โควิด-19 มากับพัสดุ แพทย์เตือนสวมหน้ากากรับสินค้า เสร็จแล้วต้องล้างมือ

โควิด-19 มากับพัสดุ แพทย์เตือนสวมหน้ากากรับสินค้า เสร็จแล้วต้องล้างมือ

วันนี้ (11 พฤศจิกายน 2563) นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า มีความเป็นห่วงต่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 เนื่องจากมีรายงานในต่างประเทศพบการติดเชื้อโควิด-19 ผ่านการสัมผัสสิ่งของ พัสดุ ที่จัดส่งผ่านระบบขนส่ง

“จึงขอเตือนประชาชน หากมีการสั่งซื้อสินค้าผ่านระบบขนส่ง เมื่อรับแล้วให้รีบล้างมือ หรือหากเป็นไปได้ให้ทำความสะอาดสิ่งของที่รับมาด้วยแอลกอฮอล์ และสวมหน้ากากทุกครั้งเมื่อออกไปรับของจากพนักงานส่งสินค้า” นพ.โสภณ กล่าวและว่า ในช่วงนี้ ประเทศไทยได้เข้าสู่ฤดูหนาวแล้ว อาจทำให้ป่วยเป็นไข้หวัดได้ง่าย ซึ่งไข้หวัด และโรคโควิด-19 จะมีอาการใกล้เคียงกันมาก ขอให้ทุกคนเฝ้าระวังสังเกตอาการป่วยของตนเองและคนรอบข้างอยู่เสมอ โดยเฉพาะหากป่วยด้วยอาการไข้ ไอ เจ็บคอ มีอาการระบบทางเดินหายใจ ลิ้นไม่รับรส หรือจมูกได้กลิ่นลดลง ภายหลังจากเดินทางไปในที่ชุมชน สถานที่แออัด ให้สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาและรีบไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยและรักษาทันที

ทั้งนี้ สำหรับสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศไทยวันนี้ มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 3 ราย ทุกรายเป็นผู้เดินทางจากต่างประเทศ เข้ากักตัวในสถานกักตัวที่รัฐกำหนด 2 ราย และพบผู้เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังควบคุมโรคที่ด่านคัดกรองท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ 1 ราย มีผู้ป่วยกลับบ้านได้ 15 ราย ทำให้ผู้ป่วยกลับบ้านสะสม 3,685 ราย หรือคิดเป็นร้อยละ 95.79 มีผู้ป่วยที่ยังรักษาอยู่ในโรงพยาบาล 102 ราย หรือ ร้อยละ 2.65 ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม รวมผู้เสียชีวิตสะสม 60 ราย ผู้ป่วยสะสมทั้งสิ้น 3,847 ราย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon