หนองคายพบผู้ป่วยโควิด 1 ราย เผยไทม์ไลน์เป็นแม่ค้าใน กทม. เดินทางกลับบ้านช่วงปีใหม่

หนองคายพบผู้ป่วยโควิด 1 ราย เผยไทม์ไลน์เป็นแม่ค้าใน กทม. เดินทางกลับบ้านช่วงปีใหม่

หนองคายพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 1 ราย หลังตรวจโควิด-19 ที่จังหวัดอื่น ผลตรวจสามีออกเป็นลบ ส่วนของผู้ติดเชื้อยังไม่ออก คิดว่าตัวเองไม่เป็นอะไรจึงเดินทางที่กลับมาเยี่ยมบ้านที่หนองคายช่วงปีใหม่ กระทั่งต่อผลตรวจออก พบติดเชื้อโควิด-19 จึงได้เข้าสู่กระบวนการรักษา

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 1 มกราคม 2564 ที่ห้องประชุมปทุมเทวาภิบาล ชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดหนองคาย นายประเสริฐ ลือชาธนานนท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย เป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดหนองคายและหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ครั้งที่ 1/2564

Advertisment

การประชุมในครั้งนี้มีวาระสำคัญคือสืบเนื่องจากการพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 จำนวน 1 ราย ที่ ต.กุดบง อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย เมื่อวันที่ 30 ธันวาคม 2563 ที่ผ่านมา ซึ่งทำให้จังหวัดหนองคาย ถูกจัดอยู่ใน “พื้นที่เฝ้าระวังสูง” ซึ่งจะต้องมีมาตรการควบคุมที่เข้มงวดขึ้นจากเดิมที่เป็น “พื้นที่เฝ้าระวัง” มาตรการที่สำคัญคือการตรวจค้นผู้ติดเชื้อเชิงรุก และการสอบสวนโรคในพื้นที่ที่มีผู้ติดเชื้อ และพื้นที่เชื่อมโยงที่ได้ข้อมูลจากการสอบสวนโรคของกระทรวงสาธารณสุข

Advertisement

สำหรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่จังหวัดหนองคาย นั้นเป็นหญิงอายุ 35 ปี ชาว ต.กุดบง อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย มีอาชีพขายอาหารทะเลสดอยู่ในตลาดเขตมีนบุรี กรุงเทพฯ เป็นเวลา 4 ปีแล้ว และอาศัยอยู่ที่กรุงเทพฯ โดยใช้รถส่วนตัวไปรับอาหารทะเลจากตลาดทะเลไทย จ.สมุทรสาคร มีการตรวจโควิด-19 ที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ ผลตรวจสามีออกเป็นลบ ส่วนของผู้ติดเชื้อผลยังไม่ออก คิดว่าตัวเองไม่เป็นอะไรจึงเดินทางที่กลับมาเยี่ยมบ้านช่วงเทศกาลปีใหม่ที่จังหวัดหนองคาย ต่อมาผลตรวจออกพบติดเชื้อโควิด-19 จึงได้เข้าสู่กระบวนการรักษาในจังหวัดหนองคาย

สำหรับไทม์ไลน์มีดังนี้
• หญิงไทย อายุ 35 ปี
• สมรส อยู่กับสามี อายุ 41 ปี มีบุตรชาย 1 คนอายุ 4 ปี
• ที่อยู่ตามภูมิเนา ม.13 ต.กุดบง อ.โพนพิสัย
• ที่อยู่ขณะป่วย แขวงมีนบุรี เขตมีนบุรี กรุงเทพฯ
• อาชีพ ค้าขายอาหารทะเลสด ในตลาดเขตมีนบุรี 4 ปี
• ไม่มีโรคประจำ

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้แยกกักผู้ป่วยเข้าสู่กระบวนการรักษาที่โรงพยาบาลโพนพิสัย , ค้นหาผู้สัมผัสเสี่ยงสูง และเสี่ยงต่ำในชุมชน, กักกันผู้สัมผัส 14 วัน ตั้งแต่ 31 ธ.ค. 2563-13 ม.ค.2564, ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ที่ LQ NK รีสอร์ท 6 คน, HQ 1 คน, ผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ ที่ LQ NK รีสอร์ท 1 คน, HQ 5 คน, ทำลายเชื้อ และจัดการสิ่งแวดล้อมที่บ้านผู้ป่วย บ้านผู้สัมผัส บริเวณศูนย์ประชาคมหมู่บ้าน ปั๊มน้ำมัน ,แนะนำให้ความรู้พ่อค้าแม่ค้า และปิดตลาดชอเจริญทำความสะอาด 1 วัน, สื่อสารและทำความเข้ากับประชาชนในพื้นที่ เรื่องโรค การติดต่อ การป้องกันตนเอง จาก COVID-19

Advertisement

โดยเจ้าหน้าที่ได้เก็บตัวอย่างผู้สัมผัสเสี่ยงสูง และเมื่อมีอาการผิดปกติ เก็บตัวอย่างผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ เมื่อมีอาการผิดปกติ เฝ้าระวังผู้ป่วย URI ที่มีประวัติเสี่ยงไปตลาด ชอเจริญในวันที่ 30 ธ.ค.2563 เวลาพบแพทย์เพื่อรับการตรวจ COVID-19 โรงพยาบาลโพนพิสัยสุ่มตรวจผู้ป่วย URI, Pneumonia ในอำเภอโพนพิสัย 10 ตัวอย่าง/สัปดาห์ ตั้งแต่ 31 ธ.ค.2563 ถึง 28 มกราคม 2564 เฝ้าระวัง ไม่พบผู้ป่วยยืนยันรายใหม่ตั้งแต่วันที่ 31 ธ.ค.2563-28 มกราคม 2564 ยุติการสอบสวน สามารถควบคุมการระบาดของโรคจากเหตุการณ์นี้ได้

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image