ผู้ว่าฯสมุทรสาคร อาการทรงตัว แพทย์ขอเวลา 72 ชม. เฝ้าอย่างใกล้ชิด รับ หนักกว่ารายอื่น

นายวีระศักดิ์ วิจิตรแสงศรี

ผู้ว่าฯสมุทรสาคร อาการทรงตัว แพทย์ขอเวลา 72 ชม. เฝ้าอย่างใกล้ชิด รับ หนักกว่ารายอื่น

เมื่อวันที่ 31 ธันวาคม เวลา 11.00 น. นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล เปิดเผยอาการของนายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรีผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ว่า จากการอัพเดตสถานการณ์ท่านผู้ว่าเมื่อเวลา 10.00 น. ที่ผ่านมาพบว่าไข้ลดลงแต่ยังต้องใช้เครื่องช่วยหายใจพร้อมทั้งปรับท่าทางการรักษาให้เหมาะสม ตอนนี้การทำงานของอวัยวะต่างๆ ดีหมด รวมถึงการทำงานของระบบทางเดินหายใจด้วย อย่างไรก็ตาม จะต้องมีการเฝ้าระวังอาการอย่างใกล้ชิดโดยเฉพาะในช่วง 72 ชั่วโมงหลังจากนี้เพราะปกติภูมิคุ้มกันหลังรับเชื้อโควิด-19 เข้าไปร่างกายจะมีภูมิคุ้มกันต่อโรคดังกล่าวประมาณวันที่ 8 หลังการรับเชื้อจะเริ่มดีขึ้น ดังนั้น 3 วันนี้จะเป็นช่วงสำคัญ อย่างไรก็ตามข้อเสียอย่างเดียวคืออายุเยอะขึ้นอย่างไรก็ตามจากประสบการณ์ที่ผ่านมาน่าจะค่อยๆ ดีขึ้น

เมื่อถามถึงโรคประจำตัวของผู้ว่าจะมีปัญหากับการรักษาหรือไม่ นพ.ประสิทธิ์ กล่าวว่า พื้นฐานเดิมของโรคตอนนั้น เช็คตลอดเวลาไม่มีผลกระทบกับโควิด-19 รอบนี้ยังไปได้ดีอยู่ ทั้งนี้เป็นคำถามที่สำคัญคนที่มีโรคร่วมแล้วก็มีอายุเยอะจะเป็นปัจจัยสำคัญต่อโรคโควิด-19

เมื่อถามต่อว่า ภาพรวมอาการผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาครปลอดภัยแล้วหรือไม่ นพ.ประสิทธิ์ กล่าวว่า ตนยังไม่อยากใช้คำนี้ ช่วงนี้เราจะขอติดตาม 72 ชั่วโมง ถ้าถามถึง ณ วันนี้อาการดีขึ้นกว่าเมื่อวาน เราจะแน่ใจว่าปลอดภัย ต่อเมื่อสามารถลดการให้ออกซิเจน ซึ่งต้องมีการติดตามอาการอย่างใกล้ชิด อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นการที่อวัยวะต่างๆ ในปัจจุบันยังทำงานได้ดีก็เท่ากับว่าไม่ได้กระทบ นับว่าเป็นสัญญาณที่ดี

เมื่อถามต่อว่า อาการของท่านผู้ว่าฯ จัดอยู่ในกลุ่ม 5% ที่มีอาการรุนแรง หรือไม่ นพ.ประสิทธิ์ กล่าวว่า เหมือนที่เคยคุยตลอดเวลาว่า คนที่ได้รับเชื้อ 80% จะมีอาการน้อยหรือไม่มีอาการ อีก 20% คือกลุ่มที่มีอาการ มากกว่าคนทั่วไป และในจำนวนนี้จะมี 5% ที่อาการหนักมาก ซึ่ง จากอาการของท่านผู้ว่าปัจจุบันจัดอยู่ในกลุ่ม 20% ที่มีอาการ มากกว่าคนทั่วไปแต่ไม่ถึงขั้นสุดท้ายของกลุ่มที่มีอาการหนัก.

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image