‘สมุทรสงคราม’ ขยายเวลาปิด 26 สถานที่เสี่ยงแพร่โควิด ออกไปถึง 15 ม.ค.

‘สมุทรสงคราม’ ขยายเวลาปิด 26 สถานที่เสี่ยงแพร่โควิด ออกไปถึง 15 ม.ค.

เมื่อวันที่ 3 มกราคม นพ.สันทิต บุณยะส่ง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (นพ.สสจ.) สมุทรสงคราม กล่าวว่า จังหวัดสมุทรสงครามได้ออกคำสั่งจังหวัดสมุทรสงครามที่ 1/2564 เรื่อง คำสั่งปิดสถานที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) เป็นการชั่วคราว ตามที่จังหวัดสมุทรสงครามได้มีคำสั่งจังหวัดที่ 2621/2563 ลงวันที่ 22 ธันวาคม 2563 ปิดสถานที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดใหม่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) เป็นการชั่วคราวถึงวันที่ 4 มกราคม 2564 ไปแล้วนั้น

เนื่องจากสถานการณ์ปัจจุบันการแพร่ระบาดใหม่ของโรคติดเชื้อดังกล่าว ได้ขยายวงกว้างในพื้นที่ทั่วประเทศอย่างรวดเร็วจนมีผู้ติดเชื้อแล้วจำนวน 53 จังหวัด ประกอบกับ ศบค.กำหนดให้จังหวัดสมุทรสงครามซึ่งเป็นพื้นที่ติดต่อกับจังหวัดสมุทรสาครซึ่งเป็นแหล่งระบาดใหม่ของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็น 1 ใน 28 จังหวัดที่เป็นพื้นที่ควบคุมสูง ดังนั้น เพื่อเป็นการควบคุมการแพร่ระบาดในพื้นที่จังหวัดสมุทรสงครามให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ผู้ว่าราชการจังหวัดโดยความเห็นชอบของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสมุทรสงคราม ตามมติที่ประชุมครั้งที่ 1/2564 วันที่ 3 มกราคม 2564 ออกคำสั่งปิดสถานที่เสี่ยงชั่วคราวตั้งแต่ 5-15 มกราคม 2564 รวมไปถึงสถานที่อื่นๆ อีก 26 ข้อ ได้แก่

1.สถานบริการ 2.สถานที่เล่นการพนันชนไก่ 3.สถานที่เล่นการพนันกัดปลา 4.สถานประกอบการกิจการโรงภาพยนตร์ ร้านเกม และร้านคาราโอเกะ 5.ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก 6.เคาน์เตอร์อำเภอยิ้มที่ห้างสรรพสินค้า 7.สถานที่ให้บริการโต๊ะสนุกเกอร์ หรือการเล่นอื่นๆ ในทำนองเดียวกัน 8.สถานประกอบการที่คล้ายสถานบริการ 9.สถานศึกษาในสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น 10.สถาบันกวดวิชา สถาบันสอนภาษาต่างประเทศ ดนตรี ศิลปะ 11.สวนสนุก ร้านให้บริการตู้เกม หรือเครื่องเล่นทุกประเภท 12.เครื่องนวดไฟฟ้า และกิจการในทำนองเดียวกัน 13.สถานที่ให้บริการออกกำลังกายภายในอาคาร (ฟิตเนส)

14.สนามฝึกซ้อมกอล์ฟ สนามฝึกซ้อมกีฬา สถานที่ให้บริการฝึกสอนกีฬา ยกเว้น พื้นที่ส่วนที่อยู่อยู่กลางแจ้ง 15.ค่ายมวย โรงเรียนและสนามฝึกซ้อมมวย 16.สระว่ายน้ำของรัฐและเอกชนในโรงแรม ที่พัก โฮมสเตย์ และสวนน้ำ 17.สถานประกอบการเพื่อสุขภาพ 18.สถานประกอบกิจการอาบน้ำ อบไอน้ำ สมุนไพร 19.สถานที่บริการสักผิวหนัง หรือเจาะส่วนใด ส่วนหนึ่งของร่างกาย 20.สถานที่ควบคุมน้ำหนัก คลินิกความงาม และสถานเสริมความงาม 21.สนามกีฬา สนามเล่นหรือแข่งกีฬาทุกประเภท ยกเว้นพื้นที่กลางแจ้งหรืออาคารโล่ง 22.พื้นที่นั่งหรือยืนรับประทานอาหารในร้านสะดวกซื้อ 23.สนามเด็กเล่น 24.ห้างสรรพสินค้า เฉพาะส่วนที่นั่งรับประทานอารและเครื่องดื่ม 25.ตลาดหรือตลาดนัด ยกเว้น จำหน่ายอาหาร และ 26.ร้านอาหาร ร้านกาแฟ และร้านเครื่องดื่มที่อยู่ตั้งอยู่ในทุกสถานที่ ให้เปิดบริการได้เฉพาะอาหารและเครื่องดื่ม โดยนำไปบริโภคที่บ้าน ยกเว้นที่เปิดให้บริการในโรงพยาบาล หรือโรงแรมที่ให้บริการแฉพาะผู้ที่เข้าพักเท่านั้น

ผู้ใดฝ่าฝ่าฝืนคำสั่งนี้ มีความผิดตามมาตรา 52 แห่ง พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำและปรับ และอาจมีความผิดตามมาตรา 18 แห่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำและปรับ

นอกจากนี้ จังหวัดยังประกาศมาตรการเร่งด่วนเชิงพื้นที่ในการควบคุมการแพร่ระบาดใหม่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ฉบับที่ 3 จำนวน 6 ข้อ อีกด้วย

นพ.สันทิตกล่าวว่า ในทางการแพทย์ จังหวัดสมุทรสงครามต้องปลอดเชื้ออย่างน้อย 14 วัน หรือเป็นไปได้ต้องไม่มีผู้ติดเชื้อ 28 วัน ที่ผ่านมาไม่มีผู้ติดเชื้อแค่ 3 วัน ประชาชนก็คิดว่าจะผ่อนปรนได้ แต่จริงๆ แล้วยังน่าเป็นห่วงอยู่มาก โดยเมื่อวันที่ 2 มกราคม 2564 กลับมีผู้ติดเชื่อเพิ่ม 1 ราย และวันนี้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 2 คน รวมสะสมแล้ว 22 ราย

“การเปิดให้บริการลูกค้านั่งกินที่ร้านนั้น การรับประทานอาหารจะเป็นการเปิดหน้ากากเข้าหากันกับคนที่ไม่รู้จักกัน นี่คือเหตุผลที่ทางการแพทย์และสาธารณสุขแนะนำการป้องกันการรับและแพร่กระจายเชื้อ ไม่อยากให้ไปนั่งรับประทานในร้าน จึงขอให้ผู้ประกอบการร้านอาหารและประชาชนทั่วไปเข้าใจมาตรการห้ามนั่งกินที่ร้านด้วย” นพ.สันทิตกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon