นครศรีธรรมราช-กระบี่-ชัยนาท พบผู้ป่วยโควิดรายแรกของจังหวัด พื้นที่ละ 1 ราย

นครศรีธรรมราช-กระบี่-ชัยนาท พบผู้ป่วยโควิดรายแรกของจังหวัด พื้นที่ละ 1 ราย

เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม นายไกรสร วิศิษฐ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช แถลงข่าว พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ จำนวน 1 ราย เพศหญิงอายุ 42 ปี มีอาชีพขายเครื่องแกงใน จ.สมุทรสาคร ซึ่งเดินทางกลับบ้านที่ อ.ท่าศาลา ด้วยรถยนต์ส่วนตัว พร้อมครอบครัว พบแม่ที่เป็น อสม.ได้ติดต่อขอตรวจโรค ที่โรงพยาบาลท่าศาลา เมื่อวันจันทร์ ที่ 21 ธ.ค.63 และทราบพบผลว่าติดเชื้อ เมื่อวันที่ 22 ธ.ค.63 เบื้องต้น มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงจำนวน 13 ราย

ด้าน ศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุข (EOC) สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกระบี่ เผยแพร่เอกสารข่าวระบุว่า จากกรณีพบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อ โควิด-19 รายที่ 22 ของ จ.กระบี่ เป็นแรงงานต่างด้าว เพศหญิงชาวเมียนมา อายุ 48 ปี อาศัยอยู่ที่พักคนงานต่างด้าวในสถานประกอบการ อ.เมืองกระบี่ วันที่ 14-16 ธ.ค.2563 เดินทางไปต่อวีซ่าที่ จ.สมุทรสาคร ด้วยรถโดยสาร มีผู้ร่วมเดินทางด้วย จำนวน 7 คน

วันที่ 17-20 ธ.ค.2563 พักที่บ้านพักของสถานประกอบการ ตรวจคัดกรองเชิงรุกวันที่ 21 ธ.ค.2563 และผลตรวจพบเชื้อโควิด-19 ในวันที่ 22 ธ.ค.2563 ขณะนี้ผู้ป่วยรักษาตัวที่โรงพยาบาลกระบี่ ทั้งนี้ ศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุข สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกระบี่ ได้ดำเนินการควบคุมโรคดังนี้ 1.ตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในกลุ่มผู้เดินทางร่วมทุกราย ผลตรวจไม่พบเชื้อ และให้กักตัวในสถานที่รัฐจัดให้เป็นเวลา 14 วัน 2.ค้นหาผู้สัมผัสเพิ่มเติมในชุมชน และ 3.ทำความสะอาดพื้นที่ตามมาตรการของกรมควบคุมโรค ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนชาวกระบี่และนักท่องเที่ยว มั่นใจได้ว่าพื้นที่กระบี่สะอาด และปลอดภัย

ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จ.ชัยนาท พบ ผู้ป่วยโควิด เพศชาย อายุ 35 ปี อาศัยอยู่ในอำเภอเมืองชัยนาท มีอาชีพเป็นพ่อค้าขายอาหารทะเลตามตลาดนัด เริ่มมีอาการป่วย ไอ เจ็บคอ ตั้งแต่วันที่ 19 ธ.ค.63 มาเข้ารับการตรวจที่โรงพยาบาลชัยนาทนเรนทร วันที่ 22 ธ.ค.63 ซึ่งผลการตรวจหาเชื้อโควิด-19 เป็นบวก ที่อยู่ขณะป่วย ม.8 ต.เขาท่าพระ อ.เมืองชัยนาท

โดยชายคนดังกล่าวมีประวัติเคยเดินทางไปซื้อปลาหมึกที่ตลาดทะเลไทย จ.สมุทรสาคร และไปซื้อกุ้งที่ตลาดบางบอน กรุงเทพมหานคร โดยมีอาชีพค้าขายอาหารทะเลสด ที่ตลาดนัดตากฟ้า ตลาดนัดตาคลี แถวไปรษณีย์ ตลาดศรีเทพ ร้านอาหารครัวข้างบ้าน อ.ตาคลี และครัวไพลิน อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์

ขณะนี้เข้ารักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลชัยนาทนเรนทร อย่างไรก็ตาม ยังต้องรอการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการจาก ศบค.อีกครั้ง ขณะที่นายสมบูรณ์ ศิริเวช ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท จะเรียกประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อของจังหวัด ก่อนจะมีการแถลงข่าวต่อไป

ทั้งนี้ จ.ชัยนาท เป็นจังหวัดที่ไม่เคยพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 มาก่อน ตั้งแต่การระบาดในรอบแรก แต่การระบาดรอบใหม่นี้ พบผู้ติดเชื้อเป็นรายแรก เนื่องจากมีการเดินทางไปในพื้นที่เสี่ยง จ.สมุทรสาคร

สำหรับไทม์ไลน์ประวัติเสี่ยง

วันที่ 19 ธ.ค.63 เดินทางจากชัยนาท ไปตลาดบางบอน เวลา 19.00 น. และเดินทางต่อไปตลาดทะเลไทย เวลา 22.00 น. และเดินทางกลับชัยนาท เวลา 04.00 น.

หมายเหตุ ตั้งแต่ 1 ธ.ค.63 เดินทางไปตลาดบางบอน และตลาดทะเลไทย สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว 2 คน ผู้เดินทางร่วมอาการปกติ

ขอบคุณข้อมูล ข่าวสด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปชป. รับเสียดาย ฝ่ายค้านเมินร่วมวงสมานฉันท์ ช่วยหาทางออกประเทศ
บทความถัดไปบทนำ : ผลเลือกอบจ.