/หน้ากากอนามัย เว้นระยะห่างระหว่างผู้อื่น เลี่ยงการนำมือสัมผัสบริเวณใบหน้า ตา จมูกปาก และล้างมือบ่อยๆ ด้วยเจลแอลกอฮอล์ หรือน้ำและสบู่บ่อยๆ จะช่วยให้ทุกคนปลอดภัย และเมื่อเข้าใช้บริการในสถานที่ต่างๆ ให้ลงทะเบียนเข้า-ออกผ่าน “ไทยชนะ” เพราะเมื่อหากพบผู้ติดเชื้อจะง่ายต่อการติดตามผู้สัมผัสมาเฝ้าระวังโรค จากมาตรการดังกล่าวจะช่วยให้วิถีชีวิต สังคม และเศรษฐกิจของประเทศสามารถเดินหน้าต่อไปได้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image