ลุ้นระทึกล็อกดาวน์ ปท. จับตา ‘โควิด’ จากมหาชัยจะลามไปจังหวัดไหนอีก

ลุ้นระทึกล็อกดาวน์ ปท. จับตา ‘โควิด’ จากมหาชัยจะลามไปจังหวัดไหนอีก

เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม ยังต้องลุ้นระทึกกับการแพร่ระบาดโควิด-19 ที่มีต้นตอมาจาก จ.สมุทรสาคร จะมีผู้ติดเชื้อเพิ่มอีกแค่ไหนและที่สำคัญแพร่กระจายไปจังหวัดไหนอีก หากลามไปหลายพื้นที่รัฐบาลอาจจะต้องมีมาตรการที่เข้มงวดมากขึ้น อาจถึงขั้นล็อกดาวน์ประเทศอีกครั้ง

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวหลังนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) และคณะผู้บริหาร สธ. เข้ารายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ใน จ.สมุทรสาคร ว่าขอยืนยันว่ามาตรการต่างๆ ยังทำอยู่ครบถ้วน ที่ผ่านมาการแพร่ระบาดควบคุมได้ แสดงว่าสิ่งที่เกิดขึ้นมีรูรั่ว รั่วจากใคร จากที่ไม่ปฏิบัติตามกฎระเบียบและมาตรการของ สธ. ฉะนั้น โทษใครไม่ได้ ทุกคนมีส่วนร่วมทั้งสิ้น ดังนั้น สังคมต้องช่วยกัน หากยังทำอย่างนี้กันอยู่หากมีปัญหาอาจต้องนำไปสู่ล็อกดาวน์ต่อไป แต่ขณะนี้ยังเดินไม่ถึงจุดนั้น

“ผมจะดูอีก 7 วันข้างหน้าจะมีอะไรเกิดขึ้น นั่นแหละจะตามมาสู่มาตรการช่วงปีใหม่ วันนี้ยังไม่ได้พูดไปถึงตรงนั้น ก็อย่าเพิ่งตื่นตระหนกแล้วกัน หวังอย่างยิ่งว่าภายใน 7 วัน ทุกอย่างจะคลี่คลายลง” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า วันเสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมานอนไม่หลับเลยใช่หรือไม่ เพราะตัวเลขผู้ติดเชื้อสูงขึ้นมาก พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “มันจะหลับไหมล่ะ ดูตาผมซิ คิดไปด้วย โทรศัพท์ อ่านไลน์ อ่านจนตาจะแตกอยู่แล้ว ก็สั่งการมาตลอดทุกวัน ไม่ใช่เพิ่งสั่งวันนี้ สั่งตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้ก็ยังไม่หยุด เพราะให้ความสำคัญเป็นอันดับหนึ่งอยู่แล้ว”

ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) แถลงว่า วันที่ 21 ธันวาคม มีผู้ป่วยใหม่ 382 ราย แบ่งเป็น 1.ผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ และอยู่ในสถานกักกันโรค 8 ราย 2.การติดเชื้อในประเทศไทย 14 ราย ซึ่งในจำนวนนี้มีความเกี่ยวข้องกับตลาดกลางกุ้ง จ.สมุทรสาคร และ 3.กลุ่มแรงงานต่างด้าวที่ได้จากการคัดกรองเชิงรุก 360 ราย ซึ่งเพิ่มขึ้นจากเดิมที่รายงานไปแล้ว 516 ราย รวมสะสมในกลุ่มนี้ 876 ราย ตัวเลขติดเชื้อในประเทศ 14 รายใหม่ มีบางคนที่เชื่อมโยงกับตลาดกลางกุ้ง

“ผู้บริหาร สธ.เข้าพบนายกฯ โดยนายกฯเน้นย้ำเรื่องของมาตรการควบคุม สอบสวนโรค และแก้ปัญหาการแพร่ระบาด พร้อมกันนี้ยังมอบให้ สธ.จัดเตรียมหลักเกณฑ์การสั่งล็อกดาวน์จังหวัด หรือล็อกดาวน์ประเทศกรณีมีการระบาดในหลายจังหวัดมากขึ้น” นพ.ทวีศิลป์กล่าว

ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษก กทม. แถลงว่า พบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่ม 2 ราย รวมผู้ป่วยใน กทม. 4 ราย ทั้งหมดมีความเกี่ยวข้องกับตลาดกลางกุ้ง จ.สมุทรสาคร โดยที่พบวันเดียวกันนี้เป็นลูกจ้างทำงานที่ตลาดกลางกุ้ง จ.สมุทรสาคร พักอาศัยในเขตบางขุนเทียน ส่วนอีกรายรักษาตัวอยู่ใน รพ.แห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ สำหรับผู้ป่วยรายแรกที่ย่านประชาชื่น เขตบางซื่อ มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 51 ราย ตรวจแล้วไม่พบเชื้อ ให้กักตัวดูอาการ 14 วัน ส่วนผู้ป่วยรายที่ 2 ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 4 ราย ตรวจแล้วผลยังไม่ออก ส่วนผู้ป่วยรายที่ 3 และรายที่ 4 อยู่ระหว่างสอบสวนโรค

ที่ จ.ปทุมธานี นายธนกรณ์ พูนภิญโญศักดิ์ รองนายกเทศมนตรีเมืองสนั่นรักษ์ ลงพื้นที่ตรวจตลาดนัดวัดสระบัว บริเวณหน้าหมู่บ้านกรีนการ์เด้นโฮม คลอง 11 หมู่ 1 ต.บึงน้ำรักษ์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี หลังทราบว่ามีผู้ติดเชื้อ 2 ราย เป็นสามีภรรยาขายอาหารสดจากทะเล พร้อมสั่งปิดตลาดดังกล่าว

นายธนกรณ์กล่าวว่า พบผู้ติดเชื้อโควิด 2 ราย เป็นสามีภรรยาที่ไปซื้อกุ้งและอาหารทะเลจาก จ.สมุทรสาคร เพื่อนำมาขายในตลาดนัดวัดสระบัว ตอนนี้อยู่ระหว่างการรักษาตัวที่ รพ.ธัญบุรี ประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านและผู้ที่ใกล้ชิดกับสามีภรรยาที่ติดเชื้อไปรับการตรวจโรคที่ รพ.ธัญบุรี

ที่ศูนย์ราชการ จ.สระบุรี นายแมนรัตน์ รัตนสุคนธ์ ผู้ว่าฯสระบุรี พร้อมด้วย นพ.กฤษณ์ สกุลแพทย์ สสจ.สระบุรี แถลงข่าวว่า พบผู้ป่วยโรคโควิด-19 จำนวน 3 ราย เป็นผู้ที่เข้าไปพื้นที่ตลาดกลางกุ้ง จ.สมุทรสาคร หลายครั้ง เป็นคนในครอบครัวเดียวกัน ประกอบด้วย บิดา อายุ 41 ปี มารดา อายุ 35 ปี และบุตรสาว อายุ 21 ปี ขณะนี้เข้ารักษาตัวใน รพ.สระบุรี พบผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 22 ราย แยกกักตัวและเฝ้าระวังต่อเนื่อง 14 วัน

ที่ จ.นครปฐม นพ.สามารถ ถิระศักดิ์ สสจ.นครปฐม เผยว่า ผลตรวจของกลุ่มกิจการแพปลา ผู้ค้าสัตว์น้ำในตลาดสด จ.นครปฐม ที่มีประวัติเสี่ยงสัมผัสโรคจากตลาดกลางกุ้ง จ.สมุทรสาคร ส่งตรวจตัวอย่าง 397 ราย พบติดเชื้อ 1 ราย อยู่ระหว่างการสอบสวนโรค

ที่ จ.สุพรรณุบรี นายณัฐภัทร สุวรรรประทีบ ผู้ว่าฯสุพรรณบุรี กล่าวว่า มีหญิงไทย 1 ราย อายุ 35 ปี นำกุ้งไปขายที่ตลาดกลางกุ้ง จ.สมุทรสาคร ผลตรวจครั้งแรกพบว่าติดเชื้อโควิด แต่ต้องรอผลยืนยันจากการตรวจครั้งที่ 2 เพื่อยืนยันผลที่ชัดเจน

ที่ จ.อุตรดิตถ์ นายผล ดำธรรม ผู้ว่าฯอุตรดิตถ์ และ นพ.เกษม ตั้งเกษมสำราญ สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) อุตรดิตถ์ แถลงข่าวว่า ผลการตรวจเชื้อโควิด-19 แม่ค้าอาหารทะเล อายุ 48 ปี ที่นำอาหารทะเลมาจาก จ.สมุทรสาคร พบติดเชื้อโควิด-19 ส่วนสามีรอผลตรวจสอบ นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มเสี่ยงสูง 8 ราย ส่งสารคัดหลั่งไปตรวจแล้วแต่ผลยังไม่ออก

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon