สธ.แจงครอบครัวชายชาวอินเดีย จ.กระบี่ เคยติดโควิด-19 ยันทั้ง 3 ราย ไม่แพร่เชื้อต่อ

สธ.แจงครอบครัวชายชาวอินเดีย จ.กระบี่ เคยติดโควิด-19 ยันทั้ง 3 ราย ไม่แพร่เชื้อต่อ

วันนี้ (10 พฤศจิกายน 2563) ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค แถลงความคืบหน้ากรณีการตรวจพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 เป็นชายชาวอินเดีย ใน จ.กระบี่ ซึ่งเป็นการตรวจพบเชื้อโควิด-19 จากการตรวจร่างกายเพื่อขอใบอนุญาตทำงาน (work permit)

นพ.โอภาส กล่าวว่า ในกรณีชายชาวอินเดีย ได้ตรวจด้วยหาเชื้อด้วยวิธี RT-PCR และการตรวจเลือดเพื่อหาภูมิคุ้มกัน ผลปรากฏว่าเลือดให้ผลภูมิคุ้มกัน IgG ซึ่งหมายความว่าเป็นการติดเชื้อโควิด-19 ในระยะหนึ่งแล้ว

จากการสอบสวนโรคตรวจหาสารพันธุกรรมเชื้อโควิด-19 ด้วยวิธี RT-PCR ในกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ได้แก่ ภรรยา น้องชาย น้องสะใภ้ และหลานสาว พบว่าทั้ง 4 ราย การตรวจให้ผลเป็นลบ แต่เมื่อตรวจเลือดเพื่อหาภูมิคุ้มกันพบว่า มี 3 ราย ได้แก่ ภรรยา น้องชาย น้องสะใภ้ เลือดให้ผลบวกในค่า IgG ซึ่งหมายความว่า เคยมีการติดเชื้อมาแล้ว แต่ไม่สามารถแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่น และในขณะนี้อยู่ระหว่างการกักกันโรคในสถานกักกันต่อไปจนครบ 14 วัน” นพ.โอภาส กล่าว

ทั้งนี้ นพ.โอภาส กล่าวถึงการสอบสวนโรคในผู้สัมผัสอื่นๆ ในพื้นที่ 4 จังหวัด คือ กระบี่ สุโขทัย ภูเก็ต และเชียงใหม่ ว่า กลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ จำนวน 283 ราย และผู้สัมผัสเสี่ยงสูงได้ทำการตรวจหาเชื้อด้วยวิธี RT-PCR จำนวน 79 ราย ผลการตรวจยังไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มเติม

“ทั้งนี้ นายแพทย์สาธารณสุข (นพ.สสจ.) กระบี่ รายงานจากในพื้นที่ว่า ประชาชนใน จ.กระบี่ สวมหน้ากากอนามัยกันเพิ่มมากขึ้น จากเดิมที่สวมประมาณร้อยละ 60-70 ขณะนี้เพิ่มเป็น ร้อยละ 90 แต่ที่สำคัญคือ ชาวกระบี่ไม่ตื่นตระหนก และยังคงดำเนินชีวิตต่อไปตามปกติ ไม่มีการสั่งปิดสถานที่ต่าง ๆ คาดว่า 3-4 วัน กรณีชายชาวอินเดียก็จะเข้าสู่ระยะปลอดภัย” นพ.โอภาส กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในกรณี 3 ราย ที่พบว่าภูมิคุ้มกันเป็นบวก คาดว่าเป็นการติดมาพร้อมกับชายชาวอินเดีย และจะต้องทำการย้อนไทม์ไลน์สอบสวนโรคหรือไม่ นพ.โอภาส กล่าวว่า สามารถคาดได้ 2 กรณี คือ 1.ชายชาวอินเดีย เป็นผู้แพร่เชื้อให้คนใกล้ชิดทั้ง 3 ราย และ 2.ผู้สัมผัสใกล้ชิดทั้ง 3 รายนี้ ติดเชื้อมาพร้อมกับชายชาวอินเดีย ซึ่งการสอบสวนโรคด้วยการตรวจหาเชื้อไม่สามารถบอกรายละเอียดในส่วนนี้ได้ หรือไม่สามารถบอกได้ว่าติดจากที่ใด ส่วนใน 3 ราย ที่เป็นผู้ใกล้ชิดให้ค่าบวกที่ IgG ก็ไม่ต้องย้อนกลับไป เพราะทั้ง 3 ราย ไม่สามารถแพร่เชื้อให้ใครได้

เมื่อถามว่า มีการรายงานทางวิชาการหรือไม่ว่าภูมิคุ้มกัน IgG สามารถอยู่ในร่างกายผู้ที่เคยติดเชื้อได้นานที่สุดกี่เดือน นพ.โอภาส กล่าวว่า ในรายงานขณะนี้ คาดว่าภูมิคุ้มกัน IgG สามารถอยู่ในร่างกายได้หลายเดือน บางรายงานบอกว่า อยู่ได้นานเป็นปี แต่มีระดับที่ต่ำลงจนวัดค่าไม่ได้ แต่ย้ำว่าโควิด-19 เป็นโรคใหม่ ความรู้ของการแพทย์ที่มีขณะนี้ สามารถบอกได้อย่างมากที่สุดว่าภูมิคุ้มกันจะอยู่ได้นานถึง 6 เดือน ส่วนจะถึงปีหรือไม่ จะต้องรอให้ผ่านพ้น 1 ปีไปก่อน

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ครม. ไฟเขียว ขยายอายุรถแท็กซี่จาก 9 เป็น 12 ปี
บทความถัดไปคนละครึ่งใช้จ่ายพุ่ง 1.1 หมื่นล้าน ลงทะเบียนรอบเก็บตก 11 พ.ย. เหลือ 2.3 ล้านสิทธิ