หนองคายเข้มโควิด ลุยจับผู้จัดงานแต่ง อ.ท่าบ่อ ฝ่าฝืนคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อฯ

เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม ที่กองร้อยอาสารักษาดินแดนอำเภอท่าบ่อ ที่ 6 จังหวัดหนองคาย นายทักษิณ สุวรรณศรี ปลัดอำเภอชำนาญการพิเศษ รักษาราชการแทน นายอำเภอท่าบ่อ, นายศราวุฒิ จำหงษ์ ปลัดอำเภองานป้องกัน พร้อมเจ้าหน้าที่ อส.อำเภอท่าบ่อ, นายสมิตร คนดี กำนันตำบลหนองนาง, ร.ต.อ.ศิริพงษ์ สารศิริ รอง สวป.สภ.ท่าบ่อ โดยการอำนวยการของนายประเสริฐ ลือชาธนานนท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย, นายนวน โทบุตร นายอำเภอท่าบ่อ, พล.ต.ต.กิตติศักดิ์ จำรัสประเสริฐ ผบก.ภ.จว.หนองคาย ร่วมกันจับกุมนายนที ศรีหาวงศ์ อายุ 59 ปี โดยกล่าวหาว่า ฝ่าฝืนคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดหนองคาย ที่ 6/2563 เรื่อง มาตรการควบคุมพื้นที่ และกำกับดูแลสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ในพื้นที่จังหวัดหนองคาย ลงวันที่ 24 ธันวาคม 2563, ฝ่าฝืนพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ.2558 มาตรา 52, ฝ่าฝืนพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 มาตรา 18

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากนายประเสริฐได้มีหนังสือคำสั่ง คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดหนองคาย ที่ 6/2563 เรื่อง มาตรการควบคุมพื้นที่ และกำกับดูแลสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ในพื้นที่จังหวัดหนองคาย ลงวันที่ 24 ธันวาคม 2563 โดยอำเภอท่าบ่อได้บูรณาการทุกหน่วยงานตรวจติดตาม ดูแล ควบคุมพื้นที่ ตามมาตรการควบคุมพื้นที่ และกำกับดูแลสถานการณ์การ แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ตามคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดหนองคาย ที่ 6/2563 ลงวันที่ 24 ธันวาคม 2563

ขณะเดียวกันฝ่ายปกครองอำเภอท่าบ่อ ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่ามีการจัดงานพิธีมงคลสมรสภายในหมู่ 3 ตำบลหนองนาง อำเภอท่าบ่อ จังหวัดหนองคาย โดยภายในงานดังกล่าวมีผู้มาร่วมงานเป็นจำนวนมาก คาดการว่าเกินกว่า 100 คน จึงได้แจ้งให้พนักงานฝ่ายปกครอง พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าว

Advertisement

จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงได้เข้าทำการตรวจสอบพื้นที่ตามที่ได้รับแจ้ง พบว่ามีการจัดงานมงคลสมรสจริง พบเห็นว่ามีเต็นท์ที่กางไว้เพื่อรองรับแขกผู้มาร่วมงาน จำนวน 7 หลัง โต๊ะจีน จำนวน 60 โต๊ะ (1 โต๊ะ มีเก้าอี้ 5-8 ตัว) และมีผู้มาร่วมงานจำนวนหนึ่ง จึงได้ถามหาเจ้าของบ้านหลังดังกล่าว โดยมีนายนที ศรีหาวงศ์ ได้แสดงตัวเป็นเจ้าของบ้าน และเป็นผู้จัดงานมงคลสมรสในครั้งนี้

พนักงานฝ่ายปกครองจึงได้แจ้งให้นายนทีทราบว่า ได้ฝ่าฝืนคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดหนองคาย ที่ 6/2563 ลงวันที่ 24 ธันวาคม 2563 อีกทั้งการจัดงานในครั้งนี้ ทางอำเภอท่าบ่อได้ทำหนังสือแจ้งคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดหนองคายให้ได้ทราบแล้ว ตามหนังสือที่ว่าการอำเภอท่าบ่อ ด่วนที่สุดที่ นค 0218/4926 ลงวันที่ 25 ธันวาคม 2563 และกำชับให้ปฏิบัติตามแล้ว แต่ยังคงมีการจัดงานขึ้นอีก

จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงได้เชิญให้นายนที ศรีหาวงศ์ เข้ามายังกองร้อยอาสารักษาดินแดนอำเภอท่าบ่อ ที่ 6 เพื่อทำการสอบสวนและทำบันทึกจับกุม พร้อมทั้งนำส่งสถานีตำรวจภูธรท่าบ่อ เพื่อดำเนินคดีต่อไป

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image