12 ชม.แรก หยุดรถไฟทุกสถานี จาก ‘วงเวียนใหญ่’ ถึง ‘มหาชัย’ ในวันล็อกดาวน์สมุทรสาคร

12 ชม.แรก หยุดรถไฟทุกสถานี จาก ‘วงเวียนใหญ่’ ถึง ‘มหาชัย’ ในวันล็อกดาวน์สมุทรสาคร

เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม เวลาประมาณ 18.00 น. ที่สถานีรถไฟวงเวียนใหญ่ ถนนสมเด็จพระเจ้าตากสิน แขวงบางยี่เรือ เขตธนบุรี บรรยากาศทั่วไปในวันแรกของการปิดการเดินรถสายแม่กลองทุกสถานี ตั้งแต่วงเวียนใหญ่-มหาชัย รวมถึงสถานีบ้านแหลม-แม่กลอง บริเวณจุดจำหน่ายตั๋ว มีการนำผ้าสีดำปิดช่องจำหน่าย พร้อมติดประกาศมีข้อความว่า ‘ประกาศงดเดินรถทุกขบวน วงเวียนใหญ่-มหาชัย บ้านแหลม-แม่กลอง ตั้งแต่ 21 ธันวาคม 2563 จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง’ อย่างไรก็ตาม ประชาชนยังสามารถเดินเข้าสู่ชานชาลาได้ตามปกติ โดยมีการติดตั้งป้ายแอปพลิเคชั่นไทยชนะให้สแกนในจุดทางเข้า ซึ่งมีป้ายข้อความและไม้กั้นแบ่งแยกจากฝั่งทางออกอย่างชัดเจน โดยมีเจ้าหน้าที่ประจำการเพื่อประชาสัมพันธ์การงดเดินรถ และให้ประชาชนที่ไม่สะดวกสแกนแอปพลิเคชั่นไทยชนะลงชื่อในสมุดด้วยลายมือ มีการให้บริการเจลล้างมือ

บรรยากาศบริเวณจุดนั่งรอรถไฟและชานชาลาเงียบเหงา อย่างไรก็ตาม ร้านจำหน่ายสินค้าและอาหาร-เครื่องดื่มจำนวนมากบนชานชาลายังคงเปิดให้บริการ โดยลูกค้าส่วนใหญ่เป็นชาวบ้านในย่านดังกล่าว และประชาชนที่สั่งอาหารผ่านแอปพลิเคชั่นโดยมีพนักงานรอรับ

สำหรับพื้นที่ริมทางรถไฟซึ่งขนานกับอาคารพานิชย์ ผู้ค้ายังตั้งแผงจำหน่ายผักสด ผลไม้และอาหารประเภทต่างๆ โดยพ่อค้าแม่ค้าและผู้สัญจรผ่านไปมาต่างสวมใส่หน้ากากอนามัยเกือบทุกราย

แม่ค้ารายหนึ่ง ไม่ประสงค์ออกนาม กล่าวว่า หลังจากมีประกาศงดการเดินรถทุกสถานีในวันนี้เป็นวันแรก การค้าขายเงียบลงพอสมควร แต่ร้านค้าต่างๆ ไม่ได้ปิดเร็วขึ้น ยังคงเปิดปิดตามเวลาปกติ แม้ไม่มีลูกค้าซึ่งเป็นผู้โดยสารรถไฟก็ตาม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงค่ำ มีผู้โดยสารหลายราย เดินทางมายังสถานีรถไฟวงเวียนใหญ่ เนื่องจากไม่ทราบว่างดการเดินรถ อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่สถานีซึ่งประจำการในจุดเข้าออกให้ข้อมูลว่า มีผู้เดินทางมาไม่มากนัก คาดว่าทราบข่าวจากสื่อต่างๆ โดยเฉพาะโทรทัศน์ ซึ่งมีการประชาสัมพันธ์ให้ทราบด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon