สธ.ชี้โควิด-19 สมุทรสาคร พันธุ์GH จากเมียนมา-อินเดีย ยังไม่กลายพันธุ์

สธ.ชี้โควิด-19 สมุทรสาคร สายพันธุ์ GH จากเมียนมา-อินเดีย ยังไม่กลายพันธุ์ในไทย

วันนี้ (23 ธันวาคม) ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงถึงผลการถอดรหัสพันธุกรรมของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ที่พบใน จ.สมุทรสาคร ที่ได้จากการตรวจพบเชื้อในกลุ่มแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา ว่า ในการตรวจทางห้องปฏิบัติการ (แล็บ) ไม่เพียงแต่ตรวจเพื่อให้ทราบว่าผู้ใดมีผลเป็นบวกหรือลบ แต่จะต้องตรวจเพื่อให้ทราบถึงรหัสพันธุกรรมของเชื้อนั้นๆ ด้วย หรือเป็นสายพันธุ์ใด เหมือนกับที่ระบาดในที่อื่นหรือไม่ หรือมีกลายพันธุ์หรือไม่

“ทั้งนี้ สายพันธุ์ที่เราพบในช่วงแรก คือ สายพันธุ์ S ที่พบมาจากประเทศจีน แต่ช่วงหลังมานี้พบเป็นสายพันธุ์ G ที่ระบาดในทั่วโลก มีคำถามว่าเชื้อที่ระบาดใน จ.สมุทรสาคร มีความเกี่ยวกับประเทศเมียนมาแค่ไหน หรือมาจากเรือประมงที่มาจากอินโดนีเซียหรือไม่ คำตอบคือ จากที่เกิดเหตุที่ อ.แม่สอด จ.ตาก อ.แม่สาย จ.เชียงราย การระบาดที่ จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ได้เอามาตรวจทั้งหมดทั้งคนไทยและต่างชาติ เทียบข้อมูลภาพรวมของโลก พบว่า กลุ่มที่พบที่ใน จ.สมุทรสาคร เป็นสายพันธุ์ GH ที่มาจาก จ.ท่าขี้เหล็ก 1G1 และ อ.แม่สอด โดยมีต้นกำเนิดมาจากประเทศอินเดีย ที่เริ่มระบาดมาสู่เมียนมา ในรัฐยะไข่ และกระจายไปทั่วเมียนมา และมีบางส่วนลักลอบเข้ามาในไทย” นพ.ศุภกิจ กล่าว

นพ.ศุภกิจ กล่าวอีกว่า รหัสพันธุกรรมที่พบนี้ ไม่ตรงกับที่ระบาดในอินโดนีเซีย ดังนั้น ที่คาดว่าเป็นสายพันธุ์ที่มาจากอินโดนีเซีย โดยเรือประมงนั้น มีความเป็นไปได้ต่ำมาก และในกรณีที่ประเทศอังกฤษ รายงานว่ามีการกลายพันธุ์ที่ยีนส์ตำแหน่ง N501Y ที่มีการติดเชื้อรุนแรง ประเทศไทยได้เฝ้าระวังและยังไม่พบเหตุเชื่อมโยงกับสายพันธุ์ดังกล่าวนี้ ยืนยันว่า สายพันธุ์ที่ระบาดกลุ่มใหญ่มาจากอินเดียที่ผ่านเข้ามาจากเมียนมา และเข้ามาในไทย

“อย่างไรก็ตาม เราจะเฝ้าระวังต่อไป ในกลุ่มผู้ที่มีผลตรวจเป็นบวก เราจะนำรหัสพันธุกรรมมาต่อเอาไว้ เพื่อหากมีความผิดปกติ จะได้มีการตรวจจับได้อย่างรวดเร็ว” อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อิสราเอลยุบสภา จัดเลือกตั้งรอบ4ใน2ปี
บทความถัดไปมติก.ค.ศ.ปรับใหม่มาตรฐานตำแหน่ง วิทยฐานะ สร้างความเท่าเทียม-หวังดึงคนเก่งเป็นครู