ติดเชื้อรายใหม่! ผู้ว่าฯอุตรดิตถ์แถลงยืนยันพบแม่ค้าอาหารทะเลป่วยโควิด-19!

โควิด อุตรดิตถ์

ติดเชื้อรายใหม่! ผู้ว่าฯอุตรดิตถ์แถลงยืนยันพบแม่ค้าอาหารทะเลป่วยโควิด-19!

โควิด อุตรดิตถ์ – เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 21 ธันวาคม ที่ห้องประชุมสวางคบุรี ชั้น 5 ศาลากลางจังหวัดอุตรดิตถ์ นายผล ดำธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ แถลงร่วมกับ นพ.เกษม ตั้งเกษมสำราญ สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) อุตรดิตถ์ และ นพ.อายุส ภมะราภา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศูนย์อุตรดิตถ์ ถึงผลการตรวจเชื้อโควิด-19 ของแม่ค้าอาหารทะเลรายหนึ่ง อายุ 48 ปี ที่นำอาหารทะเลมาจากตลาดมหาชัย จ.สมุทรสาคร ซึ่งเป็นแหล่งที่มีการแพร่ระบาดอยู่เวลานี้ โดยผลตรวจจากศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ จ.พิษณุโลก ยืนยันว่า แม่ค้าอาหารทะเลคนดังกล่าวมีผลตรวจเป็นบวก มีเชื้อโควิด-19 แน่นอนแล้ว

ส่วนบุคคลที่ใกล้ชิดโดยเฉพาะสามีของแม่ค้า ได้นำสารคัดหลั่งไปทำการตรวจแล้ว ยังอยู่ในระหว่างรอผล นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มคนใกล้ชิดทั้งคนล้างอาหารทะเล และผู้ช่วย รวม 8 ราย ก็มีความเสี่ยงสูงเช่นเดียวกัน ซึ่งทั้งหมดได้ส่งสารคัดหลั่งไปทำการตรวจแล้วเช่นเดียวกันแต่ผลยังไม่ออก สำหรับสถานบันเทิงยังเปิดตามปกติ งานรื่นเริง หรืองานประจำปีของแต่ละอำเภอให้เลื่อนการจัดออกไปก่อน โดยเฉพาะงานกาชาดและงานพระยาพิชัยดาบหัก ประจำปี 2564 ที่จัดขึ้นวันที่ 7-16 มกราคม 2564 ก็ให้เลื่อนออกไป

ด้าน นายอำนาจ คงโต อายุ 58 ปี เจ้าของตลาดสดป่าขนุน หมู่ 4 ต.คุ้งตะเภา อ.เมืองอุตรดิตถ์ กล่าวว่า ปิดตลาดสดป่าขนุนตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป เพื่อทำความสะอาดพื้นและแผงขายของทั้งหมด ส่วนจะเปิดได้วันไหนก็ต้องรอทางจังหวัดอนุญาต เพราะไม่ต้องการให้ตลาดแห่งนี้เป็นสถานที่แพร่เชื้อโควิด-19 ไปสู่จุดอื่นๆ เหตุที่ต้องทำการปิดและล้างตลาดสดป่าขนุนเนื่องจากเมื่อวันศุกร์ที่ 18 ธันวาคมที่ผ่านมา มีแม่ค้าขายอาหารทะเลรายหนึ่งที่รับอาหารทะเลมาจากตลาดมหาชัย จ.สมุทรสาคร ซึ่งเป็นสถานที่ที่มีการระบาดของโควิด-19 มาเปิดขายอาหารทะเลที่ตลาดสดป่าขนุน แม่ค้ามาพร้อมกับคนงานที่ช่วยขายอาหารทะเลราว 4 คน ทั้งแม่ค้าและคนช่วยขายอาหารทะเลไม่ได้สวมใส่หน้ากากอนามัยแม้แต่คนเดียว ส่วนลูกค้าที่ซื้ออาหารทะเลสวมบ้างไม่สวมบ้าง หากแม่ค้ารายนี้ผลตรวจออกมาว่ามีเชื้อโควิด-19 จริง ก็จะมีผู้รับเชื้อจำนวนมาก เพราะวันนั้นมีลูกค้าที่มาซื้ออาหารทะเลจำนวนมาก เพราะนอกจากจะสดแล้วยังมีราคาถูกอีกด้วย

“แม่ค้าอาหารทะเลรายนี้นอกจากจะขายอาหารทะเลที่ตลาดสดป่าขนุนแล้ว ตลาดที่อยู่ติดกันคือตลาดสดของเทศบาลตำบลคุ้งตะภา ก็นำเอาอาหารทะเลไปขายด้วยเช่นเดียวกัน นอกจากนี้ยังมีตลาดท่าเสา เขตเทศบาลเมืองอุตรดิตถ์ และอีกหลายตลาดสดที่แม่ค้ารายนี้นำอาหารทะเลไปจำหน่าย ขณะเดียวกันแม่ค้ารายนี้เป็นชาวอีสาน แต่มาเช่าบ้านพักอาศัยอยู่ไม่ห่างจากตลาดสดป่าขนุนมากนัก ส่วนบรรดาพ่อค้าแม่ค้าที่จำหน่ายอาหารในช่วงเย็นที่ตลาดป่าขนุนราว 50-60 คน ตลอดจนบุคคลในครอบครัวที่ใกล้ชิด ทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้เข้ามาทำการเก็บสารคัดหลั่งไปทำการตรวจแล้ว แต่ยังไม่มีรายงานผลออกมาว่ามีเชื้อโควิด-19 หรือไม่” นายอำนาจกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon