หอการค้าสมุทรสาคร เผยโควิดระลอกใหม่ทำ ศก.ในพื้นที่พังกว่า 1.6 หมื่นล้าน ขอ ปชช.ร่วมให้กำลังใจ

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 23 ธันวาคม ที่ห้องประชุมหอการค้าจังหวัดสมุทรสาคร ต.มหาชัย อ.เมือง จ.สมุทรสาคร นางอำไพ หาญไกรวิไลย์ ประธานหอการค้าจังหวัดสมุทรสาคร พร้อมด้วย นายชาธิป ตั้งกุลไพศาล รองประธานหอการค้าจังหวัดสมุทรสาคร ฝ่ายยุทธศาสตร์เศรษฐกิจ และนายภูมิกร มงคลมณีผล ประธาน YEC สมุทรสาคร ร่วมกันแถลงข่าวสภาวะเศรษฐกิจของจังหวัดสมุทรสาคร

นางอำไพกล่าวว่า จากการที่จังหวัดสมุทรสาครได้รับผลกระทบจากโควิด-19 และการประกาศปิดพื้นที่บางส่วน รวมถึงมาตรการต่างๆ ที่ประกาศเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19 ตั้งแต่วันที่ 19 ธันวาคม 2563-วันที่ 3 มกราคม 2564 นั้น ทางหอการค้าจังหวัดสมุทรสาครได้ทำการรวบรวมความเสียหายจากภาครัฐและเอกชน ซึ่งหลังจากได้มีการประเมินตัวเลขแล้ว หอการค้าจังหวัดสมุทรสาครประเมินความเสียหายจากภาวะเศรษฐกิจโดยรวมประมาณ 16,000 ล้านบาท

นางอำไพกล่าวว่า โดยมีภาคธุรกิจ สินค้า และการบริการ เสียหาย 4,200 ล้านบาท, ภาคธุรกิจและประมงต่อเนื่อง เสียหาย 6,000 ล้านบาท, ภาคธุรกิจตลาดชุมชน เสียหาย 4,7000 ล้านบาท, ภาคการเกษตร 400 ล้านบาท, ภาคโอท็อป วิสาหกิจชุมชน เสียหาย 50 ล้านบาท, ห้างสรรพสินค้า เสียหาย 100 ล้านบาท อื่นๆ มูลค่าความเสียหาย 500 ล้านบาท ซึ่งจากสถานการณ์โควิดในครั้งนี้ หอการค้าจังหวัดสมุทรสาครประเมินความรุนแรงด้านเศรษฐกิจของจังหวัดสมุทรสาครมากกว่าครั้งที่ผ่านมา หอการค้าจังหวัดสมุทรสาครจึงขอความเห็นใจไปยังประชาชนคนไทยทั้งประเทศ โปรดให้กำลังใจประชาชนชาวจังหวัดสมุทรสาครให้ต่อสู้และผ่านเหตุการณ์นี้ไปได้ด้วยดี โดยขอให้ประชาชนชาวจังหวัดสมุทรสาครเชื่อมั่นในมาตรการของจังหวัดที่ออกมา โดยถือปฏิบัติอย่างเคร่งครัด และขอให้ผู้ประกอบการและประชาชนชาวจังหวัดสมุทรสาครปรับตัวและร่วมกันฝ่าฟันเหตุการณ์ครั้งนี้ไปด้วยกัน

นายชาธิปกล่าวว่า ความเสียหายครั้งนี้มากกว่าครั้งแรก เพราะในครั้งแรกนั้นยังไม่ถูกปิดตลาด ยังมีการซื้อขายตลาดประมงเป็นปกติ แต่ในครั้งนี้ไม่สามารถเปิดตลาดได้ เนื่องจากโควิดเกิดขึ้นจากสินค้าประมง เกิดขึ้นจากแรงงานที่อยู่ในสินค้าประมง ส่งผลให้เราจำเป็นต้องปิดตลาด ทำให้มูลค่าความเสียหายในครั้งนี้มีมูลค่าความเสียหายที่สูงกว่าในครั้งแรก แต่ความเชื่อมั่นเป็นเรื่องสำคัญ ดังนั้น หอการค้าจังหวัดสมุทรสาครจำเป็นต้องแถลงข่าว โดยอยากให้คนไทยทั้งประเทศได้เห็นใจคนจังหวัดสมุทรสาคร ในเรื่องของอาหารทะเลสินค้าต่างๆ รวมถึงพืชผลทางการ เกษตร ที่วันนี้มีการกีดกันสินค้าเหล่านี้ของเรา เนื่องจากเกรงว่าสินค้าเหล่านี้จะติดเชื้อโควิด-19 ไปด้วยในอาหารและสินค้าที่มาจากจังหวัดสมุทรสาคร

นายชาธิปกล่าวว่า ในความเป็นจริงแล้ว ทางเรายืนยันและทุกฝ่ายยืนยันว่าอาหารทะเลทุกอย่างที่นำไปปรุงสุกสำเร็จแล้วจะไม่มีเชื้อโควิด-19 หรือเชื้อใดๆ อยู่ในอาหาร ซึ่งท่านสามารถรับประทานอาหารได้อย่างปลอดภัย ขณะที่สินค้าทุกชนิดที่ออกไปจากสมุทรสาครล้วนแล้วแต่เป็นสินค้าที่ได้ผ่านการพิสูจน์แล้วว่ามีความปลอดภัย

ด้านนายภูมิกรกล่าวทิ้งท้ายว่า หอการค้าจังหวัดสมุทรสาครอยากขอให้ประชาชนทั้งประเทศเชื่อมั่นในความปลอดภัยของอาหารทะเล และมาตรการเพื่อการควบคุมการระบาดของโรคในจังหวัดสมุทรสาคร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สธ.อัพเดตข้อมูลพบติดโควิด-19 ในปท.141 ราย โยงสมุทรสาคร
บทความถัดไปเปิดไทม์ไลน์พ่อค้ากุ้งสดชัยนาทติดโควิด 19 รายแรกจังหวัด ดูหนัง-เที่ยวห้างนครสวรรค์