โฆษก ศบค. ชี้สมุทรสาครเป็นการระบาดใหม่ วิเคราะห์รายชั่วโมง ก่อนเคาะมาตรการเคาต์ดาวน์

โฆษก ศบค. ชี้สมุทรสาครเป็นการระบาดใหม่ วิเคราะห์รายชั่วโมง ก่อนเคาะมาตรการเคาต์ดาวน์ เล็งเปิด รพ.สนามรองรับ

เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) (ศบค.) กล่าวถึงการพบผู้ป่วยโควิด-19 ในกลุ่มก้อน จ.สมุทรสาคร โดยมีจำนวนมากถึง 576 ราย และยังต้องมีการขยายผลในวงกว้าง เพื่อจำกัดวงการแพร่กระจายของโรค

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า ช่วงเช้าในที่ประชุม ศบค.ชุดเล็ก ทางนักวิชาการได้แยกแยะคำนี้ออกมาว่า การระบาดรอบ 1 หรือการระบาดรอบ 2 มีคำนิยามที่ค่อนข้างลำบากที่จะเอามาใช้ในสถานการณ์นี้ เพราะเหตุการณ์ไม่ที่ตรงกับคำนิยาม เนื่องจากการระบาดรอบแรกสิ้นสุดเมื่อเดือนพฤษภาคม และไม่มีผู้ป่วยรายงานขึ้นมา และการระบาดครั้งนี้ไม่ได้สืบเนื่องกัน ดังนั้น ก็ไม่ใช่การระบาดรอบ 2 แต่เป็นการติดใหม่ขึ้นมา ซึ่งเกิดขึ้นจากกลุ่มแรงงานต่างด้าว

“ใช้คำว่าเป็นการระบาดใหม่มากกว่า ส่วนระลอกสอง หรือเฟซสอง หลังๆ มาผมก็ไม่ได้ใช้ เพราะทีมวิชาการ ยังไม่ได้ระบุออกมาว่ามีภาพอย่างไร แต่ไม่มีความเชื่อมโยงกับรอบที่แล้วแน่นอน ดังนั้นจึงไม่ใช่ระลอกสอง เป็นการระบาดใหม่ขึ้นมา” นพ.ทวีศิลป์กล่าว

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า ส่วนประชาชนที่ไม่ได้เข้าไปสัมผัสหรือเข้าพื้นที่ตลาดกลางกุ้ง ถือว่าเป็นความเสี่ยงต่ำ แต่หากไม่สบายใจสามารถเข้ารับการตรวจหาเชื้อได้ในหน่วยบริการใกล้บ้าน โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ส่วนเรื่องของอุปกรณ์การแพทย์นั้น ย้ำว่ามีทรัพยากรเพียงพอต่อการใช้งาน แต่หากมีการบริจาคอุปกรณ์เหล่านั้นก็เป็นวัฒนธรรมของประเทศไทยที่อยากมีส่วนร่วมในการช่วยเหลือกัน

Advertisement

อย่างไรก็ตาม ในกรณีที่พบผู้ป่วยในพื้นที่ จ.สมุทรสาคร จำนวนมาก นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า ในขณะนี้ระบบสาธารณสุขยังสามารถรองรับได้ โดยตามมาตรการแล้วหากผู้ป่วยที่ไม่มีอาการ ก็จะให้รักษาในที่พักอาศัยเพื่อลดการเคลื่อนย้ายผู้ป่วย โดยจะต้องมีบุคลากรทางการแพทย์เข้าไปดูแลอย่างใกล้ชิด หากบุคลากรเหนื่อยล้าก็สามารถบริหารจัดการสับเปลี่ยนคนได้ในจังหวัดที่อยู่ในเขตสุขภาพที่ 5 ด้วยกัน ส่วนรายที่มีอาการก็จะเข้ารักษาในสถานพยาบาลต่อไป ทั้งนี้มาตรการที่จะพิจารณาต่อไปคือ การเปิดโรงพยาบาลสนาม เพื่อรองรับสถานการณ์ที่อาจจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก เนื่องจากมีจำนวนแรงงานต่างด้าวในพื้นที่ค่อนข้างมาก

เมื่อถามถึงกรณีการจัดงานปีใหม่ 2564 ยังสามารถทำได้หรือไม่ นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า ตอนนี้ ศบค.ต้องพิจารณาสถานการณ์รายชั่วโมง เพื่อนำข้อมูลพิจารณามาตรการต่อไป ถ้าหากไม่มีสถานการณ์อะไรที่เพิ่มขึ้นจากนี้ ในช่วงปีใหม่ก็ยังดำเนินไปในทิศทางเดิม

“ดังนั้น เราต้องปูพรม ระดมตรวจให้ได้มากที่สุด ซึ่งการตรวจพบจำนวนมากไม่ใช่เรื่องน่ากังวล แต่หากมีคนป่วยแต่ตรวจหาไม่เจอนั่นเป็นสิ่งที่น่ากังวล ส่วนมาตรการสำหรับปีใหม่ ยังให้คำตอบไม่ได้ ถ้าทุกคนช่วยกันก็จะช่วยได้” นพ.ทวีศิลป์กล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image