หมอยง เตือน! ระวังรพ.เป็นแหล่งระบาดโควิด-19

หมอยง เปิดข้อมูลไวรัสโควิด-19 ระวังรพ.เป็นแหล่งระบาด ชี้อีก 1 ปีสู่ภาวะปกติ

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Yong Poovorawan ระบุหัวข้อ โควิด-19
เนื้อหาระบุว่า เชื้อไวรัสจะชอบอากาศเย็นและอยู่ได้นานมากกว่าอากาศที่ร้อน สถานที่ปกปิด เช่น สถานบันเทิงต่างๆจะเป็นแหล่งแพร่กระจายได้ง่ายว่าสถานที่อยู่โล่งแจ้ง การติดต่อของโควิด-19 จะพบได้ง่ายในบุคคลในบ้านเดียวกัน มากกว่าการติดในที่ทำงานถึงเกือบ 10 เท่า ผู้ที่มีอาการจะมีโอกาสแพร่กระจายเชื้อได้มากกว่าผู้ไม่มีอาการ 3-4 เท่า
การแพร่กระจายโรคจะเริ่มจากในเมืองก่อน แล้วกระจายสู่ชนบท ในกรณีที่พบผู้ป่วยปอดบวมมาโรงพยาบาลแล้วตรวจพบเป็นโควิด-19 แสดงว่ามีการติดเชื้อหรือแพร่กระจายโรคอีกเป็นจำนวนมากที่มีอาการน้อยหรือไม่มีอาการ
การเฝ้าระวังในกลุ่มที่มีโรคทางเดินหายใจอักเสบแบบเฉียบพลัน เช่น เป็นไข้ หวัด เจ็บคอ ไอ มีการแยกโรคและตรวจกรองแต่เริ่มแรก จะลดโอกาสแพร่กระจายโรคในโรงพยาบาล โรงพยาบาลอาจจะเป็นอีกจุดหนึ่งที่เกิด Superspread ได้
การช่วยกันดูแล เฝ้าสังเกต รวมทั้งคนแปลกหน้า แรงงานต่างชาติ เพื่อป้องกัน การแพร่กระจายโรค เป็นหน้าที่ของทุกคน เราจะต้องยื้อเวลาให้นานที่สุดจนกว่าจะมีวัคซีนที่มีประสิทธิภาพมาสร้างภูมิต้านทานให้ เพื่อลดการระบาดของโรคและจะเข้าสู่ภาวะปกติได้
คาดว่าจะเข้าสู่ภาวะปกติได้ต้องใช้เวลาอีกไม่น้อยกว่า 1 ปี ขอให้ทุกคนช่วยกัน ประคับประคอง จะได้ไม่เกิดความสูญเสียทั้งทางสุขภาพ สังคมและเศรษฐกิจ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ด่วน! ธอส.ออก 7 มาตรการ ช่วยชาวใต้ พักหนี้-ให้กู้-จ่ายค่าสินไหมเร่งด่วน
บทความถัดไป13 ปีผ่านไปไม่เคยลืม บีมโพสต์ถึงบิ๊ก ดีทูบี ความในใจแฟนๆอ่านแล้วน้ำตาไหล